Hàng ngàn bình tro cốt chuyển đến nhà tang lễ Vũ Hán

2 năm trước Nguồn: Báo Người lao động

Tạp chí Tài Tân (Caixin) mới đây đưa tin 5.000 bình tro cốt được chuyển tới nhà tang lễ Hán Khẩu, TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Tài Tân kể chuyện một người dân ở trên phố Hán Chính (TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc) đi cùng nhân viên công tác trong khu dân cư đến nhà tang lễ Hán Khẩu, xếp hàng chờ đến lượt nhận tro cốt người thân vào ngày 26-3. Buổi chiều hôm trước, cô nhận được thông báo cho biết có thể đến nhận tro cốt của cha.

Cô đợi từ sớm đến 14 giờ mới đến lượt. Nhận xong tro cốt và ra ngoài, cô thấy một chiếc xe chở hàng đang dừng ở cửa phía Tây, trên xe chở đầy lọ đựng tro cốt được nhà tang lễ Hán Khẩu đặt mua. Tài xế cho biết cả xe chở tổng cộng 2.500 lọ đựng tro cốt và ngày hôm trước cũng một xe tương tự.

Hàng ngàn bình tro cốt chuyển đến nhà tang lễ Vũ Hán - Ảnh 1.

Hàng ngàn thùng đựng bình tro cốt được xếp đặt tại nhà tang lễ Hán Khẩu hôm 26-3. Ảnh: TÀI TÂN

Hàng ngàn bình tro cốt chuyển đến nhà tang lễ Vũ Hán - Ảnh 2.

Xe chở lọ đựng tro cốt. Ảnh: TÀI TÂN

Trong các bức ảnh được Tài Tân đăng tải, đoàn xe tải chở khoảng 2.500 lọ đựng tro cốt đến một nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán hôm 25 và 26-3. Một bức ảnh khác cho thấy khoảng 3.500 chiếc lọ xếp chồng lên nhau trong nhà tang lễ, dù không rõ bao nhiêu lọ đã đựng tro cốt. Hiện chưa rõ hơn 5.000 bình đựng tro cốt này là lượng tiêu thụ trong bao nhiêu ngày của nhà tang lễ Hán Khẩu.

Hàng ngàn bình tro cốt chuyển đến nhà tang lễ Vũ Hán - Ảnh 3.

Một người đàn ông mặc bộ đồ bảo hộ ở Vũ Hán. Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn bình tro cốt chuyển đến nhà tang lễ Vũ Hán - Ảnh 4.

Dòng người xếp hàng chờ nhận tro cốt người thân ở nhà tang lễ quận Hán Khẩu hôm 26-3. Ảnh: TWITTER

Hàng ngàn bình tro cốt chuyển đến nhà tang lễ Vũ Hán - Ảnh 5.

Người dân xếp hàng chờ 5 giờ để lấy số tại nhà tang lễ Hán Khẩu. Ảnh: TÀI TÂN

Có nguồn tin cho biết nhà tang lễ Vũ Xương ở Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc tiếp nhận gia đình người quá cố đến lấy tro cốt người tử vong từ ngày 23-3. Toàn quá trình được miễn phí, bao gồm lọ đựng tro cốt. Nhà tang lễ cho biết mỗi ngày họ cố gắng phân phát 500 lọ tro cốt, cố gắng hết sức để phân phát xong trước lễ Thanh Minh.

Các nhà tang lễ ở Vũ Hán từ chối cung cấp thông tin về số người được hỏa táng. Một số gia đình cho biết họ chờ hàng giờ để nhận tro cốt của người thân chết vì Covid-19. Tài Tân mô tả dòng người xếp hàng dài khoảng 200 m chờ đợi bên ngoài nhà tang lễ Hán Khẩu. TP Vũ Hán có 8 nhà tang lễ, bao gồm Hán Khẩu, Vũ Xương, Thanh Sơn, Thái Điện, Hoàng Bi, Tân Châu, Giang Hạ và nhà tang lễ dân tộc Hồi.

Tính đến nay, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận 3.300 ca tử vong trong hơn 81.400 ca nhiễm, trong đó đa phần ở Vũ Hán.

'Hết nước mắt rồi' - người Vũ Hán xếp hàng nhận tro cốt sau dịch bệnh

Máy thở là gì mà nước nào trên thế giới cũng đang chạy đua để có càng nhiều càng tốt?

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước