Khánh Hòa có hơn 23.000 dân đang nằm trong hàng trăm vùng nguy cơ sạt lở

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO – Trước khi bão số 9 sắp tới, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị các phương án di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho hơn 23.000 người ở tại hàng trăm khu vực có nguy sạt lở cao và 8.000 người trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Khánh Hòa còn hơn 23.000 dân đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - Ảnh 1.

Xóm núi thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) sau vụ sạt lở làm chết nhiều người trong mùa mưa lũ 2 năm trước, vào tháng 11-2018 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 26-20, tại cuộc họp chuẩn bị ứng phó với bão số 9 (Molave), chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, hiện nay cả tỉnh có 53.544 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các vùng biển với khoảng 8.000 lao động.

Vì vậy, ông Tuân yêu cầu các UBND cấp huyện, nhất là khu vực có nuôi trồng thủy sản phải kiên quyết kêu gọi dân rời lồng bè vào bờ tránh bão trước khi bão số 9 tới. 

"Thậm chí phải sử dụng các biện pháp chế tài để đảm bảo an toàn cho dân" - ông Tuân nói.

Ngoài ra, tại các địa phương của tỉnh Khánh Hòa hiện có 174 vị trí sạt lở có khoảng 23.350 người đang sinh sống. Theo ông Tuân, các điểm đó rải ở nhiều địa phương (Nha Trang, Cam Lâm, Vạn Ninh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh) chứ không riêng gì tại TP Nha Trang và có nguy cơ sạt lở rất cao.

Vì vậy, theo ông Tuân, tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị. 

Đồng thời, "phải kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là đối với 174 khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét đã được thống kê tại các địa phương để đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước".

Còn tại 110 điểm ngầm, cầu, tràn khu vực ngập sâu nguy hiểm thì địa phương phải bố trí lực lượng chốt chặn để hướng dẫn, đảm bảo an toàn tính mạng cho dân.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

10 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

10 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

10 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

18 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

18 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước