Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO CẬP NHẬT - Thông tin ban đầu: sạt lở núi, 22 cán bộ chiến sĩ của đoàn kinh tế Quốc phòng 337 nghi bị vùi lấp. Hiện lực lượng quân đội đã lập hàng rào cách điểm sạt lở 300m, để giữ an toàn. Phóng viên Tuổi Trẻ đã tiếp cận sát hiện trường.

Video: Phóng viên Tuổi Trẻ vào điểm nóng sạt lở kinh hoàng nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị

Khi phóng viên của Báo Tuổi Trẻ vừa vào sát chân núi, gần hiện trường nơi xảy ra vụ sạt lở ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vùi lấp hàng chục cán bộ chiến sĩ đang đóng quân tại đây, thì nghe thấy một loạt tiếng nổ lớn từ trên núi, bộ đội và dân cùng gấp rút di tản, tiếng kẻng báo động vang lên liên tục, nước ầm ầm đổ xuống.

Trước đó, phóng viên Báo Tuổi Trẻ cùng một nhóm cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng vượt qua điểm sạt 1, đến điểm sạt 2 cách hiện trường khoảng hơn 1km, vừa vượt qua khỏi lòng suối vài chục giây thì nước mang theo cây từ thượng nguồn ầm ầm đổ xuống. Chỉ chậm khoảng 30 giây là có thể cuốn trôi tất cả đoàn người...

Trên núi đặc sương mù. Lực lượng cứu hộ tăng cường vẫn mắc ở ngoài điểm sạt lở, cách 1km.


Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Khuyên, mẹ của chiến sĩ Lê Tuấn Anh (Cam Lộ - Quảng Trị) đang khóc vì lo lắng cho con và đồng đội - Ảnh: QUỐC NAM

Lúc 9h sáng nay, ông Nguyễn Văn Tư - chánh văn phòng UBND huyện Hướng Hoá - cho biết hiện đường từ thị trấn Khe Sanh vào đang có 6 điểm sạt lở. 

Đoạn đường vào tầm 20km này đang sạt lở nặng. Trong đó km số 8 sạt lở vừa được san gạt. 

“Từ đây trở vào hiện còn 5-6 điểm sạt nặng. Trong đó nặng nhất từ km số 15. Hiện đường vào phải tìm hướng băng cắt. Có nhiều điểm vào còn có ngầm và suối sâu từ 2-4m” - ông Tư nói. 

Theo ông Tư mặc dù đã được san gạt nhưng đất đá có thể ập xuống bất cứ lúc nào và chia cắt các điểm với nhau. Trong sáng nay UBND Hướng Hoá cũng đã bố trí các khu vực tập kết hàng để chuẩn bị hậu cần tốt nhất cho đoàn vào.

Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 3.

Hiện trường được cho là vụ sạt lở khiến 22 cán bộ chiến sĩ của đoàn kinh tế Quốc phòng 337 nghi bị vùi lấp - Ảnh: CTV

Một người dân xã Hướng Phùng từng ra vào khu vực Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 đóng quân cho biết ngọn đồi cách khu vực có các khối nhà từ 150-200m. 

Do vậy người ngày ước tính khối lượng đất đá đổ xuống khối nhà lớn vô cùng. 

“Không ai tưởng tượng được núi sạt lở lại chảy dài tới khối nhà kiên cố cách xa như vậy” - ông này nói. 

Ông Nguyễn Văn Tư - chánh văn phòng huyện Hướng Hoá - nói tại hiện trường đang huy động 2 máy đào cùng các lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh ra sức cứu nạn. Ông Tư cũng cho biết vẫn chưa tìm được nạn nhân nào trong vụ sạt lở núi này.

Video: Hiện trường vụ sạt lở núi nghi vùi lấp hơn 20 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị

Trước khi chính thức thông báo lễ viếng và truy điệu 13 cán bộ chiến sĩ đi cứu nạn hi sinh ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, thượng tướng Phan Văn Giang - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tổng tham mưu trưởng QDND Việt Nam - thông tin trận lở núi ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vùi lấp hàng chục cán bộ chiến sĩ đang đóng quân tại đây. 

Thượng tướng Giang cũng xin phép được để chuông điện thoại bởi còn chờ thông tin những đồng đội ở Hướng Phùng trong lúc làm tang lễ cho 13 liệt sĩ hi sinh ở trạm 67.

Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 5.

Thượng tướng Phan Văn Giang - tổng tham mưu trưởng QDND Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Rạng sáng 18-10, ông Hà Sĩ Đồng - phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - xác nhận vừa có một vụ sạt lở đất xảy ra tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Thông tin ban đầu cho biết có hơn 20 cán bộ chiến sĩ ở trong một ngôi nhà nghi bị vùi lấp. Những người này thuộc đoàn kinh tế Quốc phòng 337 đóng trên địa bàn xã Hướng Phùng. Vụ sạt lở được cho là xảy ra vào khoảng hơn 1h sáng 18-10.

3h sáng, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp khẩn. Sở chỉ huy tiền phương đã được lập tại Khe Sanh, Hướng Hóa.

Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 6.

Chó nghiệp vụ được đưa vào hiện trường tìm kiếm nạn nhân nhưng chưa thể vượt qua được điểm sạt lở cách đó 2km. Nước từ thượng nguồn đổ về dâng cao ở một điểm gần đoạn này gây chia cắt - Ảnh: CTV

Những hình ảnh đầu tiên về hiện trường vụ sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ của đoàn kinh tế Quốc phòng 337 tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã được người dân ghi lại. 

Cụ thể, ông Đình Phùng (ngụ Quảng Trị) đã tiếp cận hiện trường và chia sẻ những hình ảnh trực tiếp từ hiện trường vụ sạt lở. 

Hiện tại, rất đông người dân đã tập trung tại khu vực sạt lở nghi vùi lấp nhiều quân nhân. Những hình ảnh đầu tiên cho thấy rõ đất đá đã tràn lấp lên một khu nhà, các máy múc vẫn chưa tiếp cận được hiện trường.

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật. 

Hiện trường vụ sạt lở tại doanh trại đoàn kinh tế quốc phòng 337 - Ảnh: CTV

Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 7.

Tìm cách vào cứu nạn

Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 8.
Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 9.
Hình ảnh hiện trường sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị - Ảnh 10.

Chủ tịch nước: 20 năm trước đã có 'Giày thủy tinh', 'Nàng Dae Jang Geum'… giới thiệu về Hàn Quốc

TTO - Đồng tình với cơ chế tự kiểm duyệt với điện ảnh, tạo cơ chế để khuyến khích sáng tạo nhưng các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có bộ tiêu chí giám sát, hỗ trợ cho bộ phim về đất nước, con người, văn hóa.

hôm qua

Phát hiện thi thể người đàn ông trôi dạt vào bờ biển

TTO - Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đang xác minh danh tính thi thể người đàn ông trôi dạt trên bờ biển xã Bình Hải.

hôm qua

Một người bị nước lũ cuốn trôi, ngập bủa vây cả tỉnh Quảng Ngãi

TTO - Mưa lớn từ chiều 22-10 đến trưa 23-10 đã khiến tỉnh Quảng Ngãi ngập ở hầu hết các huyện đồng bằng. Nhiều khu dân cư bị chia cắt vì mưa lũ. Đã có một người dân bị nước lũ cuốn trôi.

hôm qua

'Có hiện tượng chạy thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng hàm'

TTO - Việc đẩy mạnh hoạt động thi đua, khen thưởng cần gắn với phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong tầng lớp nhân dân, giai tầng xã hội, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng.

hôm qua

Mưa lớn, nước tràn ngập quốc lộ 1, dân Quảng Nam hối hả sơ tán

TTO - Mưa lớn kéo dài từ chiều 22-10 đến sáng nay khiến đoạn quốc lộ 1 qua Quảng Nam bị ngập, nhiều khu dân cư vùng trũng thấp bị ngập sâu, chính quyền tổ chức di dời đến khu vực an toàn.

hôm qua

Miền Trung mưa lớn 10 ngày liền, TP.HCM triều cường mạnh lúc rạng sáng và chiều tối

TTO - Dự báo từ nay đến ngày 31-10, mưa lớn diễn ra liên tục ở miền Trung. Trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp trong ngày 24 đến 25-10, sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão và di chuyển vào đất liền Việt Nam.

hôm qua

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

hôm qua

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

hôm qua