Hai ca dương tính nCoV chưa rõ nguồn lây

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Hà Nội"Bệnh nhân 867" và một phụ nữ nhập cảnh Nhật Bản được phát hiện dương tính với nCoV, chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Thông tin trên được Phó chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều 12/8. "Bệnh nhân 867", 63 tuổi, ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, được ghi nhận bệnh ở Thanh Trì, Hà Nội. Ông này không có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, một phụ nữ từ Hà Nội nhập cảnh Nhật Bản ngày 8/8, được phía bạn thông báo dương tính với nCoV. Ca bệnh này trước khi bay từ Hà Nội đến Nhật đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với 22 người.

Trong bối cảnh hầu hết ca lây nhiễm tại 15 tỉnh, thành từ ngày 25/7 đến nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng, việc không phát hiện nguồn lây hai ca bệnh trên được ông Quý đánh giá "rất đáng lo ngại".

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu cho rằng, ngoài việc xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng từ tháng 7 đến nay, Hà Nội cần cân nhắc xem có xét nghiệm ở cộng đồng hay không vì Đà Nẵng, Hà Nội và TP HCM nguy cơ giống nhau.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường nói "nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ khi còn ở Hải Dương do các triệu chứng khởi phát trước ngày lên Hà Nội". Huyện đã xác định được 104 người tiếp xúc với "bệnh nhân 867", trong đó có một ca nghi mắc là con rể đi cùng từ Hải Dương, cùng lưu trú ở huyện Thanh Trì.

Với các trường hợp F1, F2 khác, huyện đã tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tuyên truyền những người đến quán bia nơi bệnh nhân lưu trú từ 10h ngày 8/8 đến nay khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Quán bia hơi Lộc Vừng ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội nơi "bệnh nhân 867" lưu trú khi đến Hà Nội đang bị phong tỏa. Ảnh:Nguyễn Đoàn.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, "bệnh nhân 867" trong vòng một tháng không đi ra khỏi Hải Dương. Ngày 27/7, ông tức ngực, được con đưa đi khám tại phòng khám tư 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, chẩn đoán trào ngược dạ dày.

Ngày 30/7, ông sốt nhẹ, đến 3/8 thì đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên thành phố Hải Dương để ăn đám cưới. Ngày 8/8, ông đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 khám bệnh, chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà. Khám xong, ông về nhà con gái tại CT3-13 khu đấu giá 4H, 5H xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ông đã khai báo y tế và khám sàng lọc Covid-19. Sau khi chụp X quang, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, bệnh nhân được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả test nhanh lần một âm tính, PCR lần một âm tính. Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định, có kết quả dương tính.

Chiều 12/8, Bộ Y tế công bố ông là "bệnh nhân 867".

Tính đến chiều 12/8, cả nước có 880 ca nhiễm, trong đó 402 người đã khỏi, 17 ca tử vong, còn 464 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó từ ngày 25/7 đến nay, 15 tỉnh thành ghi nhận 419 ca lây nhiễm, đa số có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng.

Hà Nội thống kê được gần 100.000 người từ Đà Nẵng về, trong đó gần 77.000 người về từ ngày 25/7 đến 29/7. Từ ngày 8/8, thành phố đã tổ chức xét nghiệm PCR cho những người về từ ngày 25/7, đến chiều 12/8 đã lấy mẫu cho hơn 17.000 người, hơn 11.000 có kết quả âm tính.

Võ Hải

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

12 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

12 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

12 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

12 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước