Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tranh thủ sáng cuối tuần, bà con thủ đô khệ nệ xách túi nhựa, bìa cactông, giấy, sắt thép đến điểm thu gom rác tái chế. Bà con vừa đến, nhân viên môi trường đon đả cân rác, phát phiếu đổi quà.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 1.

Ông Hợi vừa chạy xe đến, nhân viên môi trường nhiệt tình ra khuân giúp bao tải rác - Ảnh: HÀ THANH

Tại địa điểm thu gom rác tái chế ở ngõ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội), nhân viên môi trường tươi cười chạy đến khuân bao tải rác xuống khi thấy bóng dáng chiếc xe của ông Phạm Văn Hợi (50 tuổi). Với số lượng rác mang đến, ông quy đổi được kha khá dầu gội đầu các loại.

Dường như họ đã quen với hình ảnh ông công nhân môi trường đến đổi rác lấy quà mỗi cuối tuần. Ông Hợi bộc bạch, gắn bó với nghề gom rác suốt 12 năm nay nên ngày nào ông cũng có thói quen phân loại rác hữu cơ, vô cơ.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 2.

Hôm nay ông Hợi đổi được rất nhiều dầu gội đầu, niềm vui ánh lên sau lớp khẩu trang. Ông mong muốn người dân thủ đô có ý thức hơn trong việc phân loại rác tại nguồn - Ảnh: HÀ THANH

"Hôm nay có giấy trắng, bìa cactông, nhựa, sắt. Ngày nào cũng thế, cái nào phân loại ra được thì phân loại. Tôi mong muốn người dân có ý thức phân loại rác tại nguồn, tự phân rác ra từng loại cho chúng mình đỡ vất vả", ông Hợi chia sẻ.

Mấy năm nay, bà Đỗ Kim Nhung (51 tuổi, ở Đống Đa) cũng thực hiện phân loại rác tại nhà, bà để riêng giấy, nhựa, rác hữu cơ ra từng loại.

"Tôi làm vậy để tránh ô nhiễm môi trường. Mọi khi cứ cho những người nhặt ve chai, nay thấy điểm thu gom này hay nên tôi mang đến đổi quà. Chương trình này rất tốt, làm vậy người dân sẽ có ý thức phân loại rác hơn", bà Nhung bộc bạch.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 3.

Tại điểm thu gom rác ở Kim Mã, khá đông người dân thủ đô đến đổi rác lấy quà - Ảnh: HÀ THANH

Thu đổi rác tái chế lấy quà tặng là một trong những hoạt động nằm trong dự án "Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội" do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp với các đơn vị triển khai từ tháng 8.

Bà Nguyễn Thị Thùy Ninh, phó phòng kinh doanh và truyền thông (Urenco), cho biết vào thứ bảy hằng tuần, khi người dân mang rác tái chế đến sẽ được đổi quà như: xà phòng, dầu gội, sữa tắm…

"Qua hoạt động đổi quà từ rác tái chế, chúng tôi mong muốn chuyển tải đến người dân thông điệp: rác chưa phân loại thì chỉ là rác, rác phân loại rồi thì rác là tài nguyên, có giá trị như những mặt hàng tiêu dùng ở đây", bà Ninh chia sẻ.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 4.

Ở ngõ Văn Chương, Đống Đa, từ sáng sớm người dân đã mang bìa cactông, giấy, sắt... đến đổi quà - Ảnh: HÀ THANH

Hiện Urenco triển khai 7 điểm đổi rác lấy quà tại Hà Nội, thuộc các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình. Bà con cũng có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại, liên hệ với nhân viên môi trường để đặt lịch thu gom rác tái chế.

Sau hơn 1 tháng triển khai, đơn vị đã thu gom được trên 6,8 tấn rác các loại. Sau khi tiếp nhận rác từ bà con, đơn vị này tiếp tục phân loại một lần nữa để chuyển về kho và mang đến các địa điểm tái chế rác thải.

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 5.

Bà con mang rác đến, nhân viên môi trường sẽ cân các loại rác - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 6.

Sau đó phát phiếu quy đổi - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 7.

Tiến đến khu vực nhận quà là các mặt hàng dầu gội, xà phòng, sữa tắm - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 8.

Nhiều em nhỏ cũng thu gom giấy vụn và mang đến đổi quà - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 9.

Rác chưa phân loại thì chỉ là rác, rác phân loại rồi thì rác là tài nguyên - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 10.

Bà con cũng có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại, liên hệ với nhân viên môi trường để đặt lịch thu gom rác tái chế - Ảnh: HÀ THANH

Hà Nội đổi rác lấy quà, đẩy mạnh ý thức phân loại rác tại nguồn - Ảnh 11.

Sau khi tiếp nhận rác từ bà con, đơn vị này tiếp tục phân loại một lần nữa để chuyển về kho và mang đến các điểm tái chế - Ảnh: HÀ THANH

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua