Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã điều thiếu tướng Trần Khắc Bang - phó tham mưu trưởng Quân khu 4 - vào hiện trường. Đến 16h45, lực lượng cứu nạn đã tìm được 14 thi thể.

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 1.

Lúc 13h50, điểm sạt lở tại KM số 15 đã được thông, lực lượng chức năng tiến nhích từng chút vào Hướng Phùng vì phía trước còn nhiều điểm chia cắt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã có mặt điểm sạt lở đường vào Hướng Phùng chỉ đạo khắc phục. Hiện điểm sạt lở tại KM số 15 đã được thông, lực lượng chức năng tiến nhích từng chút vào Hướng Phùng vì phía trước còn nhiều điểm chia cắt.

Chỉ đạo tại hiện trường, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu các đơn vị tập trung giải phóng đất đá để người đi qua. Ông Cương cũng chỉ đạo một mũi cứu hộ hàng không ứng trực tại sân bay Phú Bài sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Hiện nay công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn do lũ ống có khả năng tiếp tục tràn về. Khối lượng đất đá tại hiện trường rất lớn. Hiện có 3 máy múc được huy động để đào bới. Khu vực này đang bị cô lập hoàn toàn bởi nhiều điểm sạt hai đầu.

Từ trưa, một nhóm bộ đội được phân công dựng một lán tạm bằng sắt và bạt ở trong sân một dãy nhà cách hiện trường gần 100m. Đây là nơi tập kết các thi thế được tìm thấy.

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 2.

Lúc 13g50 điểm sạt lở tại KM số 15 đã được thông, lực lượng chức năng tiến nhích từng chút vào Hướng Phùng vì phía trước còn nhiều điểm chia cắt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng khẩn trương đào bới, tìm kiếm cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp - Ảnh: TTXVN

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 4.

Lán tạm được dựng để tập kết các thi thế được tìm thấy - Ảnh: QUỐC NAM

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 5.

Phương tiện cơ giới hạng nặng tiếp tục được đưa vào vùng có các quân nhân gặp nạn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 6.

Người thân một nạn nhân tìm đến hiện trường nhưng không vào được - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 7.

Các lực lượng đưa thi thể người bị nạn ra bên ngoài - Ảnh: TTXVN

Hướng Phùng vẫn bị chia cắt 

Đến trưa nay lực lượng chức năng vẫn chưa xử lý xong điểm sạt lở tại km số 15 đường vào xã Hướng Phùng. 

Vị trí này cách điểm bị nạn 3km nhưng hố sạt lở áng chừng bằng toà nhà 5 tầng nên các xe múc vẫn đang tiến hành giải phóng giao thông. 

Đây chính là thách thức lớn nhất đối với việc cứu nạn cứu hộ vì hiện nay tất cả các phương tiện cơ giới và con người và chó nghiệp vụ đang dồn tại điểm nghẽn này. 

Lực lượng chức năng huy động hơn 20 xe ben các loại chở đất đá vào làm lại đường nhưng tiến độ chậm vì nguy cơ sạt lở tại điểm này vẫn lơ lửng trên đầu.

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 8.

Đường sạt lở nghiêm trọng, lực lượng chức năng và chó nghiệp vụ đang chờ giải phóng đường - Ảnh:TRƯỜNG TRUNG

Phóng viên Tuổi Trẻ được một người dân địa phương dẫn lên ngọn núi đối diện với ngọn núi sạt lở. Từ vị trí này có thể nhìn thấy toàn cảnh khu vực Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đóng quân và ngọn núi sụp xuống.

Bốn xe múc gồm ba xe lớn và một xe múc loại nhỏ đang tích cực đào bới để tìm nạn nhân xuyên trưa.

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 9.

Toàn cảnh hiện trường nhìn từ đỉnh ngọn núi đối diện

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 10.

Toàn cảnh hiện trường nhìn từ đỉnh ngọn núi đối diện

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 11.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn triển khai tới hiện trường vụ sạt lở trong điều kiện rất khó khăn do đường giao thông có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh: TTXVN

Ông Hồ Văn Trụ - nhà đối diện khu vực Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đóng quân - cho biết đã có 2 tiếng nổ lớn xảy ra trước thời điểm núi sạt. 

Tiếng nổ lớn đầu tiên khoảng 0h30. Sau vài phút nổ tiếng thứ hai. Sau tiếng nổ này đất đá sạt lở đổ xuống ầm ầm. 

Hai dãy nhà của doanh trại bị lấp. "Sau tiếng nổ thứ hai này thì những cán bộ chiến sĩ còn lại mới chạy ra nhà tui trốn", ông Trụ nói.

Video: Phóng viên Tuổi Trẻ vào điểm nóng sạt lở kinh hoàng nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị

Hình ảnh chạy đua cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - Ảnh 13.

Hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: Người dân cung cấp

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế quốc phòng 337 xảy ra lúc 1h05 ngày 18-10 đã vùi lấp khu nhà ăn, nhà nghỉ của lái xe, nhân viên cơ yếu.

Số người mắc kẹt bên trong hơn 20 người. Đến 3h35 ngày 18-10, lực lượng tại chỗ của Đoàn 337 đã cứu nạn được 5 người, còn khoảng 22 người mắc kẹt bên trong.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, Quân khu 4 đã điều động lực lượng đến Đoàn 337 cứu hộ, cứu nạn, Bộ tư lệnh Quân khu 4 cũng đã điều thiếu tướng Trần Khắc Bang - phó tham mưu trưởng Quân khu 4 - vào hiện trường.

Video: Hiện trường vụ sạt lở núi nghi vùi lấp hơn 20 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước