Hội An ngày đầu mở cửa sau 2 tháng khép phố chống dịch

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nhà hàng ngóng khách, phố cổ đẹp lung linh nhưng chỉ vài bạn trẻ tản bộ tới tham quan chụp hình. Cảnh ảm đạm này đã được dự đoán trước tại ngày mở cửa trở lại của phố cổ Hội An sau 2 tháng chống dịch.

Hội An ngày đầu mở cửa sau 2 tháng khép phố chống dịch - Ảnh 1.

Hội An tĩnh lặng như chưa hề có hoạt động du lịch - Ảnh: B.D.

Ghi nhận chiều 24-9 cho thấy lượng khách vào phố cổ ở ngày đầu tiên sau hai tháng đóng cửa chống dịch diễn ra lẻ tẻ, số lượng không đáng kể. Các quầy vé tham quan đã được khôi phục để bán vé vào phố cổ nhưng gần như không có khách tới mua.

Một nhân viên bán vé tham quan cho biết tới gần hết buổi sáng 24-9 chỉ chưa tới 10 vé được bán ra cho khách vào phố cổ. Trong khi ở các lối vào chính của phố cổ không khí trầm lắng. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, trưng nhiều bảng giảm giá, các thực đơn mới nhưng chỉ vài khách nước ngoài ghé dùng.

Hội An ngày đầu mở cửa sau 2 tháng khép phố chống dịch - Ảnh 2.

Đường phố hầu như không xuất hiện khách nước ngoài - Ảnh: B.D.

Theo thông báo của UBND TP Hội An, từ sáng 24-9 TP mở cửa hàng loạt hoạt động trong khuôn viên phố cổ như phố đi bộ, phố đêm, các làng nghề truyền thống và hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ. 

Khách mua vé sẽ được trải nghiệm các hoạt động như hô hát bài chòi hằng đêm tại bùng binh An Hội, trò chơi dân gian bịt mắt đập nồi tại đường Châu Thượng Văn, nghe nhạc Tiếng Dương Cầm... 

Hội An ngày đầu mở cửa sau 2 tháng khép phố chống dịch - Ảnh 3.

Phố đi bộ được mở cửa trở lại nhưng vắng bóng khách - Ảnh: B.D.

Ngoài ra, vào những ngày cuối tuần khách cũng được thưởng thức các chương trình nghệ thuật như trình diễn Trang phục Hội An - Ký ức thời gian, Chiếu dân ca, biểu diễn văn hóa dân gian… 

Mức giá vé thời điểm này cũng chỉ còn 50% so với trước dịch. Dù vậy phố cổ vẫn vắng hoe.

Hội An ngày đầu mở cửa sau 2 tháng khép phố chống dịch - Ảnh 4.

Chùa Cầu chiều 24-9 - Ảnh: B.D.

Ông Nguyễn Phương Đông - phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, thể thao, truyền thanh truyền hình Hội An - cho biết việc mở cửa chủ yếu nhằm khởi động lại hoạt động phố cổ, thăm dò tâm lý du khách để có những phương án điều chỉnh cho thời gian kế tiếp. 

Dù khách vắng nhưng theo ông Đông thì đây là điều đã dự tính được từ trước. "Hi vọng từ cuối tuần này trở đi khách sẽ bắt đầu nhộn nhịp trở lại", ông Đông nói.

Trước đó, để chống dịch COVID-19, phố cổ Hội An đã đóng cửa từ ngày 28-7. Thời gian này nhiều đường phố cũng đã được mở rộng, một số công trình chiếu sáng được nâng cấp. Hội An đã thay đổi khá nhiều so với trước dịch.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước