Khách nhập cảnh có thể chờ 1,5 - 4 giờ để xét nghiệm

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết như vậy sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định mở lại một số đường bay quốc tế.

Khách nhập cảnh có thể chờ 1,5 - 4 giờ để xét nghiệm - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Trường Sơn nói:

- Quan điểm của Bộ Y tế và của Chính phủ là mở cửa lại từng bước. Những ngày sau 15-9, số chuyến bay được nối lại chưa nhiều, có một số phương án như đưa một số cơ sở xét nghiệm đến sân bay lấy mẫu người nhập cảnh, sẽ nỗ lực xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất, tương tự cách Thái Lan hiện nay. 

Khi đó người nhập cảnh sẽ được tổ chức giãn cách tại sân bay và chờ trong khoảng 4 giờ để xét nghiệm Realtime - PCR. Khi có kết quả, phòng xét nghiệm thông báo lại và người có kết quả âm tính sẽ được về nhà hoặc nơi lưu trú ngay.

* Việc này có thể thực hiện khi số người nhập cảnh tăng lên nhiều hay không, thưa ông?

- Khi số lượng người nhập cảnh lớn hơn, có thể sẽ thành lập phòng xét nghiệm ở sân bay, theo hướng xã hội hóa hoặc phòng xét nghiệm của cơ sở y tế, người làm xét nghiệm phải trả phí. Yêu cầu loại xét nghiệm được sử dụng phải có giá thành vừa phải, độ chính xác cao. 

Trong số 3 phương pháp xét nghiệm hiện có, chúng tôi ưu tiên sử dụng phương pháp PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại sân bay.

Với số lượng khách nhập cảnh về nước những ngày sau 15-9, chúng tôi nhận định khả năng xét nghiệm PCR hiện có hoàn toàn có thể đáp ứng được. 

Khi lượng hành khách tăng lên sẽ có điều chỉnh phù hợp, theo hướng ưu tiên xét nghiệm nhanh, thời gian cho kết quả 30 - 60 phút, như vậy hành khách sẽ phải chờ ở sân bay thêm 1,5 - 2 giờ cho khâu xét nghiệm tại chỗ. Sau đó, nếu âm tính thì họ được về nhà hoặc cơ sở lưu trú ngay.

Nhưng chúng tôi cũng áp dụng tùy theo vùng mà hành khách đến, những khu vực không có bệnh nhân trong cộng đồng sẽ có biện pháp riêng, khu vực dịch vẫn đang lây lan mạnh có biện pháp riêng.

* Với khả năng của Việt Nam hiện nay, theo ông, có thể xét nghiệm tại chỗ cho bao nhiêu hành khách nhập cảnh/ngày?

- Điều này Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia chưa tính toán chính xác, nhưng ngay như khu vực Đà Nẵng có thể xét nghiệm trên 10.000 mẫu bằng PCR/ngày. Với khả năng này, chúng ta không phải quan ngại lượng khách nhập cảnh vượt khả năng xét nghiệm.

Hơn nữa, mỗi chuyến bay về chỉ có 250 - 300 khách cùng lúc, lực lượng tại chỗ đủ sức lấy mẫu và xét nghiệm. Hiện một số nước như Thái Lan, Nhật Bản hay châu Âu cũng tổ chức xét nghiệm tại sân bay như Việt Nam sắp làm, sau khi có kết quả xét nghiệm thì họ về nhà/nơi lưu trú bình thường, không phải cách ly tập trung chi phí cao.

* Ông có cho rằng với những biện pháp sắp làm sẽ bảo đảm an toàn, không làm phát sinh ổ dịch mới như Thủ tướng yêu cầu?

- Các chuyến bay về sắp tới cũng sẽ như những chuyến bay giải cứu công dân mà Việt Nam đã làm trong mùa dịch. Tôi nghĩ rằng chúng ta làm được.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước