Khách nhập cảnh có thể chờ 1,5 - 4 giờ để xét nghiệm

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết như vậy sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định mở lại một số đường bay quốc tế.

Khách nhập cảnh có thể chờ 1,5 - 4 giờ để xét nghiệm - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Trường Sơn nói:

- Quan điểm của Bộ Y tế và của Chính phủ là mở cửa lại từng bước. Những ngày sau 15-9, số chuyến bay được nối lại chưa nhiều, có một số phương án như đưa một số cơ sở xét nghiệm đến sân bay lấy mẫu người nhập cảnh, sẽ nỗ lực xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất, tương tự cách Thái Lan hiện nay. 

Khi đó người nhập cảnh sẽ được tổ chức giãn cách tại sân bay và chờ trong khoảng 4 giờ để xét nghiệm Realtime - PCR. Khi có kết quả, phòng xét nghiệm thông báo lại và người có kết quả âm tính sẽ được về nhà hoặc nơi lưu trú ngay.

* Việc này có thể thực hiện khi số người nhập cảnh tăng lên nhiều hay không, thưa ông?

- Khi số lượng người nhập cảnh lớn hơn, có thể sẽ thành lập phòng xét nghiệm ở sân bay, theo hướng xã hội hóa hoặc phòng xét nghiệm của cơ sở y tế, người làm xét nghiệm phải trả phí. Yêu cầu loại xét nghiệm được sử dụng phải có giá thành vừa phải, độ chính xác cao. 

Trong số 3 phương pháp xét nghiệm hiện có, chúng tôi ưu tiên sử dụng phương pháp PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại sân bay.

Với số lượng khách nhập cảnh về nước những ngày sau 15-9, chúng tôi nhận định khả năng xét nghiệm PCR hiện có hoàn toàn có thể đáp ứng được. 

Khi lượng hành khách tăng lên sẽ có điều chỉnh phù hợp, theo hướng ưu tiên xét nghiệm nhanh, thời gian cho kết quả 30 - 60 phút, như vậy hành khách sẽ phải chờ ở sân bay thêm 1,5 - 2 giờ cho khâu xét nghiệm tại chỗ. Sau đó, nếu âm tính thì họ được về nhà hoặc cơ sở lưu trú ngay.

Nhưng chúng tôi cũng áp dụng tùy theo vùng mà hành khách đến, những khu vực không có bệnh nhân trong cộng đồng sẽ có biện pháp riêng, khu vực dịch vẫn đang lây lan mạnh có biện pháp riêng.

* Với khả năng của Việt Nam hiện nay, theo ông, có thể xét nghiệm tại chỗ cho bao nhiêu hành khách nhập cảnh/ngày?

- Điều này Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia chưa tính toán chính xác, nhưng ngay như khu vực Đà Nẵng có thể xét nghiệm trên 10.000 mẫu bằng PCR/ngày. Với khả năng này, chúng ta không phải quan ngại lượng khách nhập cảnh vượt khả năng xét nghiệm.

Hơn nữa, mỗi chuyến bay về chỉ có 250 - 300 khách cùng lúc, lực lượng tại chỗ đủ sức lấy mẫu và xét nghiệm. Hiện một số nước như Thái Lan, Nhật Bản hay châu Âu cũng tổ chức xét nghiệm tại sân bay như Việt Nam sắp làm, sau khi có kết quả xét nghiệm thì họ về nhà/nơi lưu trú bình thường, không phải cách ly tập trung chi phí cao.

* Ông có cho rằng với những biện pháp sắp làm sẽ bảo đảm an toàn, không làm phát sinh ổ dịch mới như Thủ tướng yêu cầu?

- Các chuyến bay về sắp tới cũng sẽ như những chuyến bay giải cứu công dân mà Việt Nam đã làm trong mùa dịch. Tôi nghĩ rằng chúng ta làm được.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước