Góp ý văn kiện Đại hội XIII: Không coi trọng văn hoá tác hại sẽ to lớn

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - TS Nguyễn Viết Chức đánh giá quan điểm của Đảng về phát triển văn hoá rất đúng đắn, nhưng giải pháp thực hiện và đầu tư nguồn lực lại không tương xứng.

Góp ý văn kiện Đại hội XIII: Không coi trọng văn hoá tác hại sẽ to lớn - Ảnh 1.

TS Nguyễn Viết Chức - Ảnh: QUANG VINH

Sáng nay (28-10), các hội đồng tư vấn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) đã tổ chức hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII. Các uỷ viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai, Hoàng Trung Hải và Chủ tịch MTTQ VN Trần Thanh Mẫn đã tham dự.

Đánh giá về nội dung lĩnh vực văn hoá được thể hiện trong văn kiện, TS Nguyễn Viết Chức - phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn văn hoá - xã hội, nói: "Các báo cáo đã được chuẩn bị công phu, nội dung đầy đủ, toàn diện, cách thức trình bày bài bản theo thể thức truyền thống. Tuy nhiên, vẫn còn quá dài và dàn trải, không làm nổi bật được nội dung nào là quan trọng nhất trong nhiệm kỳ này (2021- 2025)".

Ông Chức cho rằng, với cách trình bày "cái gì cũng phải có" cho đầy đủ, e rằng sau đại hội các đại biểu cũng khó nhớ hết những nội dung cần phải triển khai.

"Văn kiện trình đại hội chỉ nên nêu một cách cụ thể, sâu đậm những vấn đề trọng tâm nhất, cần thiết nhất phải giải quyết trong nhiệm kỳ 2021-2025", TS Chức góp ý.

Đi sâu vào nội dung, ông Chức đồng tình với phần nêu hạn chế, yếu kém trong báo cáo chính trị khá nghiêm khắc và rất chính xác: "Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế và chính trị, chưa thật sự trở thành nguồn lực, động lực nội sinh của sự phát triển bền vững đất nước. Vai trò văn hóa trong xây dựng con người chưa được xác định đúng tầm, còn có xu hướng coi trọng chức năng giải trí đơn thuần’’.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ "văn hóa soi đường cho quốc dân đi", TS Chức bình luận sự mất cân bằng, chưa tương xứng nêu trên đã sinh ra hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sự trong sạch và vững mạnh của Đảng, làm phân tâm, suy giảm khối đại đoàn kết toàn dân.

"Nhân dân không thể tin vào 'bộ phận không nhỏ' tham nhũng, thoái hoá, biến chất. Nhân dân không thể chấp nhận thói tham lam, vụ lợi, bè phái, ích kỷ, buông thả, suy đồi..., trái với văn hóa truyền thống 'đói cho sạch, rách cho thơm', 'thương người như thể thương thân' của dân tộc", ông Chức nhấn mạnh.

Để giải quyết tình trạng này, TS Nguyễn Viết Chức cho rằng dự thảo văn kiện nên tránh sử dụng nhiều cụm từ quen thuộc như "đẩy mạnh", "nâng cao", "từng bước vươn lên", "tăng cường", "khẩn trương", "chú trọng"… 

Thay vào đó, cần đề cập đến giải pháp cụ thể, đột phá, yêu cầu thực hiện có hiệu quả. "Cần cách nhìn mới, tư duy và hành động mới, nhưng không thể không bài bản, không hệ thống. Thấy gì làm nấy thì lợi sẽ bất cập hại và hậu quả khôn lường, nhất là trong lĩnh vực văn hóa", ông Chức nói.

tran hau

PGS.TS Trần Hậu - Ảnh: QUANG VINH

So sánh để thấy rõ thực trạng đất nước

PGS. TS Trần Hậu, ủy viên Hội đồng tư vấn về khoa học, giáo dục và môi trường, đồng tình với dự thảo khi khẳng định sự phát triển của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới đã tạo nên diện mạo mới cho Tố quốc ta với một cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay mà trong quá khứ chưa lúc nào đạt được.

"Đó là sự đúc kết công lao, hi sinh xương máu, mồ hôi, nước mắt của bao thế hệ đã tạo nền móng, xây bệ phóng cho công cuộc đổi mới hôm nay", ông nói.

Đồng thời, ông góp ý dự thảo văn kiện nên "có sự so sánh toàn diện giữa thực trạng đất nước hiện nay với quá khứ đất nước trước khi đổi mới để thấy sự thay đổi vượt bậc, để tăng thêm niềm tin và hy vọng, đồng thời so sánh thực trạng nước ta với các nước trong khu vực và thế giới để đề phòng tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, cổ vũ tinh thần hăng hái vươn lên, đề phòng nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa".

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

18 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

18 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

18 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

18 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

18 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

18 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua