Khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội chia sẻ với hi sinh, mất mát của người dân, chiến sĩ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại phiên họp trù bị vào đầu giờ sáng 20-10, Quốc hội sẽ dành phút mặc niệm ĐBQH, thiếu tướng Nguyễn Văn Man và chia sẻ với những mất mát, hi sinh của chiến sĩ, đồng bào các tỉnh miền Trung thời gian qua.

Khai mạc kỳ họp 10, bàn chống dịch và duy trì tăng trưởng năm 2021 - Ảnh 1.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Hướng đến tăng trưởng 6%, GDP đầu người 3.700 USD

Trước phiên khai mạc hôm nay 20-10, Chính phủ đã gửi đến các ĐBQH báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 (trong đó đặt tham vọng tăng trưởng GDP 6%).

"Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 với tốc độ lây lan rất nhanh, diễn biến khó lường và mức độ nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử đã tác động mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu" - báo cáo nêu.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đánh giá rằng "VN nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và đã có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả, chi phí thấp. Tốc độ tăng trưởng cả năm ước đạt trên 2%, phấn đấu đạt khoảng 3%, là nước có mức tăng trưởng dương cao nhất so với 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á, là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và được thế giới đánh giá cao".

Một số "điểm sáng" được Chính phủ nêu là: xuất khẩu tăng, xuất siêu 9 tháng đạt 16,99 tỉ USD trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm nghiêm trọng. Đặc biệt, xuất khẩu của khu vực trong nước vươn lên mạnh mẽ, 9 tháng tăng 20,2%. Thương mại điện tử phát triển mạnh, doanh số tăng 25%, trở thành một kênh phân phối quan trọng của nền kinh tế.

Trình QH các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2021, Chính phủ đề nghị "tập trung thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; thúc đẩy mạnh mẽ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh; phát triển mạnh thị trường trong nước...".

Trong báo cáo này, Chính phủ đặt ra mục tiêu khá tham vọng là tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6% so với năm 2020; quy mô GDP bình quân khoảng 3.700 USD/người, trong khi tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%.

Khai mạc kỳ họp 10, bàn chống dịch và duy trì tăng trưởng năm 2021 - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV - Ảnh: TTXVN

Miễn nhiệm với ông Lê Minh Hưng và ông Chu Ngọc Anh

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại phiên họp trù bị vào đầu giờ sáng 20-10, QH sẽ dành phút mặc niệm ĐBQH, thiếu tướng Nguyễn Văn Man và chia sẻ với những mất mát, hi sinh của chiến sĩ, đồng bào một số tỉnh miền Trung thời gian qua trong khi phải gồng mình chống đỡ thiên tai, đó là những mất mát rất lớn, sự hi sinh lớn lao.

Trong chương trình làm việc, QH cũng tiến hành thủ tục bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với ông Phạm Phú Quốc. "QH tôn vinh người có công, xử lý thích đáng đối với người vi phạm" - ông Phúc nhấn mạnh. Đồng thời cho biết trường hợp ông Phạm Phú Quốc đã có vi phạm, không trung thực, không còn sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân nữa, việc bãi nhiệm sẽ được thực hiện bỏ phiếu kín theo quy định.

Cũng tại kỳ họp, QH sẽ xem xét phê chuẩn miễn nhiệm chức danh thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN đối với ông Lê Minh Hưng và bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ đối với ông Chu Ngọc Anh, do ông Hưng đã được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức chánh Văn phòng Trung ương Đảng, ông Chu Ngọc Anh được bầu làm phó bí thư, chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đồng thời xem xét phê chuẩn bổ nhiệm giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thành Đạt làm bộ trưởng Bộ Khoa học - công nghệ, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm bộ trưởng Bộ Y tế.

Giới thiệu về chương trình kỳ họp, Phó chủ nhiệm Văn phòng QH Vũ Minh Tuấn cho biết kỳ họp này QH chia làm 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến từ Nhà QH với 63 đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố (từ ngày 20 đến 27-10). Tại phiên khai mạc bắt đầu lúc 9 giờ sáng nay, QH sẽ nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.

Các ĐBQH sẽ họp tập trung tại Nhà QH (đợt 2) từ ngày 2 đến 17-11 với các nội dung đáng chú ý là phiên thảo luận, góp ý các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, quyết định ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ tới. Sau một kỳ họp bị gián đoạn, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được "nối" lại trên nghị trường.

Giá sách giáo khoa tăng làm cử tri bức xúc

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân sẽ được Chủ tịch Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Trần Thanh Mẫn trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng nay (20-10).

Một trong những nội dung đáng lưu ý là cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa tăng cao so với năm học trước, có dấu hiệu "lợi ích nhóm"; thiếu hướng dẫn và thông tin chưa rõ ràng việc sử dụng sách giáo khoa trong các trường. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách giáo khoa lớp 1 (bộ Cánh Diều) gây ra nhiều phản ứng trong nhân dân. Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo việc kiểm tra làm rõ và có phương án phù hợp để khắc phục, tuy nhiên việc này cần phải tiến hành khẩn trương, nghiêm túc để kịp thời chỉnh lý các nội dung sai sót, đảm bảo tính chính xác, trong sáng của tiếng Việt.

TP.HCM: Từ 18-10 cấp hộ chiếu trở lại

TTO - Bắt đầu từ ngày 18-10, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM nhận cấp hộ chiếu cho người dân tại trụ sở sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

2 giờ trước

Mở rộng đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình: Tỉnh muốn, bộ băn khoăn

TTO - UBND tỉnh Hòa Binh muốn mở rộng đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 2 lên 6 làn xe, rộng 80-110m. Còn Bộ Giao thông vận tải băn khoăn về những nội dung đề xuất chưa được pháp luật quy định.

2 giờ trước

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

2 giờ trước

Quốc hội rút ngắn thời gian họp để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương chống dịch

TTO - Sáng 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

2 giờ trước

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua