Hồ sơ mời thầu nhiều “khe cửa hẹp”, một nhà thầu tham dự

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Đó là câu chuyện xảy ra tại Gói thầu số 16 Giám sát thi công xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ biển, bảo vệ dân cư khu vực xã Nhơn Hải đến xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Gói thầu này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ninh Hải làm bên mời thầu, bị phản ánh hồ sơ mời thầu (HSMT) có nhiều nội dung gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Gói thầu bị phản ánh có nội dung giám sát thi công xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ biển. Ảnh: Tiên Giang

Gói thầu bị phản ánh có nội dung giám sát thi công xây dựng công trình kè chống sạt lở bờ biển. Ảnh: Tiên Giang

Cụ thể, tại Mục 2, Chương 3 - Phần tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) có nêu giải pháp và phương pháp luận với thang điểm tối đa là 40 điểm, tối thiểu là 32 điểm. Trong đó, mục 2.1 yêu cầu nhà thầu am hiểu về mục tiêu và nhiệm vụ của Gói thầu có số điểm tối đa là 20. Tuy nhiên, ở mục 2.1.1 ghi rõ “nhà thầu hiểu rõ nhưng trình bày chưa cụ thể, chi tiết và không có xác nhận khảo sát hiện trường dự án của chủ đầu tư thì chỉ đạt ≤ 10 điểm. “Như vậy, chỉ cần ở mục này nếu không có xác nhận khảo sát hiện trường của chủ đầu tư là đã bị loại vì mất 10 điểm không thể đạt điểm tối thiểu 32/40. Nhà thầu cho rằng, đây là điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Bởi theo nhà thầu, nếu tự đi khảo sát thực địa và có chụp hình ảnh đúng vị trí công trình mà không cần xác nhận của chủ đầu tư vẫn đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu.

Ngoài ra, HSMT còn bị nhà thầu phàn nàn về tiêu chí nhân sự. Theo đó, HSMT yêu cầu “nhân sự phải có bản chụp (công chứng) văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hành nghề chuyên ngành phù hợp với vị trí được đề xuất đảm nhận, chứng nhận an toàn vệ sinh lao động, chứng nhận phòng cháy và chữa cháy, hợp đồng lao động. Trong đó, HSMT yêu cầu nhân sự không có bằng cấp hoặc chứng chỉ hoặc có bằng cấp, chứng chỉ nhưng không phù hợp với vị trí mà nhân sự được đề xuất đảm nhận theo yêu cầu của HSMT thì HSDT sẽ bị loại.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, việc yêu cầu giấy xác nhận khảo sát hiện trường dự án của chủ đầu tư để đánh giá HSDT đối với nhà thầu là bất cập, lộ dấu hiệu cài “giấy phép con” gây phiền toái cho nhà thầu.

Với tiêu chí nhân sự như trên, Nhà thầu phản ánh cho rằng: “Đây là điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, vì cá nhân để được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức phòng cháy chữa cháy sẽ phải trải qua lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức tối thiểu 6 tháng. Mặt khác, đây là công trình kè chống sạt lở bờ biển, chịu tác động trực tiếp và thường xuyên của sóng biển và triều cường, vật liệu dùng cho công trình chủ yếu là cấu kiện bê tông cốt thép đúc sẵn. Vì vậy, tiêu chí nhân sự phải có chứng nhận phòng cháy chữa cháy là không phù hợp và hạn chế sự tham gia của nhà thầu”.

Cũng liên quan đến yêu cầu về nhân sự, HSMT yêu cầu phải bắt buộc có 2 tư vấn giám sát trưởng, trong đó có 1 kỹ sư thủy lợi và 1 kỹ sư giao thông. “Chúng tôi chưa thấy công trình nào đòi hỏi 2 giám sát trưởng. Mặt khác, đây là công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, nên HSMT yêu cầu 1 giám sát trưởng là kỹ sư thủy lợi là phù hợp nhất”, Nhà thầu nêu ý kiến.

Gói thầu nêu trên dù đấu thầu rộng rãi, nhưng đến thời điểm đóng thầu, chỉ duy nhất một nhà thầu tham dự. Đó là Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hưng Thịnh (Nhà thầu Hưng Thịnh). Nhà thầu này đạt số điểm kỹ thuật lên tới 99 điểm và bước vào vòng đánh giá tài chính. Ngày 29/12/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ninh Hải công bố nhà thầu này trúng thầu với giá 1.509.182.303 đồng (giảm hơn 40 triệu đồng so với giá gói thầu).

Được biết, Nhà thầu Hưng Thịnh từng trúng rất nhiều gói thầu tư vấn thiết kế, giám sát thi công trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong vòng 5 năm qua, chỉ riêng địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nhà thầu này được công bố trúng khoảng 950 gói thầu.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, việc yêu cầu giấy xác nhận khảo sát hiện trường dự án của chủ đầu tư để đánh giá HSDT đối với nhà thầu là bất cập, lộ dấu hiệu cài “giấy phép con” gây phiền toái cho nhà thầu. “Đặc biệt, đối với gói thầu là giám sát thi công, việc đòi hỏi giấy xác nhận này lại càng bất cập hơn bao giờ hết. Do đó, kiến nghị của Nhà thầu là có cơ sở. Bên cạnh đó, khi phát hiện những nội dung chưa đúng quy định trong yêu cầu về nhân sự, Bên mời thầu cần có rà soát và giải trình hợp lý. HSMT chứa đựng nhiều tiêu chí như trên đã kéo giảm sự quan tâm của nhiều nhà thầu, dẫn tới cục diện Gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự”, chuyên gia đấu thầu nhận định.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước