Đăng ký | Đăng nhập

Iran mở rộng nghĩa trang giữa dịch Covid-19

13/03/2020
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một nghĩa trang ở TP Qom, trung tâm dịch Covid-19 của Iran, đang được mở rộng với các ngôi mộ tập thể lớn.

Iran đang phải chịu một đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ. Số liệu chính thức là 429 người đã tử vong cho đến ngày 13-3.

Những hình ảnh vệ tinh của nghĩa trang Behesht Masoumeh - do Maxar Technologies, công ty công nghệ vũ trụ có trụ sở tại Westminster, bang Colorado của Mỹ công bố - cho thấy vào tháng 10-2019 phần lớn nơi này bỏ trống không sử dụng.

Các nhà phân tích hình ảnh cũng cho rằng một chất màu trắng được chất đống bên cạnh các ngôi mộ tập thể có thể là vôi.

Theo Washington Post, các quan chức Iran đã cho biết họ sử dụng vôi khi chôn cất những người chết do nhiễm virus.

Iran mở rộng nghĩa trang với những ngôi mộ tập thể rất lớn - Ảnh 1.

Hình ảnh nghĩa trang Behesht Masoumeh. Ảnh: 2020 Maxar Technologies

TP Qom là nơi đầu tiên phát hiện virus chủng mới đến Iran vào tháng trước và quốc gia này đã trở thành một trong những điểm nóng tồi tệ nhất thế giới.

Hiện nay, Iran cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp thiết bị y tế, kể cả khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm.

Hàn Quốc xuất hiện thêm cụm dịch Covid 19 'siêu lây lan' tại thủ đô Seoul

Đi cùng với hình ảnh phải mở rộng nghĩa trang ở Iran là hình ảnh vắng lặng trong giao thương ở nhiều nước trong cơn đại dịch này. Chẳng thế mà vệ tinh cũng thu được những hình ảnh mới nhất cho thấy khói bụi đã giảm ở miền Bắc nước Ý sau gần một tháng bị phong tỏa vì virus.

Ông Santiago Gassò - một nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Washington và NASA - nói về những hình ảnh được ông tải lên Twitter vào ngày 11-3: "Trong một tháng,  nồng độ NO2 (một dấu hiệu ô nhiễm) có sự giảm thiểu rõ rệt ở phía Bắc nước Ý dựa theo cảm biến vệ tinh".

 

Các tin khác
21/09/2020
Các dự án mở rộng cầu, đường Bùi Đình Túy, Lê Quang Định, Phan Văn Trị... lần lượt triển khai, xóa điểm nghẽn "cổ chai" gây ùn tắc, kẹt xe nhiều năm.
21/09/2020
Bão Noul đã làm 6 người chết, trong đó Thừa Thiên Huế 4 người; Hà Tĩnh, Quảng Trị mỗi tỉnh một người.
20/09/2020
Nam Định Ông Lã Minh Tiến, 39 tuổi, Đội phó Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố, bị đình chỉ công tác vì lái ôtô đâm chết 2 người.
20/09/2020
Hai ngày đầu tuần tới, miền Bắc nắng ráo, sau đó chuyển mưa giông do đón không khí lạnh. Hà Nội giảm còn 24-28 độ C vào ngày 24/9.
20/09/2020
Hà Tĩnh Anh Ngô Văn Thiên, 41 tuổi, lao xuống sông cứu em Ngô Văn Xuân Bắc, 2 tuổi, bị sẩy chân xuống sông Cầu Giỏ, xã Lưu Vĩnh Sơn.
Đăng tin của bạn