Khánh Hòa có hơn 23.000 dân đang nằm trong hàng trăm vùng nguy cơ sạt lở

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO – Trước khi bão số 9 sắp tới, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị các phương án di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho hơn 23.000 người ở tại hàng trăm khu vực có nguy sạt lở cao và 8.000 người trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Khánh Hòa còn hơn 23.000 dân đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - Ảnh 1.

Xóm núi thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) sau vụ sạt lở làm chết nhiều người trong mùa mưa lũ 2 năm trước, vào tháng 11-2018 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 26-20, tại cuộc họp chuẩn bị ứng phó với bão số 9 (Molave), chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, hiện nay cả tỉnh có 53.544 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các vùng biển với khoảng 8.000 lao động.

Vì vậy, ông Tuân yêu cầu các UBND cấp huyện, nhất là khu vực có nuôi trồng thủy sản phải kiên quyết kêu gọi dân rời lồng bè vào bờ tránh bão trước khi bão số 9 tới. 

"Thậm chí phải sử dụng các biện pháp chế tài để đảm bảo an toàn cho dân" - ông Tuân nói.

Ngoài ra, tại các địa phương của tỉnh Khánh Hòa hiện có 174 vị trí sạt lở có khoảng 23.350 người đang sinh sống. Theo ông Tuân, các điểm đó rải ở nhiều địa phương (Nha Trang, Cam Lâm, Vạn Ninh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh) chứ không riêng gì tại TP Nha Trang và có nguy cơ sạt lở rất cao.

Vì vậy, theo ông Tuân, tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị. 

Đồng thời, "phải kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là đối với 174 khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét đã được thống kê tại các địa phương để đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước".

Còn tại 110 điểm ngầm, cầu, tràn khu vực ngập sâu nguy hiểm thì địa phương phải bố trí lực lượng chốt chặn để hướng dẫn, đảm bảo an toàn tính mạng cho dân.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

7 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

7 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

7 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

7 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

11 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

11 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

11 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

11 giờ trước