Hãy 'đại phẫu' một căn bệnh đã cũ

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Khu phức hợp Eros Place 2,2ha xây không phép sừng sững ở TP Biên Hòa xử lý dùng dằng, chưa xong thì ở tỉnh Đồng Nai lại tiếp tục xảy ra vụ xây dựng trái phép 488 căn nhà trong khu đô thị thông minh ở huyện Trảng Bom.

Những công trình vi phạm pháp luật cứ đứng trơ ra đó bất chấp luật pháp đã không còn cá biệt mà nó xuất hiện ở nhiều tỉnh thành với tần suất nhiều hơn, quy mô hơn như một sự thách thức pháp luật. Mới đây là làng biệt thự "chui" trên đất rừng ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), rồi 1.500 căn nhà ồ ạt xây dựng trái phép trên đất lúa ở TP Châu Đốc (An Giang)... Có lẽ đã đến lúc cần báo động về năng lực, trách nhiệm quản lý của từng địa phương, từng cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý, giám sát...

Cứ mỗi nhiệm kỳ, hầu hết lãnh đạo các địa phương đều ra chỉ thị, yêu cầu chấn chỉnh, kiểm tra, ngăn chặn xây nhà trái phép, lấn chiếm đất đai. Thế nhưng, từ năm này qua năm khác và giờ đây ở nhiều địa phương vẫn xảy ra chuyện xây dựng hàng trăm căn nhà không phép, trái phép với quy mô lớn trên diện tích hàng chục, hàng trăm hecta. Chính kỷ cương không nghiêm nên hệ lụy từ các làng biệt thự "chui", khu phức hợp không phép... kia còn băm nát quy hoạch, xâm hại môi trường, thậm chí còn tạo ra các "điểm nóng" khi phát sinh tranh chấp về đất đai, giao dịch...

Người dân đã có lý khi đặt vấn đề vì sao ở đâu cũng có các cấp chính quyền, sở ngành, đoàn thể trải rộng khắp nơi, chằng chịt nhưng các công trình cao chót vót, nhan nhản vi phạm pháp luật lại có thể xây được và được tồn tại trong thời gian dài? Nếu nói năng lực giám sát, quản lý yếu kém để những công trình này mọc lên liệu người dân có tin không? Không ít người dân nói rằng chỉ có làm ngơ, che chắn, thậm chí "bảo kê" mới có thể tồn tại những công trình vi phạm to đùng đến như vậy.

Rõ ràng, nếu muốn lập lại trật tự kỷ cương thì không thể chần chừ mãi và bỏ qua những chuyện tương tự. Hãy làm một cuộc "đại phẫu" các công trình vi phạm, vừa truy tận gốc, xử lý nghiêm minh vừa truy cụ thể từng sai phạm ở các công trình "chui" để củng cố niềm tin của nhân dân. Đồng thời, chính quyền cũng phải làm tốt hơn chính sách hậu kiểm năng lực nhà đầu tư các dự án, minh bạch các thủ tục hành chính... để người dân, doanh nghiệp đầu tư tiền của bớt nôn nóng, bớt "đi đêm"...

Hãy quyết liệt ra tay, đừng để những vụ việc tương tự cứ xảy ra rồi xúm lại giải quyết một câu chuyện đã cũ rích.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước