Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 30-7, ông Nguyễn Văn Lanh - phó chủ tịch UBND TP Hội An - cho biết đã cho phong tỏa khối phố An Hội, phường Minh An, sau khi ghi nhận các ca dương tính và thêm 5 ca nghi nhiễm, nhiều trường hợp diện F1.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Sơ đồ khu vực bị phong tỏa tại Hội An - Ảnh: Q.TUẤN

Chiều cùng ngày, lịch trình chi tiết của các trường hợp nghi nhiễm, dương tính nói trên cũng được công bố. 

UBND TP Hội An kêu gọi người dân, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ còn công tác lẫn đã nghỉ hưu, sinh viên y khoa, thanh niên tham gia hỗ trợ y tế tại các điểm cách ly tập trung. Công việc cụ thể sẽ được phân công tại khu cách ly.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Các tuyến phố dẫn vào An Hội đã bị phong tỏa - Ảnh: B.D.

Liên quan đến 5 ca nghi nhiễm mới nhất, theo ông Nguyễn Văn Lanh, có 3 trường hợp hiện đang cư trú tại phường Minh An, một tại phường Cẩm Nam và người còn lại cư trú tại phường Sơn Phong. Các trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với COVID-19. 

Ngoài ra, Hội An còn có một công dân được xác định là đã nhiễm COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và 2 trường hợp dương tính khác đã đến du lịch, mua sắm tại Hội An mấy ngày trước.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Việc phong tỏa được làm nghiêm ngặt, nội bất xuất ngoại bất nhập - Ảnh: B.D.

"Tại Hội An số lượng các trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 đang gia tăng rất nhanh. Để khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, UBND TP quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly trong vòng 14 ngày đối với phần lớn khối phố An Hội, bao gồm khu vực đã có người nhiễm bệnh COVID-19 và những trường hợp có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Việc làm này nhằm chủ động khống chế, khoanh vùng, bao vây đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiếp tục rà soát, khoanh vùng, xác định đầy đủ, chính xác những nhóm người có nguy cơ và khả năng bị lây nhiễm cao để tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện các giải pháp cách ly y tế theo quy định", phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh nói.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Một người dân tìm cách trở về nhà nhưng đường phố đã bị phong tỏa - Ảnh: Q.TUẤN

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, UBND TP Hội An đề nghị mọi người dân chung tay ngăn dịch, triển khai các biện pháp phòng ngừa ở mức độ cao hơn.

Trong ngày 30-7, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Hội An, áp dụng từ 0h ngày 31-7 đến 0h ngày 14-8.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Đường Bạch Đằng - trung tâm Hội An không một bóng người - Ảnh: B.D.

Nội dung thực hiện cách ly xã hội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, hạn chế tối đa ra đường, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. 

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, tại nơi công cộng và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

Chùa Cầu sáng 30-7 - Ảnh: B.D.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua