Hà Nội chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip cho người dân

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân ở hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng háo hức mang theo các giấy tờ cần thiết đến trụ sở Công an thành phố Hà Nội, để làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử.

Hà Nội chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip cho người dân - Ảnh 1.

Công an Hà Nội ra quân cao điểm cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn thành phố - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 31-12, Công an thành phố Hà Nội tổ chức lễ ra quân triển khai cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và đợt cao điểm cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn thành phố.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân ở hai quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng đã mang theo các giấy tờ cần thiết đến trụ sở Công an thành phố Hà Nội để làm thẻ căn cước công dân.

Những người dân có mặt trong buổi đầu làm thẻ căn cước công dân ở nhiều độ tuổi khác nhau. Do số lượng người dân đến làm thẻ đông, Công an Hà Nội đã đặt 3 bàn làm việc tại sảnh hội trường để phục vụ việc cấp thẻ.

Hà Nội chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip cho người dân - Ảnh 2.

Cán bộ công an kiểm tra thông tin, giấy tờ của người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Bà Vũ Thị Hà Kim (63 tuổi, ở phường Trần Hưng Đạo) cho biết hôm nay bà đi làm căn cước công dân gắn chip điện tử với tâm trạng rất vui và háo hức vì được các cán bộ công an đón tiếp niềm nở, hướng dẫn rất nhiệt tình.

"Tôi thấy việc cấp căn cước công dân này rất cần thiết và ý nghĩa. Việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip cũng rất phù hợp với công nghệ thời đại 4.0 hiện nay. Tôi thấy người dân chúng tôi vừa có quyền lợi vừa có trách nhiệm trong việc này", bà Kim chia sẻ.

Hà Nội chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip cho người dân - Ảnh 3.

Cán bộ công an thu thập vân tay của người dân đến làm thẻ - Ảnh: DANH TRỌNG

Sẽ cấp 2,5 triệu thẻ căn cước cho người dân

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết việc Bộ Công an triển khai thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử là lựa chọn phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. 

Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân của lực lượng công an là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng công an thủ đô cần tập trung thực hiện.

Hà Nội chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip cho người dân - Ảnh 4.

Người dân chụp ảnh thẻ làm căn cước - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo đó, đến ngày 1-7-2021, tất cả công dân cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội đủ điều kiện đều được cấp căn cước công dân. 

Với con số tổng kiểm tra, rà soát hiện nay, Công an thành phố Hà Nội sẽ phải cấp căn cước công dân cho khoảng 2,5 triệu người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có mã định danh cá nhân.

Theo đại tá Ky, việc cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân cho công dân cả nước nhằm đạt mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, góp phần đẩy nhanh lộ trình triển khai chính phủ điện tử.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

6 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

6 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

6 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

6 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

10 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

10 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

10 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

10 giờ trước