Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ban tổ chức liên tục phát loa nhắc nhở nhưng nhiều du khách vẫn 'quên' đeo khẩu trang khi đi lễ chùa Hương. Ngày đầu tiên mở cửa sau thời gian phòng dịch COVID-19, chùa Hương đón khoảng 3 vạn khách.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 1.

Hàng nghìn người đi lễ chùa Hương trong ngày đầu mở cửa trở lại - Ảnh: VŨ TUẤN

Sáng nay 13-3, khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) mở cửa trở lại sau thời gian phải tạm dừng đón khách để phòng chống dịch COVID-19.

Hàng chục nghìn người đã đổ về chùa Hương từ sáng sớm 13-3.

UBND huyện Mỹ Đức thiết lập ba chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào huyện. Tại các điểm tham quan có khu vực sát khuẩn tay. Ban tổ chức liên tục phát loa thông báo và nhắc nhở du khách thực hiện nghiêm các quy định 5K phòng chống dịch.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 2.

Du khách thắp hương ở đền Trình trước khi đến lễ chùa Hương - Ảnh: VŨ TUẤN

Các bàn ghi sớ, tiếp nhận công đức có vách ngăn trong suốt. Tại các khu vực hành lễ, thắp hương ở các đền, chùa, ban tổ chức kẻ vạch để người dân đến lễ giữ khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, nhiều người phớt lờ quy định này. Các khu vực đền Trình, bến Yến, chùa Thiên Trù... và các khu bán đồ lưu niệm, nhiều du khách "quên" đeo khẩu trang.

Anh Trịnh Văn Sinh, thôn Đục, xã Hương Sơn (Mỹ Đức), cho hay ngày mở cửa khách đến chùa Hương vắng hơn mọi năm. Tuy nhiên, quá nhiều người không đeo khẩu trang khiến những người làm dịch vụ như anh rất lo lắng.

"Chúng tôi phải tiếp xúc với rất nhiều người đến từ khắp nơi. Không ai khai báo y tế cả, ban tổ chức đã in các mã QR để khai báo online nhưng chẳng mấy ai "quét". Kiểm soát dịch trong một xã đã khó, đằng này người đến từ cả nước. Chúng tôi rất lo" - anh Sinh nói.

Ông Nguyễn Bá Hiền - trưởng Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn - cho hay ngày đầu tiên mở của, chùa Hương đón khoảng 3 vạn khách. So với những năm trước, con số này khá thấp. "Có ngày cao điểm chúng tôi đón 8 vạn người. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách đến chùa Hương cũng ít hơn", ông Hiền nói.

Về các biện pháp phòng dịch, ông Hiền cho rằng ban quản lý chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, chưa xử phạt trường hợp nào. "Đi lễ chùa mà bị xử phạt thì... kỳ lắm. Vì thế chúng tôi nhắc nhở. Nhiều người không đeo khẩu trang, nhưng khi nhắc nhở thì họ rút trong túi ra đeo ngay" - ông Hiền cho biết thêm.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 3.

Ban tổ chức bố trí nhiều khu vực sát khuẩn tay ở các điểm tham quan - Ảnh: VŨ TUẤN

Anh Vũ Quang Tiến (ở Việt Yên, Bắc Giang) cho hay ngày mở cửa chùa Hương đúng vào ngày mùng 1-2 âm lịch, lại vào ngày nghỉ nên khách về khá đông. "Nhiều người không đeo khẩu trang quá. Tôi nghĩ ban tổ chức nên thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hoặc xử phạt để người khác yên tâm hơn khi lễ chùa", anh Tiến bày tỏ.

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 4.

Nhiều người "quên" khẩu trang - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 5.

Ban tổ chức cấm các thuyền dịch vụ ghép đoàn ở nhiều nơi khác nhau chung một chuyến để đảm bảo phòng dịch - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 6.

Du khách chuẩn bị khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào chùa Hương - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 7.

Du khách chen chân ở khu dịch vụ trước chùa Thiên Trù - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 8.

Rất ít người để ý đến mã QR khai báo y tế - Ảnh: VŨ TUẤN

Khách thập phương ùn ùn kéo đến chùa Hương, phớt lờ quy định phòng dịch - Ảnh 9.

Chùa Hương mở cửa trở lại đúng ngày mùng 1-2 (âm lịch) - Ảnh: VŨ TUẤN

Quảng Ngãi: Thông qua quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ rộng 3.396ha

(Xây dựng) - Sáng 22/9, tại Kỳ họp 17 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026, các đại biểu đã thông qua quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bình Thanh.

3 giờ trước

Xây dựng Việt Trì xứng tầm là thành phố trung tâm tỉnh Phú Thọ, cực phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

(Xây dựng) – Ngày 21/9, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.

3 giờ trước

Cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Kiến trúc Việt Nam

(Xây dựng) – Đây là ý kiến của Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), TS.KTS Hồ Chí Quang khi phát biểu dẫn đề tại Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu”, chiều 8/9.

12 ngày trước

Mê Linh (Hà Nội): Quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(Xây dựng) - Ngày 9/9, UBND huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị báo cáo quy hoạch xây dựng vùng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

12 ngày trước

Thái Nguyên: Hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký ban hành quyết định hủy bỏ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm sửa chữa bảo dưỡng tàu.

12 ngày trước

Thanh Hóa: Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng huyện Cẩm Thủy

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3195/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

12 ngày trước

Quảng Trị: Phát triển huyện Hải Lăng trở thành thị xã trước năm 2040

(Xây dựng) – Ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký và ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến năm 2040, định hướng đến 2050.

12 ngày trước

Bắc Giang lập quy hoạch cụm công nghiệp xanh hơn 77ha

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái có diện tích hơn 77ha ở huyện Hiệp Hòa.

12 ngày trước