Kết nối đường ống dẫn khí dài hơn 3.600km qua 6 nước ASEAN

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đường ống dẫn khí đạt chiều dài 3,631km qua 6 quốc gia Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam đã được kết nối, hình thành 9 trung tâm khí hóa lỏng LNG với tổng công suất 38,75 triệu tấn/năm.

Kết nối đường ống dẫn khí dài hơn 3.600km qua 6 nước ASEAN - Ảnh 1.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEA N lần thứ 38 do Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An chủ trì - Ảnh: BCT

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 và các hội nghị liên quan vừa được khai mạc sáng nay, 19-11 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An chủ trì hội nghị.

Theo đó, các bộ trưởng ghi nhận những kết quả nổi bật trong hợp tác năng lượng ASEAN. Bao gồm cường độ năng lượng khu vực ASEAN hiện đã giảm 21,4% so với năm 2005, vượt mục tiêu ban đầu giảm 20% vào năm 2020.

Đặc biệt, đường ống dẫn khí đạt chiều dài 3,631km qua 6 quốc gia Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Việt Nam được hình thành và kết nối. Gắn với đó là việc hình thành 9 trung tâm khí hóa lỏng LNG với tổng công suất 38,75 triệu tấn/năm.

Các dự án kết nối lưới điện cũng được kết nối giúp tăng công suất trao đổi điện năng lên 10.800 MW vào năm 2020 và hơn 16.000MW sau 2020.

Trong đó, dự án thí điểm liên kết, trao đổi điện đa phương giữa Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore đã triển khai thành công giai đoạn 1 với sự kết nối, thực hiện giao dịch mua bán điện giữa Lào và Malaysia thông qua lưới điện của Thái Lan từ tháng 1-2018.

Đồng thời, tỉ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của khu vực ASEAN ngày càng tăng cao, hướng tới đạt được mục tiêu tỉ lệ gia tăng năng lượng tái tạo 23% trong năm 2025.

Với chủ đề hợp tác năng lượng năm 2020 là "Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN" trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh COVID-19 còn thường trực, các bộ trưởng thống nhất thúc đẩy nỗ lực và sáng kiến ứng phó với COVID-19, tăng cường hợp tác để hoàn thành các chỉ tiêu năng lượng.

Chiều 19-11, Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN chính thức khai mạc cùng với Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - IEA và lễ trao giải năng lượng ASEAN 2020.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN thường niên được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các bộ trưởng/trưởng đoàn năng lượng của 10 nước thành viên, Ban thư ký ASEAN (ASEC), Trung tâm năng lượng ASEAN (ACE) và các Hội đồng Dầu khí ASEAN (ASCOPE), đại diện Hội nghị quan chức cao cấp của các đơn vị điện lực ASEAN (HAPUA).

Các đoàn đại biểu cấp cao của các quốc gia đối tác trong các khuôn khổ đối thoại của AMEM gồm ASEAN+3 (Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc); EAS EMM (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Hoa Kỳ) và các tổ chức quốc tế: Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Viện nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA).


TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

13 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

13 giờ trước