Hà Nội báo cáo Thủ tướng đã 'cắt ngọn' xong tòa nhà 8B Lê Trực

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong báo cáo vừa gửi tới Thủ tướng, TP Hà Nội cho biết đã 'cắt ngọn', xử lý, khắc phục xong vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Hà Nội báo cáo Thủ tướng đã cắt ngọn xong tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 1.

Sàn tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực được đục thủng nhưng vẫn giữ lại hệ thống dầm, cột, hộp thang máy để bảo đảm an toàn tòa nhà - Ảnh: X.T.

Vi phạm xây vượt tầng, vượt chiều cao so với giấy phép xây dựng được cấp tại dự án nhà cao tầng 8B Lê Trực diễn ra từ năm 2012, sau 9 năm xử lý vi phạm, đến nay TP Hà Nội đã cơ bản xử lý xong các sai phạm tại dự án.

Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong xây dựng dự án nhà cao tầng 8B Lê Trực chủ yếu do các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, có sai phạm trong quá trình cấp phép dự án.

Chủ đầu tư dự án - Công ty CP may Lê Trực vi phạm pháp luật, không phối hợp với chính quyền địa phương.

So với giấy phép xây dựng được cấp, công trình nhà 8B Lê Trực xây vượt 1 tầng; vượt chiều cao cho phép 15,89m; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp công trình dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng hơn 6.900m2.

Việc xử lý sai phạm tại công trình nhà cao tầng 8B Lê Trực cũng gặp nhiều vướng mắc trong phá dỡ phần diện tích, chiều cao xây dựng sai phép.

Việc xử lý sai phạm dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 (năm 2016) UBND quận Ba Đình đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19 của tòa nhà; giai đoạn 2 (năm 2020) tiếp tục tháo dỡ tầng 18.

Đến nay, UBND quận Ba Đình đã tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng 18, hoàn thành khối lượng cắt 1.268m2 sàn tầng 18 của tòa nhà.

Theo đánh giá của Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội, kết cấu công trình tòa nhà 8B Lê Trực sau phá dỡ vẫn an toàn, có độ võng và kích thước của các vết nứt tại các cấu kiện quan trắc chưa vượt ngưỡng cho phép.

Hà Nội báo cáo Thủ tướng đã cắt ngọn xong tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 2.

Tòa nhà 8B Lê Trực sau khi cắt ngọn - Ảnh: N.T.

Hiện công trình nhà ở 8B Lê Trực còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, chiều cao tòa nhà so với giấy phép xây dựng vẫn vượt 5,5m, diện tích sàn tăng khoảng 2.800m2.

Thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã có văn bản cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ để bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành tòa nhà.

Thời gian tới, các sở, ngành, UBND quận Ba Đình tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình nhà 8B Lê Trực, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế, khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình nhà 8B Lê Trực và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

Việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên, theo TP Hà Nội, là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà bởi hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung, ảnh hưởng tới an toàn của tòa nhà.

Các hạng mục này sẽ được cho cải tạo thành giàn hoa, bồn cây trên cao, không sử dụng cho mục đích khác.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước