Hàng trăm phụ huynh không cho con đi học

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Thanh HóaSáng 8/9, khoảng 250 phụ huynh các xã Tế Nông, Trung Chính, huyện Nông Cống không cho con đi học nhằm phản đối việc sáp nhập trường.

Theo ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống, thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo phê chuẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ngày 16/10/2019), xã Trung Ý được sáp nhập vào xã Trung Chính, lấy tên là xã Trung Chính; xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông, lấy tên là xã Tế Nông...

Sau khi sáp nhập, ngày 1/9, UBND huyện Nông Cống công bố các quyết định đổi tên, sáp nhập trường học mầm non, tiểu học và THCS. Với bậc mầm non, các bé vẫn đi học tại trường cũ (sáp nhập nhưng phân thành cơ sở 1, 2) nên phụ huynh không thắc mắc. Tương tự, bậc THCS phụ huynh cũng cơ bản đồng thuận. Tuy nhiên ở cấp tiểu học, phụ huynh xã Tế Tân và xã Trung Ý cũ phản ứng dữ dội.

Học sinh tiểu học ở xã Trung Chính hôm nay đến trường cũ chơi, chứ không đến học ở trường mới. Ảnh: Lam Sơn.

Trong ngày khai giảng và hai ngày học chính khóa (7-8/9), phụ huynh chỉ chở con đến điểm trường cũ, sau đó lại đưa về nhà mà không cho sang trường mới. Lý do con em phải di chuyển quãng đường xa hơn trước 3-4 km. "Nếu chuyển trường, chúng tôi không thể sắp xếp thời gian đưa đón con vì đa số bận đi làm xa, các con ở nhà với ông bà cao tuổi, phương tiện đi lại chủ yếu bằng xe đạp nên không thể mang các cháu ngày bốn lần đến trường", một bà mẹ nói.

Ngoài ra, một số phụ huynh không muốn mất phiên hiệu trường cũ vì đã có từ xa xưa, người dân từng đóng góp của cải, công sức để xây dựng cơ ngơi như ngày nay. Họ bày tỏ nguyện vọng chính quyền cân nhắc có thể để lại cơ sở 1 và 2 để tạo điều kiện cho bà con trong việc đưa đón con em đến trường và người dân có thời gian phát triển kinh tế.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống, chính quyền đang phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cử thầy cô giáo đến từng gia đình học sinh vận động để phụ huynh sớm thay đổi ý định. "Theo quy định, những trường có quy mô dưới 8 lớp tới đây tiếp tục được sáp nhập. Đây là chủ trương chung nên không thể thay đổi", ông Xuân nói.

Lê Hoàng

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

12 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

12 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

12 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

12 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước