Hà Tĩnh không bắn pháo hoa, Nghệ An tạm dừng các lễ hội phòng dịch COVID-19

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Hà Tĩnh sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2021, trong khi đó Nghệ An cũng tạm dừng các lễ hội.

Hà Tĩnh không bắn pháo hoa, Nghệ An tạm dừng các lễ hội phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các chiến sĩ biên phòng kiểm tra thân nhiệt người dân qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 5-2, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác chăm lo, tổ chức Tết Nguyên đán 2021, trong đó yêu cầu các địa phương chú trọng tuyên truyền để mọi người tự giác phòng ngừa, đồng lòng, chung sức cùng các cấp, các ngành phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Hà Tĩnh sẽ không tổ chức bắn pháo hoa và các hoạt động tập trung đông người để thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh và tiết kiệm nguồn lực để chăm lo, bảo đảm tết cho nhân dân cũng như công tác chống dịch.

Không sử dụng xe công đi lễ hội, không được đi lễ hội trong giờ hành chính (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công).

Trước đó, ngày 21-1, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đồng ý để UBND TP Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021, kinh phí từ xã hội hóa và do các địa phương tự vận động.

Thực hiện việc rà soát người về từ các vùng dịch, đến ngày 5-2 tỉnh Hà Tĩnh đang theo dõi, cách ly tại nhà hơn 14.600 người, trong đó có 8.130 người liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh, thành khác.

Ngoài ra, tỉnh Hà Tĩnh cũng đang cách ly tập trung 759 người tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và tuyến huyện.

Tại Nghệ An, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh - cũng có văn bản gửi 21 huyện, thành phố và thị xã chỉ đạo tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội trong toàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Mỗi năm, Nghệ An có 29 lễ hội, trong đó 20 lễ hội được tổ chức vào mùa xuân, các lễ hội còn lại diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch.

"Mỗi lễ hội hàng vạn người tham gia, là nơi tập trung đông người có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, vì vậy sở yêu cầu các địa phương tạm ngừng tổ chức các lễ hội", lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao Nghệ An nói.

Liên quan đến nhu cầu tư vấn các nội dung người dân đi lại, trở về quê đón Tết Nguyên đán, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã thành lập tổ tư vấn, tiếp nhận thông tin phòng chống COVID-19. Bắt đầu từ 12h ngày 4-2, Nghệ An sẽ triển khai đường dây nóng với đầu số 02386.555.666 thay thế cho đầu số cũ là 0912.330.451.

Sở Y tế Nghệ An giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng, ban hành quy chế trực đường dây nóng chi tiết tại đơn vị, đảm bảo bí mật thông tin khi tiếp nhận, thái độ ứng xử với quần chúng nhân dân và ghi nhận thông tin báo cáo Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh kịp thời. Thực hiện chế độ thường trực đường dây nóng 24/24h.

Hiện nay, Nghệ An đang cách ly, giám sát hơn 3.700 người. Trong đó, chỉ có 321 trường hợp được cách ly tập trung, 11 người cách ly ở bệnh viện. Số còn lại hơn 3.300 người được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nghệ An cũng đã lấy gần 33.000 mẫu để xét nghiệm COVID-19 tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước