Iran mở rộng nghĩa trang giữa dịch Covid-19

2 năm trước Nguồn: Báo Người Lao Động

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một nghĩa trang ở TP Qom, trung tâm dịch Covid-19 của Iran, đang được mở rộng với các ngôi mộ tập thể lớn.

Iran đang phải chịu một đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ. Số liệu chính thức là 429 người đã tử vong cho đến ngày 13-3.

Những hình ảnh vệ tinh của nghĩa trang Behesht Masoumeh - do Maxar Technologies, công ty công nghệ vũ trụ có trụ sở tại Westminster, bang Colorado của Mỹ công bố - cho thấy vào tháng 10-2019 phần lớn nơi này bỏ trống không sử dụng.

Các nhà phân tích hình ảnh cũng cho rằng một chất màu trắng được chất đống bên cạnh các ngôi mộ tập thể có thể là vôi.

Theo Washington Post, các quan chức Iran đã cho biết họ sử dụng vôi khi chôn cất những người chết do nhiễm virus.

Iran mở rộng nghĩa trang với những ngôi mộ tập thể rất lớn - Ảnh 1.

Hình ảnh nghĩa trang Behesht Masoumeh. Ảnh: 2020 Maxar Technologies

TP Qom là nơi đầu tiên phát hiện virus chủng mới đến Iran vào tháng trước và quốc gia này đã trở thành một trong những điểm nóng tồi tệ nhất thế giới.

Hiện nay, Iran cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp thiết bị y tế, kể cả khẩu trang và bộ dụng cụ xét nghiệm.

Hàn Quốc xuất hiện thêm cụm dịch Covid 19 'siêu lây lan' tại thủ đô Seoul

Đi cùng với hình ảnh phải mở rộng nghĩa trang ở Iran là hình ảnh vắng lặng trong giao thương ở nhiều nước trong cơn đại dịch này. Chẳng thế mà vệ tinh cũng thu được những hình ảnh mới nhất cho thấy khói bụi đã giảm ở miền Bắc nước Ý sau gần một tháng bị phong tỏa vì virus.

Ông Santiago Gassò - một nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Washington và NASA - nói về những hình ảnh được ông tải lên Twitter vào ngày 11-3: "Trong một tháng,  nồng độ NO2 (một dấu hiệu ô nhiễm) có sự giảm thiểu rõ rệt ở phía Bắc nước Ý dựa theo cảm biến vệ tinh".

 

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước