Gói thầu xử lý nước thải tại Đại học Quốc gia TP.HCM: Yêu cầu giấy ủy quyền của nhà sản xuất có hợp lý?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - 4 trong số 6 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải khu B ký túc xá sinh viên đã đề nghị Ban Quản lý dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM (bên mời thầu) làm rõ yêu cầu của HSMT về giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu.

Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị trạm xử lý nước thải ký túc xá sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM là gói thầu đơn giản và tương đối thông dụng. Ảnh: Nguyễn Dũng

Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị trạm xử lý nước thải ký túc xá sinh viên của Đại học Quốc gia TP.HCM là gói thầu đơn giản và tương đối thông dụng. Ảnh: Nguyễn Dũng

Theo các nhà thầu, gói thầu trên khá đơn giản nên yêu cầu như trên là không tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự.

Gói thầu nêu trên có giá 37,3 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, do Đại học Quốc gia TP.HCM làm chủ đầu tư. Nội dung chính của Gói thầu là thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị trạm xử lý nước thải ký túc xá sinh viên công suất 2000 m3/ngày đêm. Sau khi Bên mời thầu có văn bản làm rõ HSMT, nhà thầu vẫn không đồng tình về yêu cầu nhà thầu có bản gốc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý độc quyền tại Việt Nam và bản gốc giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất đối với các thiết bị như: máy thổi khí, máy bơm nước thải chìm, máy bơm bùn chìm, máy khuấy trộn chìm, vật liệu đệm.

Nhà thầu phản ánh cho rằng, các thiết bị công nghệ nói trên là hàng hóa thông thường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất nên yêu cầu của HSMT là không hợp lý. Mặt khác, theo quy định tại Điều 5 Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu, HSMT không được yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất, hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác, hoặc tài liệu có giá trị tương đương đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, có sẵn trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất.

Nhà thầu cho biết, bản gốc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý độc quyền là tài liệu của đại lý độc quyền, HSMT yêu cầu nhà thầu phải cung cấp tài liệu này là không hợp lý. Với yêu cầu này, HSMT sẽ làm hạn chế thiết bị đưa vào Dự án vì các nhà sản xuất có thể có nhiều đại lý được ủy quyền bán hàng tại Việt Nam mà không có đại lý độc quyền. Ngoài ra, nhà thầu mua hàng hóa qua các đại lý được ủy quyền của nhà sản xuất tại Việt Nam mà HSMT yêu cầu bản gốc giấy ủy quyền bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu là không hợp lý.

Trả lời thắc mắc trên, Bên mời thầu cho rằng, các thiết bị công nghệ như: máy thổi khí, máy bơm nước thải chìm, máy bơm bùn chìm, máy khuấy trộn chìm, vật liệu đệm là hàng hóa đặc thù làm việc trong môi trường nước thải, phục vụ cho các chuyên ngành, lĩnh vực riêng nên HSMT yêu cầu như vậy nhằm có được chế độ bảo trì, bảo đảm cao nhất của sản phẩm khi đưa vào sử dụng. Trong hồ sơ dự thầu (HSDT), nhà thầu có thể cung cấp bản sao có công chứng những loại giấy tờ này và khi cần thiết, Chủ đầu tư sẽ yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc để đối chiếu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, giấy bảo hành thông thường của các sản phẩm chỉ có chế độ bảo hành với các thông số kỹ thuật, không có chế độ bảo trì như mong muốn của Bên mời thầu. Nếu HSDT không có các loại giấy ủy quyền trên thì nhà thầu sẽ bị loại.

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là gói thầu xử lý nước thải đơn giản giống xử lý nước thải sinh hoạt bình thường, không phức tạp như xử lý nước thải ở khu công nghiệp, nhà máy phân bón, nhà máy rượu…, nên HSMT yêu cầu nhà thầu phải có giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý độc quyền tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho Dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu là không tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu tham gia đấu thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước