Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương từ ngày 2-2 đến 16-2

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu mở rộng xét nghiệm với những người từ Hải Dương về Hà Nội trong vòng 14 ngày kể từ 0h ngày 2-2 đến 0h ngày 16-2 và thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà.

Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương từ ngày 2-2 đến 16-2 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với kiến nghị mở rộng xét nghiệm với những người về từ Hải Dương từ ngày 2-2 đến 16-2 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 17-2, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội kiến nghị Ban chỉ đạo cho rà soát, xét nghiệm tất cả người về từ Hải Dương trong vòng 14 ngày kể từ 0h ngày 2-2 đến 0h ngày 16-2 và thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà.

Theo Sở Y tế, tất cả những người về từ ổ dịch (chưa qua 14 ngày) của các tỉnh phải được lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tính từ đầu tháng 1 đến nay có hơn 18.000 người về Hà Nội từ Chí Linh (Hải Dương) và các ổ dịch tại Quảng Ninh. Tất cả các trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1694, 1814, 1815 và 1819, còn lại âm tính.

Tính từ ngày 15-1 đến nay, TP Hà Nội đã rà soát được 1.517 người trở về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Ngành y tế Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.150 người, trong đó có 437 người cho kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Hiện các lực lượng đang khẩn trương rà soát và xét nghiệm cho người về từ vùng dịch theo đúng quy định.

Nhận định tình hình, ông Hạnh cho rằng những ngày sau tết người dân trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc có thể mang theo mầm bệnh vào TP. Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số người còn không đeo khẩu trang. Vì vậy, ngành y tế nhận định thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận ca mắc mới.

Để chủ động phòng chống dịch, Sở Y tế Hà Nội cho biết TP Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt các khu công nghiệp, khu vực có các chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc và các khu vực có liên quan đến ổ dịch.

Tại cuộc họp, một số quận huyện cũng kiến nghị cho xét nghiệm toàn bộ người về từ Hải Dương.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với kiến nghị của ngành y tế, TP mở rộng xét nghiệm đối với người dân từ Hải Dương về TP Hà Nội từ 0h ngày 2-2 đến 16-2.

"Như vậy, những người về Hà Nội trước thời điểm Hải Dương giãn cách xã hội toàn tỉnh 14 ngày sẽ được lấy mẫu xét nghiệm" - ông Dũng nói và yêu cầu mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua