Huế yêu cầu thủy điện xả nước đón lũ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 25-10, Huế mưa lớn trở lại do ảnh hưởng của bão số 8. Thừa Thiên Huế đang cố gắng điều tiết nước ở các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn.

Huế yêu cầu thủy điện xả nước đón lũ - Ảnh 1.

Cô giáo Trường mầm non Kim Thành (Quảng Thành, Quảng Điền) dọn dẹp trường đón học sinh trở lại từ hôm nay (26-10) - Ảnh: P.TUẦN

Men theo con sông Bồ, chúng tôi về lại vùng rốn lũ Quảng Thành, Quảng An (huyện Quảng Điền), hai xã chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Huế. Những căn nhà vẫn xơ xác, ngổn ngang.

Bắt đầu cuộc sống bình thường

Trên tuyến đường về xã Quảng Thành, Quảng An, nhiều đoàn cứu trợ vẫn nối tiếp về với bà con. Nhưng hôm nay không còn là mì ăn liền nữa mà thay thế vào đó là gạo, là áo quần, sách vở và có cả những cái chăn ấm, chiếu mới.

Người dân làng Kim Đôi (xã Quảng Thành) sau khi dọn lũ lại bắt đầu tỏa đi khắp các ngả đường của huyện Quảng Điền với nghề truyền thống mua bán ve chai. Cái nghề khá vất vả nhưng đã giúp nhiều gia đình nuôi con ăn học thành tài. 

Chị Phạm Thị Liễu (làng Kim Đôi) ba tuần nay chưa đi làm, mọi sinh hoạt trong gia đình đều cầm cự, mắm muối qua bữa nhờ các đoàn cứu trợ. "Xong lũ rồi phải đi làm thôi. Năm nay dịch COVID-19, rồi giờ lụt, phải đi làm để còn có tiền cho cháu ăn học" - chị Liễu chia sẻ.

Nhiều người dân các huyện Phong Điền, Phú Vang cũng đã bắt tay vào làm việc trở lại sau gần 3 tuần tạm ngừng do ảnh hưởng của lũ.

Cho thủy điện xả lũ trước, di dân

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Thanh Hùng - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết dự báo do ảnh hưởng của bão số 8 và bão số 9 nên tỉnh sẽ có mưa lớn, lượng mưa cả đợt khoảng 500 - 600mm. Hiện nay nỗi lo lớn nhất trong đợt mưa bão ở tỉnh Thừa Thiên Huế đó là việc sạt lở đất, lũ quét.

Hiện tỉnh đã lên kế hoạch di dân ở những nơi dễ xảy ra sạt lở, ngập úng lâu này với hơn 7.000 hộ dân. Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại danh sách những người dễ bị tổn thương trong mưa bão để sớm có phương án đưa những người này đi sơ tán.

"Do tình hình dự báo mưa diễn biến phức tạp, chúng tôi đã cho các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tiến hành xả nước điều tiết để đón lũ với hi vọng không để lũ trên các sông ở đợt mưa này vượt mức báo động III" - ông Hùng nói.

Đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 300 tỉ đồng

Trong ngày 25-10, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đã đi kiểm tra hệ thống đường giao thông, bờ biển bị hư hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua gây ra. Hiện bờ biển qua địa bàn tỉnh tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hơn 10km, 4km cần khắc phục khẩn cấp vì có nhiều đoạn xói lở sâu đến khu vực dân cư.

Ông Thọ cho biết do tính cấp thiết của việc phòng chống thiên tai, tỉnh đã đề nghị Chính phủ ưu tiên hỗ trợ khẩn cấp để thực hiện các dự án xử lý xói lở bờ biển tại xã Phú Thuận, xã Giang Hải, xã Hải Dương dài 2,5km với kinh phí khoảng 300 tỉ đồng.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước