Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người ở ổ dịch tại Hải Dương về từ ngày 14-1

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngoài việc truy vết lấy mẫu xét nghiệm các F1, F2 của các ca bệnh, thành phố Hà Nội cũng sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thủ đô đi về từ Chí Linh (tỉnh Hải Dương) từ ngày 14-1 đến nay.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người ở ổ dịch tại Hải Dương về từ ngày 14-1 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp ứng phó với COVID-19 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 28-1, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Dừng đám cưới do lấy vợ ở Chí Linh

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, liên quan đến bệnh nhân 1552 tại Hải Dương và các trường hợp mới, đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan.

Còn liên quan đến bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh, hiện Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp thuộc diện F1 (phân bố tại các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thương Tín, Chương Mỹ). Hiện 10 người trong số này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an TP, 1 người ở huyện Chương Mỹ đang từ Sơn La về.

Hiện năng lực của CDC Hà Nội có thể lấy mẫu xét nghiệm khoảng 3.000 mẫu/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể đến 10.000 mẫu/ngày.

Theo lãnh đạo huyện Gia Lâm, có thông tin ngày 28-1, gia đình anh D.T.C. (26 tuổi, thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) đã tổ chức đón dâu, cô dâu ở TP Chí Linh (Hải Dương). Trưa nay 28-1, có 50 người nhà trai đi trên 3 xe ôtô xuống Chí Linh đón dâu, sau đó đón dâu về, phía nhà gái có 23 người gồm cả lái xe đi lên Hà Nội.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng ngay lập tức yêu cầu dừng việc ăn uống, lực lượng chức năng đã thu thập thông tin, theo dõi sát cụ thể địa chỉ, họ tên, yêu cầu 23 người nhà gái trở về địa phương. Đồng thời yêu cầu toàn bộ những người bên nhà trai có liên quan phải tự cách ly phòng chống dịch. 

Lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn khu vực diễn ra đám cưới. Huyện đã chỉ đạo xã đội lập chốt ở khu vực nhà trai, cách ly và đề nghị thành phố lấy mẫu xét nghiệm cho những người này" - lãnh đạo huyện Gia Lâm nói.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người ở ổ dịch tại Hải Dương về từ ngày 14-1 - Ảnh 2.

Ngôi nhà ở số 88 Hàng Gai bị phong tỏa do liên quan đến ca bệnh 1553 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo công an các quận huyện có các ca nghi nhiễm lập tổ công tác thắt chặt kiểm soát dịch tại các khu vực nghi nhiễm. Có 3 chiến sĩ công an quận Ba Đình thuộc diện F1 do đi công tác ở Quảng Ninh và 4 cán bộ công an diện F2.

Truy vết thần tốc trong 3 ngày các trường hợp F1, F2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định: "Tinh thần Hà Nội là phản ứng nhanh nhạy nhưng luôn chủ động, không hoang mang, quá lo lắng về dịch bệnh vì Hà Nội đã vượt qua 3 lần thử thách. Đây là lần thứ 4 và Hà Nội chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm".

Theo ông Huệ, địa bàn hai ổ dịch ở rất gần Hà Nội, hoạt động giao lưu của Hà Nội với các tỉnh này rất nhiều như trường hợp nhân viên làm việc ở Vân Đồn nhưng nhà ở huyện Sóc Sơn. Do đó, cần phải hành động nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt hơn, nếu chậm hơn là thua.

Ông Huệ yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc theo tinh thần 4 tại chỗ, trực 24/24h, thành lập các đội phản ứng nhanh. Bí thư, chủ tịch các quận, huyện có thể tự quyết định theo thẩm quyền theo quy tắc chỉ đạo để kịp thời xử lý.

Ông Huệ cũng yêu cầu bảo vệ, thực hiện nghiêm ngặt quy trình các hệ thống cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người ở ổ dịch tại Hải Dương về từ ngày 14-1 - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu trong vòng 3 ngày phải truy vết xong F1, F2 của các ca bệnh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết thành phố sẽ kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị ở mức cao so với bình thường. Ngành y tế, CDC phối hợp với các quận huyện chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch.

"Xác định những người từ vùng có dịch về phải điều tra truy vết tất cả trên địa bàn thành phố từ ngày 14-1 và tối đa 3 ngày hoàn thành. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân thủ đô đi về từ Chí Linh, Hải Dương sau ngày 14-1", ông Ngọc Anh nói.

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

20 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

20 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

20 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

20 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

20 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

hôm qua

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

hôm qua

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua