Đăng ký | Đăng nhập

Hà Trung (Thanh Hóa): Ưu tiên sử dụng cát nhân tạo trong các công trình xây dựng

28/10/2019
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng cát nhân tạo (cát nghiền) cho các công trình xây dựng, ưu tiên sử dụng cát nhân tạo trong công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất loại vật liệu này là những biện pháp của huyện Hà Trung nhằm hạn chế sử dụng cát tự nhiên.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 36 đơn vị khai thác cát tự nhiên, với tổng công suất 740.869 m3/năm và 3 đơn vị sản xuất cát nghiền từ đá, tổng công suất đạt 380.000 m3/năm đáp ứng nhu cầu phục vụ cho các công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh.

Những năm gần đây, UBND tỉnh Thanh Hóa có nhiều văn bản chỉ đạo ưu tiên sử dụng cát nhân tạo trong các công trình xây dựng và có những chính sách ưu đãi, khuyến khích cho các doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất loại vật liệu này. Cụ thể, trong năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản giao UBND các huyện Nga Sơn, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn và các chủ đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước và nguồn vốn khác trên địa bàn huyện Nga Sơn, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn (địa bàn không có mỏ cát tự nhiên) ưu tiên sử dụng cát nghiền từ đá của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hà Trung cho biết: Sau khi có văn bản của UBND tỉnh, huyện Hà Trung đã tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ đầu tư thực hiện tốt việc sử dụng cát nghiền, đặc biệt là đối với những công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung cấp cát nhân tạo đang còn hạn chế, giá thành còn tương đối cao so với cát tự nhiên và một số hạng mục xây, trát chưa phù hợp với loại vật liệu này vì thành phần hạt lớn.

Huyện cũng đang khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư dây chuyền sản xuất cát nghiền, nếu doanh nghiệp nào đầu tư thì huyện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Vì khi có doanh nghiệp sản xuất được loại vật liệu này tại địa phương thì giá thành sẽ thấp hơn so với việc mua từ nơi khác.

Được biết, năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Chỉ thị số 18 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả cát, sỏi trong thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, không sử dụng cát, sỏi tự nhiên để san lấp mặt bằng công trình, đắp đường giao thông (trừ cát nhiễm mặn). Các đơn vị khai thác cát không được cung cấp cát cho mục đích san lấp công trình.

Khuyến khích việc sử dụng cát nghiền từ đá để sản xuất bê tông và vữa (nếu đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật); khuyến khích sử dụng phế thải tro, xỉ từ các dự án sản xuất công nghiệp để san lấp mặt bằng (nếu đảm bảo chất lượng, kỹ thuật phù hợp với quy định của pháp luật).

Các tin khác
20/10/2020
(Xây dựng) – Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường cho biết, bí quyết trong quản lý trật tự đô thị của quận trong thời gian qua là quận rất chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
20/10/2020
(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Kạn vừa đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc điều chỉnh, bổ sung cục bộ quy hoạch xây dựng Khu du lịch Ba Bể giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050.
18/10/2020
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu nhất Đông Nam Á, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của khu vực này lại chưa tương xứng với những ưu đãi mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Và người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn đau đáu với lời hứa của Chính phủ, của Bộ GTVT trước 20 triệu người dân của ĐBSCL về hạ tầng cứng, về những con đường cao tốc liên kết vùng nơi đây…
16/10/2020
(Xây dựng) – Ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 1402/TTg-CN về Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020.
16/10/2020
(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050.
Đăng tin của bạn