Huế yêu cầu thủy điện xả nước đón lũ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 25-10, Huế mưa lớn trở lại do ảnh hưởng của bão số 8. Thừa Thiên Huế đang cố gắng điều tiết nước ở các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn.

Huế yêu cầu thủy điện xả nước đón lũ - Ảnh 1.

Cô giáo Trường mầm non Kim Thành (Quảng Thành, Quảng Điền) dọn dẹp trường đón học sinh trở lại từ hôm nay (26-10) - Ảnh: P.TUẦN

Men theo con sông Bồ, chúng tôi về lại vùng rốn lũ Quảng Thành, Quảng An (huyện Quảng Điền), hai xã chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Huế. Những căn nhà vẫn xơ xác, ngổn ngang.

Bắt đầu cuộc sống bình thường

Trên tuyến đường về xã Quảng Thành, Quảng An, nhiều đoàn cứu trợ vẫn nối tiếp về với bà con. Nhưng hôm nay không còn là mì ăn liền nữa mà thay thế vào đó là gạo, là áo quần, sách vở và có cả những cái chăn ấm, chiếu mới.

Người dân làng Kim Đôi (xã Quảng Thành) sau khi dọn lũ lại bắt đầu tỏa đi khắp các ngả đường của huyện Quảng Điền với nghề truyền thống mua bán ve chai. Cái nghề khá vất vả nhưng đã giúp nhiều gia đình nuôi con ăn học thành tài. 

Chị Phạm Thị Liễu (làng Kim Đôi) ba tuần nay chưa đi làm, mọi sinh hoạt trong gia đình đều cầm cự, mắm muối qua bữa nhờ các đoàn cứu trợ. "Xong lũ rồi phải đi làm thôi. Năm nay dịch COVID-19, rồi giờ lụt, phải đi làm để còn có tiền cho cháu ăn học" - chị Liễu chia sẻ.

Nhiều người dân các huyện Phong Điền, Phú Vang cũng đã bắt tay vào làm việc trở lại sau gần 3 tuần tạm ngừng do ảnh hưởng của lũ.

Cho thủy điện xả lũ trước, di dân

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Thanh Hùng - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết dự báo do ảnh hưởng của bão số 8 và bão số 9 nên tỉnh sẽ có mưa lớn, lượng mưa cả đợt khoảng 500 - 600mm. Hiện nay nỗi lo lớn nhất trong đợt mưa bão ở tỉnh Thừa Thiên Huế đó là việc sạt lở đất, lũ quét.

Hiện tỉnh đã lên kế hoạch di dân ở những nơi dễ xảy ra sạt lở, ngập úng lâu này với hơn 7.000 hộ dân. Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại danh sách những người dễ bị tổn thương trong mưa bão để sớm có phương án đưa những người này đi sơ tán.

"Do tình hình dự báo mưa diễn biến phức tạp, chúng tôi đã cho các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tiến hành xả nước điều tiết để đón lũ với hi vọng không để lũ trên các sông ở đợt mưa này vượt mức báo động III" - ông Hùng nói.

Đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 300 tỉ đồng

Trong ngày 25-10, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đã đi kiểm tra hệ thống đường giao thông, bờ biển bị hư hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua gây ra. Hiện bờ biển qua địa bàn tỉnh tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hơn 10km, 4km cần khắc phục khẩn cấp vì có nhiều đoạn xói lở sâu đến khu vực dân cư.

Ông Thọ cho biết do tính cấp thiết của việc phòng chống thiên tai, tỉnh đã đề nghị Chính phủ ưu tiên hỗ trợ khẩn cấp để thực hiện các dự án xử lý xói lở bờ biển tại xã Phú Thuận, xã Giang Hải, xã Hải Dương dài 2,5km với kinh phí khoảng 300 tỉ đồng.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước