HCDC TP.HCM: Cần bình tĩnh, không hoang mang tự đánh giá F3, F4

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong quy định của Bộ Y tế hiện nay về truy vết, xử trí các ca tiếp xúc với người bệnh COVID-19 chỉ dừng ở F1, F2. Một số trường hợp đang tự xếp mình là F3, F4, F5 và F… là không phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

HCDC TP.HCM: Cần bình tĩnh, không hoang mang tự đánh giá F3, F4 - Ảnh 1.

Người bệnh khai báo y tế tại một phòng khám ở TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Tối 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC TP.HCM) phát thông báo khuyến cáo người dân thành phố cần bình tĩnh chống dịch khi hiện nay các trường hợp không phải F1, F2 có tâm lý hoang mang, dẫn đến những phản ứng chưa phù hợp đã xuất hiện. 

Để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, TP.HCM đã triển khai các biện pháp phòng dịch, trong đó quan trọng nhất là việc khẩn trương truy vết tiếp xúc, xét nghiệm nhanh các trường hợp tiếp xúc gần.

Trong quy định của Bộ Y tế hiện nay về truy vết, xử trí tiếp xúc chỉ dừng ở F1, F2. Một số trường hợp đang tự xếp mình là các F3, F4, F5 và F… là không phù hợp với quy định của Bộ Y tế. 

Điều này cho thấy chúng ta đang hoang mang về đánh giá nguy cơ của mình, dẫn đến cách xử trí chưa phù hợp trong giai đoạn có sự lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Theo HCDC, đến nay ngành y tế tập trung điều tra xử lý chính các trường hợp F1, F2 vì chúng ta cần tập trung đến nhóm này. Xử lý tốt nhóm này là chúng ta cơ bản kiểm soát được chuỗi lây truyền.

Khi thực hiện truy vết nhanh, xét nghiệm khẩn các F1 sẽ phát hiện sớm các trường hợp dương tính, sau đó sẽ truy vết, khoanh vùng tiếp để cắt đứt nguồn lây. Nếu F1 âm tính thì đóng lại trường hợp này để tập trung cho hoạt động khác.

"Việc quan trọng của người dân thành phố là cùng thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện thành một nếp sống mới thay vì hoang mang tự đánh giá mình là các loại F3, F4… rồi có những phản ứng chưa phù hợp. Trong cuộc chiến với COVID-19, bình tĩnh để xử trí đúng chính là chìa khóa của thành công trong kiểm soát dịch bệnh" - HCDC nhấn mạnh. 

Cần hiểu đúng về F1 (tiếp xúc gần), F2 (tiếp xúc của tiếp xúc gần)

Bộ Y tế đã quy định tiếp xúc gần F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

F2 là người tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với F1 trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với ca bệnh (kể từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát) đến khi F1 được cách ly y tế.

Khác với F1 được xác định rõ về tiếp xúc gần, các trường hợp này có sự tiếp xúc không rõ ràng về thời gian hoặc khoảng cách khi tiếp xúc bệnh nhân COVID-19. Do đó để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan, thành phố thực hiện xét nghiệm tầm soát mở rộng cho những trường hợp này.

Nam tiếp viên hàng không sốt nhẹ, 3 bệnh nhân khác không có triệu chứng

nguyen tan binh

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - thông tin về tình hình bệnh nhân COVID-19 ở thành phố - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM với các sở ngành, quận huyện, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP - cho biết hiện tình trạng của bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines) ổn định, có sốt nhẹ, đau họng. Các bệnh nhân 1347, 1348, 1349 sức khỏe ổn định, không có triệu chứng.

Theo ông Bỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo đưa tất cả tiếp viên đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi và cho ngừng hoạt động cơ sở cách ly của Vietnam Airlines để tiêu độc khử trùng.

Sở Y tế đã có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 không cho phép các thành viên tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành.

Theo ông Bỉnh, năng lực y tế của TP đảm bảo đủ để ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Thời gian tới, TP sẽ nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh.

TIẾN LONG - THẢO LÊ

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước