Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO CẬP NHẬT - Tang lễ 13 cán bộ chiến sĩ hi sinh khi đi cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 được tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268 (phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), bắt đầu từ 7h ngày 18-10.

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 1.

Lễ truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh tại Rào Trăng 3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng từ 7h-11h ngày 18-10, lễ truy điệu từ 11h-12h. 

Đúng 11h, Tư lệnh Quân khu 4, Trung tướng Đỗ Doãn Anh, đọc điếu văn tiễn biệt: "Các chiến sĩ hi sinh là mất mát đau thương trong quân và nhân dân cả nước. Trong những ngày qua, trước sự hi sinh của các đồng chí, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 và nhân dân cả nước tiếc thương, đau xót trước sự mất mát không thể bù đắp này. Thân nhân hãy nhận của chúng tôi sự tiếc thương vô hạn và sâu sắc. Xin gửi lời chào vĩnh biệt, các chiến sĩ an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Phẩm chất đạo đức và sự dũng cảm của các đồng chí luôn sống mãi trong tim của đồng đội và nhân dân.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước sự hi sinh cao cả của các chiến sĩ, giữ bình yên cho nhân dân".

11h15, lễ truy điệu kết thúc. Ban tổ chức lễ tang, lực lượng di quan chuẩn bị đưa các chiến sĩ, cán bộ về với gia đình.

Linh cữu Thiếu tướng Nguyễn Văn Man được đưa ra trước tiên.

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man được đưa về quê nhà - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 3.

Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 4.

Người thân Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng khóc khi di quan anh về quê - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 5.

Các chiến sĩ đội danh dự phủ lá cờ Tổ quốc lên quan tài của Thượng tá Lê Tất Thắng, tham mưu trưởng Lữ đoàn 80, Quân khu 4 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 6.

Di ảnh Thượng tá Hoàng Mai Vui, phó trưởng phòng xe máy, Quân khu 4 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 7.

Gạt nước mắt tiễn đưa đồng đội - Ảnh: NHẬT LINH

Đoàn xe tang đưa linh cữu tướng Man rời nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 - Video: TẤN LỰC

Linh cữu của Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng được những người lính trẻ khiêng, theo sau là gia đình và những lời động viên an ủi của những người mặc áo lính. Phía ngoài sân, nhiều đồng đội đứng lẫn trong người dân vẫn nghiêm trang chào, nước mắt chảy dài. Đó là những người làm cùng đơn vị, những người cấp dưới của Thượng tá Dũng. Anh sẽ được đưa về quê nhà Nghệ An theo nguyện vọng của gia đình.

Gần 13h, linh cữu 11 chiến sĩ, tướng lĩnh đã hoàn thành di quan theo nghi thức quân đội, được các xe tang đưa về nhà.

Riêng người nhà ông Nguyễn Văn Bình (chủ tịch UBND huyện Phong Điền) cho biết chuẩn bị hai phương án để lo tang lễ. Phương án đầu là ngay tại nhà, bởi nước sông Bồ sau khi lên cao đã rút đi vào sáng nay, tình trạng ngập tại nhà ông đã không còn. Tuy nhiên, mưa lớn có thể trở lại. Để đề phòng, gia đình chuẩn bị một trại tang tại đài liệt sĩ huyện Phong Điền, nếu nước lên sẽ di chuyển linh cữu ông từ nhà sang.

Còn theo nguyện vọng của gia đình ông Phạm Văn Hướng (trưởng phòng thông tin tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), linh cữu của ông sẽ được đưa ra Thanh Hóa hỏa táng. Sau đó gia đình sẽ mang tro cốt về quê nhà Thái Bình. Một người thân của ông cho biết: "Trong này Hướng không còn ai cả, chúng tôi muốn đưa em ấy về quê. Sau khi hai cháu học xong cũng sẽ về quê với họ hàng".

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 9.

Di quan ông Nguyễn Văn Bình, chủ tịch huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 10.

Di ảnh ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng thông tin tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Người dân TP Huế đứng dọc tuyến đường tiễn đưa những người đã hi sinh. Anh Nguyễn Thành Tuấn (TP Huế) chia sẻ: "Cha tôi cũng là một người lính từng hi sinh ở chiến trường. Máu của ông đổ xuống vì hòa bình. Nay giữa thời bình, có những người lính như bố tôi ngã xuống. Tôi mong các gia đình sẽ vượt qua đau thương như gia đình tôi gượng dậy sau khi hay tin bố mất mấy chục năm trước".

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ không chỉ có những người mặc áo lính mà còn nhiều cơ quan, đơn vị. Những đoàn người nối nhau bước vào trong nhà tang lễ trang nghiêm, bước qua 13 quan tài phủ lá cờ Tổ quốc.

Những vành khăn tang phủ kín từ trong nhà tang lễ lẫn ngoài sân. Gia quyến người đã mất bật khóc trước những cái bắt tay chia sẻ, đau xót khi người đến viếng đặt tay lên linh cữu của người thân mình. Ngay cả những người lính cũng không thể cầm được nước mắt khi nhìn vào di ảnh những người đồng đội.

Đến 10h45, ban tổ chức lễ tang sơ lược tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của 13 chiến sĩ, cán bộ của đoàn công tác đi cứu nạn vụ sạt lở Rào Trăng 3. Đông đảo đồng đội, chiến sĩ, người dân nán lại dự lễ truy điệu. Lẫn trong tiếng đọc dòng tiểu sử là tiếng khóc của người thân, đồng đội tiếc thương người đã khuất.

Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Thảo (huyện Phú Lộc, TT Huế) nghẹn ngào chia sẻ: "Thương Trung tá Trần Minh Hải, phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự trẻ tuổi, để lại một vợ hai con, chúng tôi rất đau buồn. Nghe tin, nhưng mấy bữa nay lụt bão không lên nhà đồng chí được. Sáng hôm nay, chúng tôi đến đây, trước tiên thắp một nén nhang cho 13 đồng chí..." - Video: PHƯỚC TUẦN

"Người lính hi sinh cũng không ngại'

Những người lính già, từng bước qua trận mạc chiến tranh, được người thân đưa đến viếng 13 người vừa mới ngã xuống vì nhân dân. Đại tá Phạm Văn Tăng, nguyên hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, đã gần 80 tuổi, ngồi giữa những người lính già như mình. "Lính là vậy đó, có hi sinh cũng không ngại, thời chiến hay thời bình gì cũng sẵn sàng ra tiền tuyến để cuộc sống người dân bình yên", đại tá Tăng nói.

Ông Tăng bảo quá lâu rồi ông mới mặc lại bộ quân phục này, ngày thường ông để trong tủ, khi có các dịp lễ tết mới mang ra mặc. 

Người lính không muốn bi lụy, phải kiên định và mạnh mẽ, nhưng hôm nay đại tá Tăng trải lòng: "Thú thật tôi khó kềm nén cảm xúc của mình. Sáng nay khi chuẩn bị đi viếng thì hay tin hơn 20 đồng đội khác gặp nạn ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Những tổn thất thời bình thật sự quá xót xa".

Khoảng 8h, lối vào nhà tang lễ đông hơn khi người dân Thừa Thiên Huế bắt đầu vào viếng những người tử nạn. Thời tiết ở Huế hôm nay tạnh ráo. Trên tay những người dân vào viếng có thêm những bó hoa huệ. Trên khuôn mặt đượm buồn ai cũng xót xa trước sự mất mát quá lớn.

Bà Trương Thị Nga (67 tuổi, TP Huế) chia sẻ: "Khi đọc tin về sự hi sinh của các anh, tôi và gia đình ai cũng đau buồn. Các anh hi sinh là sự mất mát, tiếc thương của quân đội và nhân dân cả nước".

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (69 tuổi) đến nhà tang lễ từ sáng sớm. Chồng bà Lan cũng là một quân nhân, cuộc đời ông đi qua những trận đánh lớn nhỏ. Ông vừa qua đời không lâu. Bà đến thay mặt chồng thắp cho những người lính nén nhang. "Tôi chắc chắn nếu ông ấy con sống, ông cũng sẽ đi viếng", bà Lan nói.

Từ 9h30, khi các đoàn viếng xong, người dân nối thành hàng dài lần lượt vào thắp hương, viếng 13 người ngã xuống nơi tuyến đầu.

Huế hôm nay ngừng mưa, thời tiết như muốn lễ tiễn đưa các anh được trọn vẹn.

Trên đường Đinh Tiên Hoàng, hướng đi dẫn vào cổng Bệnh viện 268, người dân vẫn tiếp tục đến viếng. 

Lực lượng an ninh tại đây cũng được thắt chặt nhằm đảm bảo sự trang nghiêm và lưu thông của các đoàn đến viếng. Dự kiến sau khi làm lễ truy điệu, các đoàn xe tang sẽ đưa các chiến sĩ, cán bộ về với gia đình.

Ông Lê Văn Khánh (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết ông ở gần nhà anh Nguyễn Văn Bình - chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền, hai chú cháu hay nói chuyện với nhau. Hôm qua mọi người lo lắng khi nước lũ sông Bồ dâng cao, tràn vào nhà ngang đầu gối. May sao hôm nay trời thương, hửng nắng, tạnh ráo, lũ rút để đón anh về.

Hàng dài người dân vào viếng - Video: LÊ NINH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 13.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước vong linh những chiến sĩ, cán bộ hi sinh trên đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 14.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hỏi thăm thân nhân những người tử nạn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 15.

Thượng tướng Phan Văn Giang - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - thắp hương tưởng niệm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người xếp hàng vào viếng tang

Càng về cuối buổi sáng, dòng người nối nhau vào viếng các chiến sĩ. Trong mỗi câu chuyện trên con đường dài 500m nối từ cổng Bệnh viện 268 vào nhà tang lễ, chúng tôi nghe những câu chuyện về vị chủ tịch huyện vẫn ở căn nhà cấp 4, lũ lên nửa vách vẫn ngày đêm lo cho dân, là câu chuyện Thượng úy Trương Anh Quốc với ngôi nhà dở dang của 2 vợ chồng trẻ...

Vợ Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng - phó cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn, Bộ tổng tham mưu - đã không thể trụ vững. Chị được người thân và đồng đội của Thiếu tướng Hùng đưa ra ngoài nghỉ ngơi. Chị lịm đi trong vòng tay của người thân.

Hôm qua, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy thăng quân hàm cho anh Hùng từ Đại tá lên Thiếu tướng.

Gia đình cho biết sau các nghi thức viếng tang, truy điệu, sẽ đưa anh về Hà Nội, trở về với quê hương lần sau cuối. Thiếu tá Lê Thị Thanh Huyền, làm chung cơ quan với Thiếu tướng Hùng, nhớ lại thời điểm trước chuyến đi, anh Hùng nói xong nhiệm vụ về sẽ hẹn gặp mọi người. Lời hẹn ấy đã vĩnh viễn trở thành nỗi xót xa của người ở lại.

"Anh Hùng kiên nghị lắm. Trong công việc hay cuộc sống, anh luôn chuẩn mực. Hòa đồng với anh em, nhưng nhiệm vụ anh giao phải hoàn thành. Với anh ấy, những nhiệm vụ được giao, người lính dù có hi sinh cũng phải dốc sức đến hơi thở cuối", Thiếu tá Huyền nói.

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 16.

"Sự hi sinh của các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ vì nước vì dân", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng viết trong sổ tang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 17.

Người nữ quân nhân chào vĩnh biệt đồng đội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 18.
Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 19.

Đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu làm trưởng đoàn - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 20.

Đoàn đại biểu Quân khu 4 do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh Quân khu 4, làm trưởng đoàn vào viếng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 21.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh Quân khu 4, tiễn biệt các đồng đội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, cựu chiến binh Thừa Thiên Huế: "Đau thương đến đột ngột, không biết nói gì hơn ngoài lời rất đau xót" - Video: PHƯỚC TUẦN

Các cựu chiến binh, người dân ở các huyện xa như Phú Lộc, Phong Điền cũng lặn lội đến tiễn đưa các chiến sĩ. Cựu chiến binh Đỗ Xuân Quảng (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) chia sẻ nỗi đau trước sự hi sinh của các chiến sĩ. Ông cho biết Trung tá Trần Minh Hải có thời gian dài công tác ở huyện đội Phú Lộc. Khi nghe tin Hải mất tích, anh em đồng đội từng công tác ở Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc rất bàng hoàng, xót thương. Ai cũng mong có một phép mầu, nhưng không có. 

"Sự hi sinh của Trung tá Trần Minh Hải và các đồng đội khi đi cứu nạn là một đau thương lớn. Hôm nay tôi cùng đồng đội dậy từ sớm bắt xe lên để thắp cho các anh một nén hương", ông Quảng bùi ngùi.

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 23.

Lời chia buồn của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong sổ tang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 24.

Thượng tướng Phan Văn Giang ghi sổ tang - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 25.

Đại tá Phạm Văn Tăng, nguyên hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (giữa), đến viếng những người đồng đội trẻ - Ảnh: TRẦN MAI

Thượng tướng Phan Văn Giang - thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - ghi vào sổ tang: "Xin gửi tới gia đình các đồng chí lời chia sẻ chân thành về sự hi sinh, mất mát không gì bù đắp nổi. Mong các gia đình nén đau thương, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và nuôi dạy con cháu tiến bộ, trưởng thành như nguyện vọng của các đồng chí trước lúc đi xa".

Hôm 12-10, đoàn công tác 21 người do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân khu 4, chỉ huy đã lên khu vực đường 71, hướng lên thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh, cứu hộ cứu nạn sự cố sạt lở tại thủy điện này. Tối hôm đó do mưa lớn và đường đi sạt lở, đoàn công tác không thể đi tiếp và nghỉ chân tại trạm bảo vệ rừng 67 nằm trên con đường này.

Đến khoảng 0h ngày 13-10, đất đá sạt lở vùi lấp trạm 67. 13 người trong đoàn công tác hi sinh. 8 người khác thoát nạn.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến 19h20 ngày 15-10, thi thể của cả 13 chiến sĩ, cán bộ đã được tìm thấy và đưa về Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế) để chuẩn bị tang lễ.

Phạm Thiên Hà, con gái phóng viên Phạm Văn Hướng, chia sẻ về người cha đã mất - Video: LÊ NINH

Hàng ngàn người vĩnh biệt, đưa linh cữu 13 chiến sĩ, cán bộ về quê nhà - Ảnh 28.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước