Hồ thủy lợi 4.400 tỉ đồng làm ngập hoa màu của dân khi chưa bồi thường

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Hồ thủy lợi 4.400 tỉ đồng làm ngập hoa màu của dân khi chưa bồi thường, Không chỉ chậm tiến độ, hồ thuỷ lợi 4.400 tỉ đồng làm ngập hoa màu của dân khi chưa bồi thường gây nguy cơ dự án sa lầy vì công tác giải phóng mặt bằng có nhiều sai sót…

Hồ thủy lợi hơn 11 năm chưa đền bù cho dân sẽ gây ngập 800ha - Ảnh 1.

Hàng trăm ha hoa màu, cây trồng có nguy cơ mất trắng do dự án tích nước khi chưa bồi thường - Ảnh: TR.TÂN

Đến sáng 21-8, nhiều khu dân cư, trồng hoa màu, lúa của người dân xã Cư San (huyện M'Đrắk, Đắk Lắk) vẫn chìm trong biển nước trắng xóa.

Dự án chậm tiến độ vẫn rối trong giải phóng mặt bằng - VIDEO: TR.TÂN

Tích nước bất ngờ

Nguyên nhân của sự cố là vì đầu tháng 3-2020, hồ thuỷ lợi Krông Pách thượng thi công đập chắn chính nhưng các diện tích đất của người dân chưa bồi thường, hỗ trợ di dời. Nay mưa xuống bất ngờ, tất cả chìm trong biển nước, làng xóm bị cô lập.

Đỉnh điểm của sự việc xảy ra vào sáng 17-8, hàng chục hộ dân bị ngập đất, hoa màu đã kéo lên khu vực đập chặn dòng số 1 yêu cầu chủ đầu tư giải quyết việc ngập úng. Trước tình huống có thể dẫn đến nguy cơ gây mất an ninh trật tự, ban ngành địa phương đã vào cuộc, đưa ra các giải pháp tạm thời để yên lòng người dân...

Ngụp lặn trong nước lũ cắt từng nắm lúa non, ông Giàng Seo Chúng (thôn 11, xã Cư San) xót xa vì nước lũ đã cướp mất mùa thu hoạch do hồ thủy lợi Krông Pách thượng đắp đập, chặn dòng mà chưa bồi thường, hỗ trợ dân di dời.

Hồ thủy lợi hơn 11 năm chưa đền bù cho dân sẽ gây ngập 800ha - Ảnh 3.

Chặn dòng để tích nước - Ảnh: TR.TÂN

"Nước dâng bất ngờ, cả làng bị ngập, cô lập. Thu hoạch cũng chỉ để vớt vát chứ lúa còn non lắm nhưng không thu thì mất trắng", ông Chúng nói.

Theo thống kê của UBND xã Cư San, hiện đã có 40ha cây trồng của 3 thôn trong vùng lòng hồ Krông Pách thượng bị nhấn chìm.

Còn ông Trương Đình Liên, giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện M’Đrắk, xác nhận việc chặn dòng khiến 2 xã bị ảnh hưởng trong vùng lòng hồ của thủy lợi Krông Pách thượng. Thời gian ngắn tới đây, diện tích sẽ bị ngập khoảng 800ha với 700 hộ dân với 4.000 người sinh sống.

Hồ thủy lợi hơn 11 năm chưa đền bù cho dân sẽ gây ngập 800ha - Ảnh 4.

Việc ngăn dòng khi chưa bồi thường khiến nhiều diện tích cây trồng của dân bị mất trắng. Không những vậy, việc kiểm kê sau này sẽ rất khó khăn - Ảnh: TR.TÂN

11 năm chưa giải phóng xong mặt bằng

Cũng theo ông Liên, việc để hoa màu, tài sản dân bị ngập nước là do việc bồi thường giải phóng mặt bằng quá chậm. Tuy nhiên lỗi này không phải do huyện mà vì Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban A) không làm hết chức trách.

Đây là hồ thủy lợi 4.400 tỉ đồng hơn 11 năm chưa giải phóng mặt bằng gây bức xúc tại địa phương nhiều năm qua. Theo ông Liên, đến nay Ban A vẫn chưa hoàn thành việc thuê tư vấn để đo vẽ trích lục, bản đồ giải thửa phục vụ lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng tại địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, ông Mai Quang Vượng - giám đốc Ban 8, chủ đầu tư dự án - cho biết các giải pháp đưa ra trong tình huống nước đã ngập hoa màu, tài sản của dân là khơi thông cống dẫn dòng, làm cầu tạm... để rút bớt nước, cứu hoa màu tài sản của dân.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là giải pháp tạm thời, đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể, tổng thể...

Hồ thủy lợi hơn 11 năm chưa đền bù cho dân sẽ gây ngập 800ha - Ảnh 5.

Người dân phải dầm mình gặt lúa non vì công tác bồi thuường có tắc trách - Ảnh: TR.TÂN

Ông Vượng cho rằng rủi ro với người dân vùng lòng hồ sẽ còn khó lường hơn nữa trong thời gian tới mưa còn kéo dài với lưu lượng lớn hơn nhiều hiện nay. "Khi mùa mưa đến sẽ ngập cả nhà dân, lúc bấy giờ chỉ có trời cứu", ông Vượng lo lắng.

Theo ông Vượng, để dân phải đối mặt với nguy hiểm như hiện nay là do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của tỉnh Đắk Lắk tại vùng lòng hồ Krông Pách thượng quá chậm. Ông Vượng nói thêm tháng 3-2020, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phê duyệt kế hoạch chặn dòng, thi công vượt lũ công trình đập chính của dự án.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng cam kết trước tháng 11-2020 phải hoàn thành toàn bộ diện tích phải bồi thường hơn 800ha... tại khu vực lòng hồ nhưng nay đề đất đai, hoa màu của dân ngập nước khi chưa bồi thường, hồ trợ di dời...

Theo ông Vượng, việc giải phóng mặt bằng do địa phương thực hiện nên đơn vị chỉ còn cách chờ, không biết làm gì hơn...

Hồ thủy lợi hơn 11 năm chưa đền bù cho dân sẽ gây ngập 800ha - Ảnh 6.

Suốt những năm qua, đại công trường ngàn tỉ vẫn vừa làm, vừa chờ mặt bằng - Ảnh: TR.TÂN

Về giải pháp, ông Lê Đình Chiến - phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar - cho biết huyện đã thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do bí thư huyện ủy làm trưởng ban để hỗ trợ Ban A.

Theo đó, 5 tổ công tác sẽ về các địa phương nghe tâm tư, nguyện vọng của dân để có tham mưu hợp lý. Hiện trên địa bàn huyện có hơn 100ha chưa bồi thường, nhiều diện tích đã bị ngập nên công tác kiểm kê sẽ gặp khó khăn.

"Tuy nhiên Ban chỉ đạo của huyện sẽ bằng mọi cách kiểm kê như chờ nước cạn để kiểm đếm, nơi nào ngập vĩnh viễn thì lội xuống kiểm tra để đảm bảo quyền lợi của dân nhưng không bị trục lợi việc bồi thường", ông Chiến nói.

Dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng (Đắk Lắk) là công trình đặc biệt quan trọng với mục tiêu sẽ tưới tiêu cho 14.900ha, cấp nước cho gần 73.000 hộ dân ở địa phương.

Dự án được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt năm 2009 với tổng mức đầu tư hơn 2.993 tỉ đồng, chiếm gần 2.300ha đất, 663 hộ dân phải di dời.

img_5751

Dự án nghìn ti gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng - Ảnh: TR.TÂN

Dự án gồm hai công trình là hồ chứa nước Krông Pách thượng (công trình đầu mối) và hồ chứa nước Ea Rớt phục vụ di dân, tái định cư.

Dự án được chia làm hai hợp phần gồm xây lắp do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư; hợp phần giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư do UBND tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư với tổng số tiên đã điều chỉnh hơn 1.800 tỉ đồng.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước