Hơn 67% đại biểu trình độ thạc sĩ trở lên, Đại hội XIII có chất lượng đại biểu cao nhất

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Đại biểu có trình độ từ thạc sĩ trở lên là 67,67%. So với các đại hội trước đây của Đảng, lần này có tỉ lệ chất lượng đại biểu cao nhất', Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân ngày 18-1 nói về Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Hơn 67% đại biểu trình độ thạc sĩ trở lên, Đại hội XIII có chất lượng đại biểu cao nhất - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phát biểu ngày 18-1 tại cuộc họp thông báo cho Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam về việc Đảng triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Phát biểu tại cuộc họp thông báo cho Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam về việc Đảng triệu tập Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII tại Hà Nội, ông Hoàng Bình Quân - ủy viên Trung ương Đảng, trưởng Ban Đối ngoại Trung ương - đã giới thiệu về đại hội, quá trình chuẩn bị, công tác nhân sự…

Theo ông Quân, năm nay tham dự đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên.

Trong số này, đại biểu đương nhiên là 191 (các ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm), chiếm tỉ lệ 12,03%; đại biểu được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc trung ương là 1.381, chiếm tỉ lệ 87,01%; đại biểu chỉ định là 15, chiếm tỉ lệ 0,94%.

Đại biểu có trình độ từ thạc sĩ trở lên trong đại hội lần này là 67,67%, cao nhất từ trước tới nay.

Theo ông Hoàng Bình Quân, việc tỉ lệ đại biểu có trình độ từ thạc sĩ trở lên cao như hiện nay là "điều phù hợp với nhịp độ phát triển của đất nước, cũng như sự phát triển của sự nghiệp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam. Đó cũng là nhu cầu đặt ra cho yêu cầu phát triển hiện nay của đất nước chúng tôi".

Ông cũng khẳng định trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều khó khăn và thách thức, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục lãnh đạo đất nước tiến lên, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế.

Theo ông Hoàng Bình Quân, quá trình chuẩn bị đại hội năm nay gặp trở ngại từ tình hình thiên tai trong nước, cũng như dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19). Tuy nhiên việc hoàn thành đúng tiến độ đã thể hiện "quyết tâm chính trị rất lớn của toàn Đảng, toàn dân".

Trong nhiều năm qua, Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là điểm sáng trong quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế.

Đảng đã lần đầu tiên có văn bản chỉ đạo trực tiếp về đối ngoại đa phương, đưa đối ngoại đa phương thành nhiệm vụ quan trọng (Chỉ thị số 25-CT/TW về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030).

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

23 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

23 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

23 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

23 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua