Khẩn trương cứu dân trong “thời gian vàng”

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO – Cuộc họp vào lúc tối 27-10 tại sở chỉ huy tiền phương (Đà Nẵng), phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh từ giờ cho đến 2 giờ sáng ngày 28-10 là thời gian vàng để các địa phương tiếp tục các biện pháp phòng tránh và sơ tán dân.

Khẩn trương cứu dân trong ‘thời gian vàng’ - Ảnh 1.

Phó thủ tướng họp tại Sở chỉ huy tiền phương lúc 19h ngày 27-10 - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, nhận định bão sẽ đổ bộ vào đất liền vào sáng sớm mai (28-10) và quần thảo cho đến chiều mai.

Cường độ bão đổ bộ vào đất liền vẫn là cấp 11, 12 và giật cấp 13, 14. Trung tâm bão vẫn là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. "Như nhận định trước đó, cơn bão này sẽ cực kỳ nguy hiểm bởi thời gian quần thảo trên đất liền lâu và diện rất rộng", ông Cường nói.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, lãnh đạo các địa phương vào cuộc rất quyết liệt nhưng kinh nghiệm của mỗi địa phương với bão lũ khác nhau nên sự vào cuộc, tập trung và hiệu quả cũng khác nhau.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng đến thời điểm này vẫn còn một số tàu thuyền ở các địa phương chưa vào bờ là "rất không đồng ý".

Đặc biệt trong chiều nay, ở Bình Định xảy ra 2 vụ chìm tàu với hơn 20 thuyền viên gặp nạn khi di chuyển trú bão.

Phó thủ tướng không hài lòng khi một số địa phương đến thời điểm này vẫn chưa hoàn tất công tác di dời dân đến nơi an toàn, hoặc di dời dân đến những nơi tập trung chưa đảm bảo an toàn với bão cấp 12, 13, giật cấp 14, 15.

Biện pháp bảo vệ các công trình vẫn chưa tương xứng với cường độ cơn bão. Từ giờ cho đến 2h sáng ngày 28-10 là "thời gian vàng" để các địa phương tiếp tục các biện pháp phòng tránh và sơ tán dân.

Phó thủ tướng chỉ đạo, trước mắt, các địa phương phải tổng kiểm tra các điểm sơ tán dân, chỗ nào chưa an toàn, không thể chịu được gió cấp 12, 13 thì phải dời dân đi nơi khác.

Khẩn trương cứu dân trong ‘thời gian vàng’ - Ảnh 2.

Người dân Đà Nẵng sống trong các ngôi nhà cấp 4, nhà trọ thiếu an toàn đến trú bão ở các khách sạn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Phải nghiêm khắc di dời người dân trên các lồng bè vì người dân thường tiếc tài sản không chịu di dời. Các lồng bè có khả năng đứt trôi rất nguy hiểm.

Thời điểm 2 - 4 tiếng trước khi bão vào chúng ta phải tập trung và hoàn thành việc sơ tán người dân. Đêm nay gió giật mạnh lên thành bão, đến 4h sáng mai là gió giật mạnh, đến 3 - 4h chiều mai gió vẫn mạnh. Đỉnh gió giật đến cấp 14 - 15. Gió chỉ cần đến cấp 9 - 10 đã mạnh rồi. Giữa buổi sáng mới là đỉnh. Từ 5 - 6h sáng mai đến 1 - 2h chiều mai thì không làm thế nào mà ra ứng cứu được.

"Ban chỉ đạo đêm nay phải thức cả đêm, mỗi người chỉ đạo một ngành, một người ở một địa phương chỉ đạo ở địa phương. Chúng ta còn khoảng 7 tiếng để xem còn những vấn đề gì chưa hoàn tất thì làm cho hoàn tất" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Khẩn trương cứu dân trong ‘thời gian vàng’ - Ảnh 3.

Người Đà Nẵng chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Dù khó khăn là vào buổi tối nhưng điện vẫn sẽ đảm bảo. Đề nghị: Trước hết các thành viên ban chỉ đạo ai thuộc ngành nào chỉ đạo ngành đó, địa phương nào chỉ đạo địa phương đó, thường xuyên báo cáo.

Nhất là tập trung di dân đến công trình an toàn với bão cấp 11, 12 giật cấp 13, 14. Lực lượng phương tiện phải chuẩn bị, Quân khu 4, Quân khu 5, có sự hỗ trợ của Quân khu 7 nếu cần, lực lượng vũ trang trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng. Chuẩn bị nhân lực, vật lực gồm cả y tế, đảm bảo an ninh trật tự nơi người dân tránh trú, đảm bảo an toàn giao thông. Thời gian còn rất ít. Phải làm thật khẩn trương.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước