Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chiều 30-7, ông Nguyễn Văn Lanh - phó chủ tịch UBND TP Hội An - cho biết đã cho phong tỏa khối phố An Hội, phường Minh An, sau khi ghi nhận các ca dương tính và thêm 5 ca nghi nhiễm, nhiều trường hợp diện F1.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Sơ đồ khu vực bị phong tỏa tại Hội An - Ảnh: Q.TUẤN

Chiều cùng ngày, lịch trình chi tiết của các trường hợp nghi nhiễm, dương tính nói trên cũng được công bố. 

UBND TP Hội An kêu gọi người dân, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ còn công tác lẫn đã nghỉ hưu, sinh viên y khoa, thanh niên tham gia hỗ trợ y tế tại các điểm cách ly tập trung. Công việc cụ thể sẽ được phân công tại khu cách ly.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Các tuyến phố dẫn vào An Hội đã bị phong tỏa - Ảnh: B.D.

Liên quan đến 5 ca nghi nhiễm mới nhất, theo ông Nguyễn Văn Lanh, có 3 trường hợp hiện đang cư trú tại phường Minh An, một tại phường Cẩm Nam và người còn lại cư trú tại phường Sơn Phong. Các trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với COVID-19. 

Ngoài ra, Hội An còn có một công dân được xác định là đã nhiễm COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và 2 trường hợp dương tính khác đã đến du lịch, mua sắm tại Hội An mấy ngày trước.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Việc phong tỏa được làm nghiêm ngặt, nội bất xuất ngoại bất nhập - Ảnh: B.D.

"Tại Hội An số lượng các trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 đang gia tăng rất nhanh. Để khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, UBND TP quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly trong vòng 14 ngày đối với phần lớn khối phố An Hội, bao gồm khu vực đã có người nhiễm bệnh COVID-19 và những trường hợp có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Việc làm này nhằm chủ động khống chế, khoanh vùng, bao vây đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương tiếp tục rà soát, khoanh vùng, xác định đầy đủ, chính xác những nhóm người có nguy cơ và khả năng bị lây nhiễm cao để tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện các giải pháp cách ly y tế theo quy định", phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh nói.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Một người dân tìm cách trở về nhà nhưng đường phố đã bị phong tỏa - Ảnh: Q.TUẤN

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, UBND TP Hội An đề nghị mọi người dân chung tay ngăn dịch, triển khai các biện pháp phòng ngừa ở mức độ cao hơn.

Trong ngày 30-7, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Hội An, áp dụng từ 0h ngày 31-7 đến 0h ngày 14-8.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Đường Bạch Đằng - trung tâm Hội An không một bóng người - Ảnh: B.D.

Nội dung thực hiện cách ly xã hội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, hạn chế tối đa ra đường, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. 

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, tại nơi công cộng và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Hội An phong tỏa một tuyến phố trung tâm vì có người nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

Chùa Cầu sáng 30-7 - Ảnh: B.D.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước