Huế cách ly tập trung 21 ngày với người về từ điểm dịch, gồm TP.HCM

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Những người đến Thừa Thiên Huế từ các điểm, phường, xã, thị trấn có dịch ở TP.HCM, Gia Lai, Bình Dương sẽ được cách ly tập trung 21 ngày. Còn tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa quyết định cách ly người dân từ TP.HCM về quê.

Huế cách ly tập trung 21 ngày với người về từ điểm dịch, gồm TP.HCM - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế sẽ cách ly người dân từ các điểm dịch từ TP.HCM trở về Huế đón Tết - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tối 8-2, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 9-2, tỉnh sẽ tổ chức cách ly tập trung 21 ngày, và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân đến từ các xã phường, thị trấn có dịch của TP.HCM, Gia Lai, Bình Dương được Bộ Y tế công bố, cập nhật khi về tỉnh.

Những người đến từ các phường, xã, thị trấn có điểm dịch, vùng dịch được Bộ Y tế công bố ở Gia Lai, Bình Dương, TP.HCM sẽ được tổ chức cách ly tập trung tại khu T3 ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Khu cách ly này do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý. 

Các công dân cách ly sẽ được hưởng chế độ ăn ngày 80.000 đồng. 

Trước đó, những người từ Quảng Ninh, Hải Dương, các phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch khi về Thừa Thiên Huế đều phải cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu tất cả công dân đến Thừa Thiên Huế phải khai báo y tế. 4 chốt kiểm soát y tế được đặt ở sân bay Phú Bài, ga Huế, bến xe phía bắc, bến xe phía nam. Trạm y tế các xã phường cũng được kích hoạt để tiếp nhận kê khai y tế từ người dân.

Tối 8-2, sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố công văn cách ly tập trung người dân đến từ các phường, xã, thị trấn được xác định là điểm dịch ở TP.HCM, nhiều lao động Thừa Thiên Huế đang làm việc tại TP.HCM đã quyết định hủy vé, quyết định ở lại TP.HCM đón Tết. 

Anh Hồ Văn Phong (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết dự kiến ngày 10-2, anh và vợ con sẽ về Huế đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên dịch ở TP.HCM đang phức tạp, nên anh đã quyết định hủy vé, ở lại đón Tết xa quê. 

"Hai vợ chồng quyết định ăn Tết xa quê một năm, để khỏi ảnh hưởng đến gia đình nội ngoại và hàng xóm. Dịch không trừ ai, nên mình không thể chủ quan, đặc biệt từ TP.HCM ra quê", anh Phong cho biết. 

Cũng trong tối 8-2, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP.HCM, UBND tỉnh này đã họp khẩn, theo dõi sát tình hình. Hiện tỉnh chưa tính đến phương án cách ly tập trung những người ở TP.HCM về. Tuy nhiên, sẽ tiến hành khám sàng lọc những người từ TP.HCM về. Nếu có biểu hiện bất thường sẽ đưa vào khu cách ly tập trung.

Theo ông Minh, hiện tại chống dịch đặt cao hơn cả lo Tết. Mọi người từ TP.HCM và vùng có dịch về phải chủ động liên hệ với cơ quan y tế khai báo rõ ràng, để tiện theo dõi và thực hiện can thiệp y tế khi cần. 

"Tỉnh không ngăn bà con sau một năm mưu sinh xa xứ về quê đón Tết đoàn viên. Tuy nhiên, tỉnh cũng mong bà con hợp tác, thành thật, khai báo trung thực để cùng cả nước chống dịch", ông Minh nói.

Nói về phương án cách ly những người trở về từ quận, huyện đang có dịch, ông Minh cho biết tỉnh đang tính toán và sẽ ra thông báo trong phiên họp sáng mai 9-2. 

"Hiện không thể thực hiện cách ly tập trung toàn bộ người dân từ TP.HCM về, nhưng sẽ tính toán cách ly người dân từ một số điểm có nguy cơ cao. Nếu lên phương án này, tỉnh mong bà con trung thực khai báo, không giấu giếm nếu sinh sống ở khu vực có dịch. Bởi nếu xảy ra chuyện lây bệnh trong cộng đồng, người gian dối sẽ bị xử lý hình sự", ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, người Quảng Ngãi lao động tại TP.HCM lên đến hàng trăm nghìn người. Trong diễn biến dịch bệnh, tỉnh mong người dân ở đâu ở yên chỗ đó, góp sức cùng cả nước chống dịch. "Con tôi đang ở TP.HCM, Tết này cũng không về. Cháu nói muốn cùng cả nước sớm kiểm soát dịch bệnh", ông Minh nói.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua