Hơn chục ca Covid-19 từng xét nghiệm âm tính lần đầu

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Đà Nẵng11 trong số 15 bệnh nhân Covid-19 công bố ngày 14/8 xét nghiệm lần đầu âm tính, nhưng lại dương tính trong lần hai hoặc lần ba.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Đà Nẵng tối 15/8 thông tin dịch tễ 15 ca bệnh mà Bộ Y tế công bố một ngày trước. Các bệnh nhân chủ yếu ở Bệnh viện Đà Nẵng rồi được chuyển đi các khu cách ly tập trung. Họ được xét nghiệm nCoV tối thiểu hai lần, có người ba lần. Kết quả âm tính lần đầu khi xét nghiệm ở Bệnh viện Đà Nẵng, xác nhận dương tính khi lấy mẫu lần hai tại khu cách ly tập trung.

Bệnh nhân sắp được xuất viện và người nhà tại Bệnh viện Đà Nẵng đi cách ly tập trung chiều 27/7. Ảnh: Nguyễn Đông

"Bệnh nhân 914", nam, 60 tuổi, trú tại khu dân cư số 2, thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Trước khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ, ngày 26/7, ông đến Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc bố là "bệnh nhân 497" (lúc này chưa xác nhận nhiễm nCoV) điều trị tại khoa Nội thận - Nội tiết. Từ ngày đó đến 30/7, ông chỉ ở trong bệnh viện, được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần đầu, kết quả âm tính với nCoV.

Từ ngày 31/7 đến 5/8, ông được chuyển đi cách ly tại Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn, chỉ ở trong phòng khu cách ly, đến ngày 9/8 bắt đầu ho, sốt. Ngày 12/8, ông được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần hai, cho kết quả dương tính. Hiện, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

"Bệnh nhân 917", nam, 84 tuổi, trú xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông có tiền sử suy thận, khám và nhập viện điều trị Zona tại Bệnh viện da liễu Đà Nẵng từ ngày 14 đến 19/7, có hai người thân thay nhau chăm sóc.

Sau đó, bệnh nhân bị huyết áp tăng cao đột ngột, chuyển sang Khoa Cấp cứu, rồi khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng, điều trị từ ngày 20 đến 28/7. Khoảng thời gian này, ông được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần đầu, cho kết quả âm tính với nCoV.

Ngày 29/7, ông được chuyển đến điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện 199 Bộ Công an. Kết quả xét nghiệm dịch hầu họng lần hai ngày 1/8 tiếp tục xác nhận bệnh nhân âm tính với nCoV. Trong thời gian ông chuyển sang điều trị tại khoa A2, người thân quen liên tục đến thăm.

Ngày 12/8, cụ ông được lấy mẫu xét nghiệm lần ba, trong khi chờ kết quả, người nhà vẫn đến thăm. Tối 13/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV, được chuyển sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị.

"Bệnh nhân 918", cán bộ hưu trí 65 tuổi, trú tại khối Hoài Phô, phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Trong ngày 22-23/7, ông đi xe bus từ TP Hội An đến Đà Nẵng để khám sỏi thận, nhập viện điều trị tại phòng 206, khoa Ngoại yêu cầu, Bệnh viện Đà Nẵng. Buổi tối, bệnh nhân đi xe bus về nhà để lấy thêm đồ dùng cá nhân.

Từ ngày 24 đến 28/7, ông ở phòng bệnh, ăn uống tại căng tin Bệnh viện Đà Nẵng, không đi đến nơi khác. Trong thời gian đó, con trai đến viện làm thủ tục hành chính, đóng tiền viện phí cho ông.

Ngày 29/7, bệnh nhân được xuất viện nhưng không có xe về nhà nên tạm ở lại Bệnh viện Đà Nẵng. Một ngày sau, ông được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần đầu, cho kết quả âm tính với nCoV.

Từ 31/7 đến 1/8, ông được cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó chuyển đến khu cách ly tập trung, chỉ tiếp xúc với người cùng phòng. Ngày 13/8, ông được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần hai, một ngày sau có kết quả dương tính.

Xe đón người bệnh nhẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng đi cách ly tập trung, ngày 29/7. Ảnh: Nguyễn Đông

"Bệnh nhân 919", nông dân 39 tuổi, trú thôn Nhì Tây, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam.

Từ ngày 16/7 đến 30/7, bệnh nhân đến khám và nhập viện điều trị tại khoa Ngoại thận, Bệnh viện Đà Nẵng. Một tuần sau, anh được phẫu thuật, chỉ ở trong viện và tiếp xúc với con trai. Trong thời gian này, anh được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần đầu tại Bệnh viện Đà Nẵng, kết quả âm tính.

Ngày 31/7 đến 14/8, bệnh nhân xuất viện và được chuyển cách ly tập trung, tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần hai, vẫn âm tính. Trong thời gian này, anh chỉ ở khu cách ly và tiếp xúc với ba người cùng phòng. Ngày 13/8, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần ba, cho kết quả dương tính một ngày sau đó.

"Bệnh nhân 920", nam 66 tuổi, trú thôn Mỹ Phước, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Tối 23/7, ông được người thân đưa đến khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng, điều trị đến cuối tháng 7, được lấy mẫu xét nghiệm lần một, cho kết quả âm tính với nCoV.

Ngày 2/8, ông được chuyển đến khu cách ly tập trung và ngày 13/8 lấy mẫu xét nghiệm lần hai, xác nhận dương tính với nCoV.

"Bệnh nhân 921", tiểu thương 39 tuổi, trú ở Nguyễn Lương Bằng, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Ngày 21/7, chị được người thân đưa đến khám, nhập viện tại khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng. Một tuần sau, chị ở bệnh viện, được con gái chăm sóc. Cuối tháng 7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần đầu tại Bệnh viện Đà Nẵng, kết quả âm tính với nCoV.

Ngày 2/8, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung, ở cùng phòng với ba người khác. Chị tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần hai và vẫn âm tính. Nhưng xét nghiệm dịch hầu họng lần ba đã cho kết quả dương tính vào ngày 14/8.

"Bệnh nhân 922", nhân viên sửa xe 28 tuổi, trú đường Phạm Nhữ Tăng, phường Hoà Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Ngày 23/8, anh đưa bố đến khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng. Một tuần sau đó, bệnh nhân chỉ chăm bố tại viện, đi mua đồ ăn tại căng tin. Ngày 30/7, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần đầu tại Bệnh viện Đà Nẵng, cho kết quả âm tính.

Ngày 2/8, anh được chuyển đến khu cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm lần hai xác nhận dương tính với nCoV, ngày 14/8.

Cán bộ CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Đông

"Bệnh nhân 924", đầu bếp 28 tuổi, trọ ở K148 Ỷ Lan Nguyên Phi, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Từ 26/7 đến 1/8, anh cùng bố vợ chăm sóc vợ tại khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng và chỉ ở viện, không đi nơi khác. Tại đây, anh được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần đầu, cho kết quả âm tính với nCoV.

Ngày 2-9/8, anh được chuyển đến khu cách ly Tiểu đoàn D11, Sư đoàn 375. Mẫu xét nghiệm lần hai ngày 14/8 cho kết quả bệnh nhân dương tính với nCoV.

"Bệnh nhân 924", nữ 37 tuổi, quê xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Chị làm nghề chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng, không thuê trọ, sinh hoạt trong bệnh viện.

Từ 26/7 đến 1/8, chị chăm sóc "bệnh nhân 699" (lúc này chưa xác nhận nhiễm nCoV, tử vong chiều 15/8) tại khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Do bệnh viện phong tỏa, chị chỉ ở trong phòng bệnh chăm "bệnh nhân 699". Sau đó, chị được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần đầu, kết quả âm tính.

Ngày 2/8, chị được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Tiểu đoàn D11, Sư đoàn 375. Kết quả xét nghiệm dịch hầu họng lần hai ngày 14/8 cho kết quả chị dương tính với nCoV.

"Bệnh nhân 925", nữ lao động tự do 46 tuổi, trọ ở thôn Thanh Long, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Từ 26/7 đến 1/8, bà đi chăm chồng ở khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đà Nẵng và chỉ ở trong viện. Cuối tháng 7, bà được lấy mẫu xét nghiệm lần đầu, cho kết quả âm tính với nCoV.

Bà được chuyển đi cách ly tập trung tại Tiểu đoàn D11, Sư đoàn 375, ngày 2/8. Tại đây, bà được lấy mẫu xét nghiệm lần hai vào ngày 13/8, cho kết quả dương tính với nCoV một ngày sau đó.

"Bệnh nhân 926", xe ôm 66 tuổi, trú K12, đường Nguyễn Đăng, phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Ngày 20-27/7, ông nhập viện phẫu thuật chân tại khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đà Nẵng, do dịch nên lịch mổ bị hủy. Thời gian này chỉ có người cháu chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 28/7, ông được chuyển đi cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh, Quân khu 5. Ông bị đau chân trở lại, sốt, được xe cấp cứu chở về nhập viện khoa Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đà Nẵng. Ở đây, ông được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần đầu, cho kết quả âm tính với nCoV. Bệnh nhân trở lại khu cách ly ngày 1/8, chỉ ở đây cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần hai, xác nhận dương tính với nCoV ngày 14/8.

Từ ngày 25/7 đến nay Việt Nam ghi nhận 461 ca lây nhiễm tại 15 tỉnh, thành phố, hầu hết liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng.

Nguyễn Đông - Hoàng Phương

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước