Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh: Thi công cẩu thả trên công trình hàng chục tỷ đồng

1 năm trước Nguồn: Báo Công Lý

Một dự án có vai trò quan trọng nhưng việc thi công đã khiến cho người dân đặt ra nhiều nghi vấn về chất lượng của công trình cũng như vai trò quản lý và năng lực của nhà thầu.

 

 

Dự án Hạ tầng nuôi trồng thủy sản (dự án) xã Mai Phụ và xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, được đầu tư xây dựng nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng các vùng nuôi thủy sản mặn, lợ để thu hút đầu tư từ các cá nhân, doanh nghiệp… Ngoài ra, dự án còn góp phần chuyển đổi các vùng đất làm muối kém hiệu quả, đất hoang hóa sang nuôi trồng thủy sản, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân không chỉ trên địa bàn và còn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới cho huyện.

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh: Thi công cẩu thả trên công trình hàng chục tỷ đồng

Đây là điểm do Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc thi công

Theo phản ánh cùng với những ghi nhận thực tế tại công trường có thể thấy phần nào những lo lắng, bức xúc của người dân là có cơ sở. Nhiều phần cấu kiện bê tông lát mái bị bể, vỡ; dầm chịu lực mái kênh được đổ bê tông nhưng lòi sắt ra ngoài, bị hoen rỉ, mái kênh lát không đều nên bị hở, vênh…

Trao đổi với PV, ông Phạm Mạnh Hồng, cán bộ kỹ thuật BQL đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà cho biết, dự án được xây dựng tại các xã Mai Phụ và Hộ độ của huyện Lộc Hà, thuộc dự án nhóm B; Công trình Nông nghiệp và PTNT cấp III, do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư. Dự án do liên doanh Công ty cổ phần tập đoàn Hà Mỹ Hưng (có trụ sở đóng tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) và Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc (trụ sở tại TP Hà Tĩnh) thi công và do Công ty Cổ Phần TV XD Cơ sở hạ tầng (trụ sở TP Hà Tĩnh) làm đơn vị giám sát.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 61 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp hơn 42 tỷ đồng. Nguồn vốn được lấy từ ngân sách Trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016- 2020 thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững (40 tỷ đồng), ngân sách của huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Dự án gồm các hạng mục như hệ thống thủy lợi thoát nước thải chính và hệ thống kênh thoát chính nội vùng, hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp điện…

Theo thiết kế, hệ thống thủy lợi kênh thoát nước thải chính có chiều dài 1696,8 m, điểm đầu (Km 0 +00) tại cống tiêu vùng nuôi tôm Bình Hà, điểm cuối (Km1 + 696,8) đổ ra cống Liên Châu (Cống 3 cửa xã Mai Phụ). Chiều rộng đáy kênh (đoạn từ Km0 – Km 0 + 600 là 4m; đoạn từ Km 0 + 600 đến Km 1 +210 là 5m; Đoạn từ Km 1 +210 đến Km1 + 570 là 6,5m); Đoạn từ Km 1 + 570 đến Km1 + 696,8 là 9m.

Kết cấu kênh: mặt cắt kênh hình thang, hệ số mái M=1,5, mái kênh được gia cố bằng khấu kiện bê tông đúc sẵn Rb 200, có kích thước (40*40*15) cm trong khung dầm bê tông, phía dưới đá dăm và vải địa kỹ thuật. Công trình trên tuyến bố trí 16 cống tiêu vào bằng bê tông cốt thép Rb 200#. Hệ thống kênh thoát nội vùng có chiều dài thiết kế L= 1427,57m. Đoạn từ Km 0 đến Km 1+25128, mặt cắt kênh hình chữ nhật với (B*H)= (1*1) m, kết cấu thành kênh bê tông cốt thép Rb 200#, dmax=2cm đổ lắp ghép…

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh: Thi công cẩu thả trên công trình hàng chục tỷ đồng

Dầm kênh được đổ bê tông nhưng lòi sắt ra ngoài

Về những bất cập trên công trường mà PV phản ánh, ông Hồng thừa nhận một số điểm ở phần dầm mái do đơn vị thi công đổ bê tông cẩu thả và không đúng với thiết kế, còn về những cấu kiện bê tông lát mái bị bể vỡ là do quá trình lắp đặt bị hư hỏng nhưng đơn vị thi công chưa thay thế.

“Đoạn mà PV phản ánh đây là do Công ty Cổ phần xây dựng Hồng Ngọc thi công, những điểm này phía ban đã nắm được và đã lập biên bản, chúng tôi sẽ yêu cầu làm lại và làm đúng thiết kế”, ông Phạm Mạnh Hồng - nói và giải thích thêm do thời tiết vừa qua mưa nhiều nên việc khắc phục chưa được triệt để.

Một dự án xây dựng có đầy đủ các ban bệ liên quan từ quản lý, thi công đến giám sát và chi phí bỏ ra cho những khoản này không phải nhỏ nhưng lại để xảy ra nhiều điểm bất cập như vậy khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi, liệu các bên đã làm hết vai trò của mình hay chưa?

Một số hình ảnh công trình xây dựng chưa đảm bảo chất lượng:

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh: Thi công cẩu thả trên công trình hàng chục tỷ đồng

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh: Thi công cẩu thả trên công trình hàng chục tỷ đồng

Huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh: Thi công cẩu thả trên công trình hàng chục tỷ đồng

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thực tế công tác quy hoạch xây dựng ở Quảng Ninh

(Xây dựng) - Ngày 16/4, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã thực tế khảo sát hiện trường về quy hoạch, đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

11 giờ trước

Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố Hải Dương 

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố. Cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra đơn vị có phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ của công trình.

19 giờ trước

Đà Nẵng: Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Sau đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt ngày 15/3 vừa qua, tiến tới việc thực hiện nhiệm vụ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, ngày 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thành phố.

19 giờ trước

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt

(Xây dựng) – Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước cấp cho thủ đô Hà Nội theo hướng ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm không khai thác sẽ chuyển thành nguồn nước dự phòng.

hôm qua

"Trung ương cho 50 tỷ rồi, lập quy hoạch không xong là không được"

"Quy hoạch phải chính xác, có chất lượng, thông tin đúng, chứ không thể nay số liệu này, mai số liệu khác...", Chủ tịch Bạc Liêu đặt trách nhiệm công tác quy hoạch với lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

hôm qua

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(Xây dựng) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.

hôm qua

Vĩnh Phúc: Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh

(Xây dựng) - Ngày 13/4, Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

3 ngày trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cần được giữ nguyên và bảo tồn

(Xây dựng) - Đây chính là kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc ứng xử với công trình Cung Thiếu nhi cũ sau khi có dự án xây dựng Cung Thiếu nhi mới.

3 ngày trước