Hơn 72.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Sau một ngày rà soát, từ 31/7 đến chiều 1/8, số người về từ Đà Nẵng tăng hơn 18.000 người, tổng cộng hơn 72.000.

Đây là những người trở về từ ngày 8/7 đến nay; đã và đang được làm xét nghiệm nhanh tại cơ sở y tế của quận, huyện, thị xã. Hai ngày qua, gần 50.000 trường hợp được xét nghiệm. 11 người được ghi nhận dương tính.

Tất cả trường hợp xét nghiệm nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả, 10/11 âm tính, trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Người dân đến xét nghiệm nhanh tại điểm xét nghiệm của quận Ba Đình, sáng 1/8. Ảnh: UBND quận Ba Đình cung cấp.

Chiều 1/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin 127 trường hợp F1 liên quan "bệnh nhân 447" và "bệnh nhân 459" đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội), số người đến đăng ký xét nghiệm nhanh tại một số cơ sở y tế rất đông khiến nhiều đơn vị hết mẫu test. CDC Hà Nội đã cấp 78.000 mẫu test cho các cơ sở y tế quận, huyện, hiện chỉ còn 2.000 mẫu.

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố có 80.000 mẫu test, do đó đề nghị Sở Y tế liên hệ Bộ y tế lấy thêm. Ông yêu cầu những ngày tới ưu tiên làm xét nghiệm nhanh cho những người trở về Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 15/7, vì đây là những trường hợp đã đủ các yếu tố dịch tễ nếu mắc bệnh.

Ông Chung cho biết, thống kê sơ bộ cho thấy trong tháng 7 có gần một triệu người dân cả nước đến Đà Nẵng, trong đó gần 40.000 người đến các cơ sở y tế để thăm, khám. Từ số liệu trên, ông cho rằng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ những người trở về từ Đà Nẵng là rất lớn.

Kết quả xét nghiệm của 127 trường hợp F1 âm tính chỉ là bước đầu, cần tiếp tục làm xét nghiệm cho các trường hợp trên trong những ngày tới. Bên cạnh đó, các đơn vị cần quản lý chặt người đang cách ly, giám sát các trường hợp đã tiếp xúc với F1.

"Cố gắng trong ngày 2/8 phải xong test nhanh, kể cả phải làm việc buổi tối; tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở phải liên hệ ngay với các cơ sở y tế", người đứng đầu Hà Nội nói.

Nhà chức trách Hà Nội cho hay có những trường hợp trên đường về Hà Nội đã tiếp tục ghé nhiều tỉnh miền Trung. Ngoài ra, nhiều người về từ Đà Nẵng bằng đường bộ, đường sắt đang tiếp tục khai báo thông tin.

Tính từ "bệnh nhân 416" được ghi nhận ngày 25/7, trong 8 ngày qua, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 104 ca, Quảng Nam 26, TP HCM 7, Hà Nội hai, Thái Bình, Quảng Ngãi và Đăk Lăk mỗi nơi một.

Tính đến 18h ngày 1/8, tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 586, trong đó 373 người đã khỏi, ba người tử vong, còn 210 bệnh nhân đang điều trị.

Võ Hải

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước