Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

2 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực - Ảnh 1.

Người cao tuổi nhận thuốc miễn phí sau khi được khám sức khỏe tổng quát - Ảnh: X.MAI

Sáng 2-10, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện quốc tế Minh Anh (TP.HCM) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 200 người cao tuổi, hội viên hội cựu chiến binh, người có hoàn cảnh khó khăn... trên địa bàn phường 3, quận 11 nhân kỷ niệm 32 năm Ngày quốc tế người cao tuổi. 

Với dáng người khắc khổ, bà Đặng Thị Xảo (70 tuổi, ngụ phường 3, quận 11) rất vui khi bản thân đã có cơ hội khám sức khỏe tổng quát. Việc này với bà là quá sức, xa xỉ vì hoàn cảnh khó khăn.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực - Ảnh 2.

Tuổi cao nhưng đã rất lâu, bà Đặng Thị Xảo (70 tuổi, ngụ phường 3, quận 11) mới có dịp được khám sức khỏe tổng quát - Ảnh: X.MAI

Bà Xảo cho biết bà đang sống cùng ba cháu nội (6 tuổi, 8 tuổi và 15 tuổi). Khi các con trai của bà rơi vào vòng lao lý, các con dâu cũng bỏ đi. Giờ đây, việc nuôi sống bốn bà cháu nhờ vào công việc nhặt ve chai. 

"Tôi già rồi, mỏi vai và lưng lắm, hay nhức đầu nhưng vẫn ráng đi làm. Các cháu thì đều đã nghỉ học. Đứa lớn cũng phụ bà làm kiếm tiền. Tiền kiếm được đủ mua gạo, mua mắm ăn trong ngày thì lấy đâu để khám sức khỏe", bà Xảo rơi nước mắt chia sẻ. 

Bà Xảo cùng với khoảng 200 người cao tuổi, hội viên hội cựu chiến binh, người có hoàn cảnh khó khăn đã được các bác sĩ Bệnh viện quốc tế Minh Anh tận tình tư vấn, khám tổng quát. Những người đã mắc COVID-19 được các bác sĩ khám thêm hậu COVID-19. Sau khi có kết quả khám bệnh ban đầu, tất cả đều được nhận thuốc miễn phí. 

Có mặt tại buổi khám sức khỏe miễn phí, ông Trần Trường Sơn - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM - nhắc lại trận dịch COVID-19 "lịch sử" cách đây một năm về trước - khi thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cả nước đã có hơn 23.000 người tử vong vì COVID-19, riêng TP.HCM là hơn 17.200 người, trong 17.200 người này có nhiều người cao tuổi. 

Cũng vì ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nên nhiều người dân trì hoãn việc khám, tầm soát sức khỏe. Với hoạt động này, ông Sơn cho rằng đây là "thông điệp" gửi đến những người cao tuổi nói riêng và người dân nói chung cố gắng giữ gìn, chăm lo sức khỏe.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ, đảm bảo minh bạch, hiệu quả.

27 ngày trước

Phê duyệt đầu tư dự án xây dựng cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

TTO - Chiều 10-11, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

27 ngày trước

Đại dịch là thời gian những giá trị tốt đẹp nhất của người dân Việt Nam được khơi dậy

TTO - Đó là chia sẻ của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân khu phố 8 (phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tối 10-11.

27 ngày trước

Tài xế xe khách xách kiếm đe dọa tài xế xe 7 chỗ sau va chạm

TTO - Sau va chạm với ô tô 7 chỗ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế xe khách mang một vật giống kiếm Nhật đến đập cửa và có hành vi đe dọa tài xế xe ô tô 7 chỗ.

27 ngày trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh

TTO - Theo Tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận tại tổ, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ghi rõ bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào giấy tờ xuất nhập cảnh để đảm bảo tính ổn định, lâu dài, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh của công dân.

27 ngày trước

Yêu cầu Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm

TTO - Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Hà Nội tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực dư luận quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

27 ngày trước

Cứ ba kiến nghị, khiếu nại ở TP.HCM thì hai là chuyện đất đai

TTO - 5 năm qua, TP.HCM tiếp 220.000 lượt kiến nghị, phản ảnh của người dân. Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng sở ngành và phòng ban đã dành gần 41.000 ngày để tiếp công dân định kỳ. 65% kiến nghị thuộc lĩnh vực đất đai.

27 ngày trước

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

27 ngày trước