Hà Tĩnh: Vội loại nhà thầu khi chưa yêu cầu làm rõ

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

Tại gói thầu đấu thầu qua mạng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, một nhà thầu chào thầu có sự sai khác về khối lượng hàng hóa trong các bảng kê khai: phạm vi cung cấp, bảng báo giá dự thầu của hàng hóa theo yêu cầu của hồ sơ yêu cầu (E-HSYC), bảng tiến độ cung cấp chi tiết hàng hóa.

Có 2 nhà thầu nộp E-HSĐX Gói thầu In tờ rơi truyền thông, photo biểu mẫu phục vụ hoạt động khám sàng lọc, xét nghiệm đái tháo đường năm 2019 của Trung tâm Kiểm soát bệnh Hà Tĩnh. Ảnh minh họa: NC st

Có 2 nhà thầu nộp E-HSĐX Gói thầu In tờ rơi truyền thông, photo biểu mẫu phục vụ hoạt động khám sàng lọc, xét nghiệm đái tháo đường năm 2019 của Trung tâm Kiểm soát bệnh Hà Tĩnh. Ảnh minh họa: NC st

Bên mời thầu (BMT) đã loại nhà thầu này mà không yêu cầu làm rõ hồ sơ đề xuất (E-HSĐX). BMT loại nhà thầu khi chưa yêu cầu làm rõ E-HSĐX là vội vàng.

Ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phát hành E-HSYC Gói thầu In tờ rơi truyền thông, photo biểu mẫu phục vụ cho hoạt động khám sàng lọc, xét nghiệm đái tháo đường năm 2019. Có 2 nhà thầu nộp E-HSĐX, gồm: Công ty TNHH Quảng cáo Mỹ thuật Quốc Cường; Công ty TNHH Netandroid Việt Nam (gọi tắt là Công ty Netandroid).

Tham dự gói thầu này, Công ty Netandroid có thực hiện kê khai các biểu mẫu theo webform gồm: phạm vi cung cấp, bảng báo giá dự thầu của hàng hóa theo yêu cầu của E-HSYC, bảng tiến độ thực hiện. Tại các biểu mẫu (phạm vi cung cấp, bảng báo giá dự thầu của hàng hóa theo yêu cầu của E-HSYC, bảng tiến độ thực hiện), Công ty Netandroid đã kê khai theo đúng yêu cầu của E-HSYC. Tuy nhiên, tại bảng cung cấp chi tiết hàng hóa (được Nhà thầu kê khai thêm), Công ty Netandroid đã sơ suất kê khai thiếu “phần nghìn” (.000) của khối lượng mời thầu của 4 sản phẩm hàng hóa.

Theo một cán bộ của Công ty Netandroid, biểu mẫu (webform) được đưa ra trong yêu cầu của E-HSYC chỉ bao gồm bảng phạm vi cung cấp, bảng báo giá dự thầu của hàng hóa, bảng tiến độ thực hiện. Còn bảng cung cấp chi tiết hàng hóa là do Nhà thầu tự lập thêm, là tài liệu làm rõ đính kèm trong E-HSĐX nên trong quá trình soạn file excel thì tính năng tự động làm tròn số của file soạn thảo đã ẩn đi phần “.000”. Do sơ suất nên Nhà thầu không để ý khi gửi E-HSĐX.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Luân, Giám đốc Công ty CP RMS (đơn vị tư vấn đấu thầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh), Công ty Netandroid không đạt yêu cầu về kỹ thuật do Bảng cung cấp chi tiết hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về khối lượng theo E-HSYC.

Đồng thuận với quan điểm của đơn vị tư vấn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đánh giá, Nhà thầu chào không đáp ứng yêu cầu về khối lượng, tiến độ, nên không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, dẫn đến bị loại, không được xem xét đánh giá bước tiếp theo.

Không đồng thuận với cách đánh giá của Bên mời thầu, Công ty Netandroid cho rằng, khi Bên mời thầu phát hiện có “sự sai khác” về khối lượng dự thầu giữa các bảng kê khai nhưng lại không yêu cầu Nhà thầu làm rõ và kết luận là Nhà thầu không đạt về tiến độ cung cấp là không đảm bảo tính khách quan, logic về mặt hồ sơ.

“Nếu Công ty Netandroid được làm rõ nội dung mà Nhà thầu đã kê khai sai sót thì việc làm rõ này không làm thay đổi về phạm vi cung cấp, bảng báo giá dự thầu mà Nhà thầu đã nộp tại webform. Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật thì trường hợp có sự sai khác giữa thông tin trong file đính kèm E-HSĐX do Nhà thầu nộp trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và các thông tin kê khai trong webform thì thông tin trong webform là cơ sở để đánh giá E-HSĐX. Do đó, Bên mời thầu đánh giá Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật là không khách quan, không công bằng với Nhà thầu” - đại diện Công ty Netandroid lý giải.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, sai sót của Nhà thầu không phải là lỗi cố ý, không phải là lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng tới bản chất của E-HSĐX. Do Nhà thầu sai sót trong kê khai tại file đính kèm chứ không phải webform nên việc Bên mời thầu đánh giá Nhà thầu không đạt yêu cầu kỹ thuật là vội vàng.

“Trong trường hợp này, Bên mời thầu cần đề nghị Nhà thầu làm rõ sự sai khác giữa webform và tài liệu mà Nhà thầu gửi kèm theo E-HSĐX. Để đảm bảo sự chặt chẽ, Bên mời thầu phải yêu cầu Nhà thầu cam kết về tiến độ cung cấp hàng hóa chi tiết, cũng như cam kết cung cấp đủ khối lượng hàng hóa theo đúng E-HSYC để đảm bảo việc lựa chọn nhà thầu được công bằng, khách quan và minh bạch”- chuyên gia nêu quan điểm.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước