Hà Nội trả thêm gần 600 tỉ thu gom rác ngoài hợp đồng

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết khi thực hiện các gói thầu duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải, các quận huyện ở Hà Nội phải trả thêm gần 600 tỉ đồng ngoài hợp đồng đã ký với các đơn vị trúng thầu từ năm 2017 - 2020.

Hà Nội trả thêm gần 600 tỉ thu gom rác ngoài hợp đồng - Ảnh 1.

Đầu tháng 12-2020, “núi” rác tự phát nằm ngổn ngang trên vỉa hè đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, năm 2016 UBND thành phố Hà Nội thực hiện chủ trương đấu thầu việc duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu tăng tính chuyên nghiệp, hiện đại hóa các khâu công đoạn duy trì vệ sinh môi trường, cắt giảm các khâu trung gian, giảm chi ngân sách.

Không thực hiện đủ vẫn thanh toán đủ

Theo đó, Trung tâm mua sắm tài sản công và thông tin tư vấn tài chính thuộc Sở Tài chính được UBND thành phố giao tổ chức đấu thầu tập trung các gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường với 26 gói thầu. 

Cụ thể, 24 gói thầu có thời gian 3 năm 10 tháng, gói thầu trên địa bàn quận Tây Hồ có thời gian 3 năm 9 tháng, gói thầu ở quận Hà Đông có thời gian 3 năm 6 tháng. Riêng 6 gói thầu đã đấu thầu thực hiện trước đó được phép tiếp tục hợp đồng đã ký.

Một nguồn tin cho hay qua kiểm tra, thanh tra tại 12 đơn vị và qua rà soát từ các quận, huyện, thị xã báo cáo, đã xác định được nhiều tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện các gói thầu 3 năm qua.

Trong đó, công tác nghiệm thu khối lượng, nghiệm thu thanh toán có nhiều vấn đề. 

Chẳng hạn vào tháng 7-2018, khoảng 10 ngày có lượng mưa lớn ở Hà Nội, đường phố ngập lụt, không thực hiện được quét hút, các nhà thầu chỉ duy trì vệ sinh môi trường bằng thủ công, nhưng một số quận như Ba Đình, Nam Từ Liêm vẫn lập biên bản nghiệm thu bằng khối lượng quét hút theo hợp đồng. 

ồ sơ nghiệm thu chưa thể hiện nội dung về thời tiết, khối lượng, biện pháp thực hiện và nội dung nghiệm thu những ngày mưa giống như ngày không mưa.

Cũng qua thanh tra, có nơi như huyện Đông Anh việc duy trì vệ sinh ngõ xóm không thực hiện đủ tần suất 7/7 ngày nhưng chủ đầu tư vẫn ký biên bản nghiệm thu thanh toán đủ khối lượng theo hợp đồng. 

Thậm chí việc theo dõi, kiểm tra giám sát nghiệm thu khối lượng tại một số đơn vị chủ đầu tư chưa được chặt chẽ. Tại quận Nam Từ Liêm, xe hút bụi và xe thu gom rác của nhà thầu dù được gắn thiết bị GPS để phục vụ công tác nghiệm thu, nhưng quận không theo dõi, trích xuất được dữ liệu từ xe quét hút để kiểm tra, giám sát.

Phải ký hợp đồng bổ sung

Trao đổi với Tuổi Trẻ về số tiền gần 600 tỉ đồng các quận, huyện phải trả thêm ngoài hợp đồng vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải đã ký, ông Nguyễn Việt Hà - giám đốc Sở Tài chính Hà Nội - cho biết nội dung trên đã được liên ngành tài chính - xây dựng báo cáo rất chi tiết với UBND thành phố.

Tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ năm 2016, hợp đồng 26 gói thầu đã được ký với tổng kinh phí lên tới 4.370 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó liên ngành tài chính - xây dựng và Thanh tra thành phố Hà Nội xác định số tiền phải thanh toán lên tới 4.961 tỉ đồng, tức số tiền phát sinh tăng thêm ngoài hợp đồng đã ký lên tới hơn 591 tỉ đồng, trong đó chỉ có thị xã Sơn Tây và Q.Cầu Giấy không phát sinh tăng thêm.

Theo Thanh tra thành phố Hà Nội, trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã trong thực hiện vai trò chủ đầu tư khi thực hiện phương thức mới là đấu thầu dịch vụ vệ sinh môi trường từ năm 2017, đã không đăng ký nhu cầu sát với thực tế, dẫn tới tăng khối lượng. 

Cụ thể, các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng đều có tình trạng đăng ký thiếu khối lượng vận chuyển rác. Quận Nam Từ Liêm, huyện Chương Mỹ... cũng không căn cứ vào số lượng dân cư thực tế, số lượng các đơn vị, tổ chức trên địa bàn để lập khối lượng đấu thầu, dẫn tới thống kê dịch vụ không đúng thực tế.

Còn tại huyện Đông Anh, Mê Linh, Mỹ Đức, Thường Tín, Hoài Đức, Phú Xuyên..., quá trình thanh tra đều xác định có tình trạng phát sinh khối lượng, tần suất vệ sinh môi trường ngõ xóm. 

Cụ thể tại huyện Đông Anh, thời điểm xây dựng khối lượng duy trì ngõ xóm để đấu thầu tập trung, dù địa bàn có hơn 811km ngõ xóm nhưng chỉ căn cứ theo khả năng thu phí vệ sinh môi trường nên thống kê đăng ký khối lượng đấu thầu chỉ hơn 97km, thiếu gần 604km ngõ xóm chưa đưa vào khối lượng đấu thầu. 

Thực tế phải duy trì cả 811km dẫn tới phát sinh khối lượng ngoài hợp đồng tới gần 604km.

Vậy số tiền phải bù ngoài hợp đồng đã ký hơn 591 tỉ đồng sẽ được giải quyết ra sao? Ông Nguyễn Việt Hà cho biết sau báo cáo của liên ngành tài chính - xây dựng, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận phương án cho các quận, huyện ký hợp đồng bổ sung với các nhà thầu duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải, để các quận, huyện có cơ sở chi trả số tiền trên cho đơn vị trúng thầu.

Yêu cầu điều tra có đổ nước vào rác để tăng khối lượng

Chiều 3-12, kiểm tra tại khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã giao Công an Hà Nội lập chuyên án xem có tiêu cực, sai phạm trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hay không.

Ông Huệ cũng yêu cầu điều tra xem có việc đổ nước vào rác để tăng khối lượng rác thải, nước rỉ rác không... Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước