Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ban tổ chức liên tục phát loa nhắc nhở nhưng nhiều du khách vẫn 'quên' đeo khẩu trang khi đi lễ chùa Hương. Ngày đầu tiên mở cửa sau thời gian phòng dịch COVID-19, chùa Hương đón khoảng 3 vạn khách.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 1.

Hàng nghìn người đi lễ chùa Hương trong ngày đầu mở cửa trở lại - Ảnh: VŨ TUẤN

Sáng nay 13-3, khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) mở cửa trở lại sau thời gian phải tạm dừng đón khách để phòng chống dịch COVID-19.

Hàng chục nghìn người đã đổ về chùa Hương từ sáng sớm 13-3.

UBND huyện Mỹ Đức thiết lập ba chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào huyện. Tại các điểm tham quan có khu vực sát khuẩn tay. Ban tổ chức liên tục phát loa thông báo và nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm các quy định 5K phòng chống dịch.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 2.

Du khách thắp hương ở đền Trình trước khi đến lễ chùa Hương - Ảnh: VŨ TUẤN

Các bàn ghi sớ, tiếp nhận công đức có vách ngăn trong suốt. Tại các khu vực hành lễ, thắp hương ở các đền, chùa, ban tổ chức kẻ vạch để người dân đến lễ giữ khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, nhiều người phớt lờ quy định này. Các khu vực đền Trình, bến Yến, chùa Thiên Trù... và các khu bán đồ lưu niệm, nhiều du khách "quên" đeo khẩu trang.

Anh Trịnh Văn Sinh, thôn Đục, xã Hương Sơn (Mỹ Đức), cho hay ngày mở cửa khách đến chùa Hương vắng hơn mọi năm. Tuy nhiên, quá nhiều người không đeo khẩu trang khiến những người làm dịch vụ như anh rất lo lắng.

"Chúng tôi phải tiếp xúc với rất nhiều người đến từ khắp nơi. Không ai khai báo y tế cả, ban tổ chức đã in các mã QR để khai báo online nhưng chẳng mấy ai "quét". Kiểm soát dịch trong một xã đã khó, đằng này người đến từ cả nước. Chúng tôi rất lo" - anh Sinh nói.

Ông Nguyễn Bá Hiền - trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn - cho hay ngày đầu tiên mở của, chùa Hương đón khoảng 3 vạn khách. So với những năm trước, con số này khá thấp. "Có ngày cao điểm chúng tôi đón 8 vạn người. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách đến chùa Hương cũng ít hơn", ông Hiền nói.

Về các biện pháp phòng dịch, ông Hiền cho rằng ban quản lý chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, chưa xử phạt trường hợp nào. "Đi lễ chùa mà bị xử phạt thì... kỳ lắm. Vì thế chúng tôi nhắc nhở. Nhiều người không đeo khẩu trang, nhưng khi nhắc nhở thì họ rút trong túi ra đeo ngay" - ông Hiền cho biết thêm.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 3.

Ban tổ chức bố trí nhiều khu vực sát khuẩn tay ở các điểm tham quan - Ảnh: VŨ TUẤN

Anh Vũ Quang Tiến (ở Việt Yên, Bắc Giang) cho hay ngày mở cửa chùa Hương đúng vào ngày mùng 1-2 âm lịch, lại vào ngày nghỉ nên khách về khá đông. "Nhiều người không đeo khẩu trang quá. Tôi nghĩ ban tổ chức nên thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hoặc xử phạt để người khác yên tâm hơn khi lễ chùa", anh Tiến bày tỏ.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 4.

Nhiều người "quên" khẩu trang - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 5.

Ban tổ chức cấm các thuyền dịch vụ ghép đoàn ở nhiều nơi khác nhau chung một chuyến để đảm bảo phòng dịch - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 6.

Du khách chuẩn bị khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào chùa Hương - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 7.

Du khách chen chân ở khu dịch vụ trước chùa Thiên Trù - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 8.

Rất ít người để ý đến mã QR khai báo y tế - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 9.

Chùa Hương mở cửa trở lại đúng ngày mùng 1-2 (âm lịch) - Ảnh: VŨ TUẤN

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua