Gói thầu xử lý nước thải ký túc xá ĐHQG TP.HCM: Dấu hỏi về tiêu chí đặc thù

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Mới đây, Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM (Bên mời thầu) đã đóng/mở Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải khu B ký túc xá sinh viên, với 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhà thầu phản ánh việc hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu về giấy ủy quyền là gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu nên đã “dừng cuộc chơi”, không nộp HSDT. Nhà thầu này cho rằng, quan điểm về hàng hóa đặc thù của Bên mời thầu không tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự thầu.

Gói thầu nêu trên có giá gói thầu là 37,3 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, do Đại học Quốc gia TP.HCM làm chủ đầu tư. Nội dung chính của Gói thầu là thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình trạm xứ lý nước thải khu B ký túc xá sinh viên công suất 2000 m3/ngày đêm.

Theo Biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, có 7 nhà thầu mua HSMT nhưng chỉ có 4 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Công ty CP Xây dựng và Công nghệ cao HTC - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 18.5; Công ty CP Thương mại Dịch vụ - Công nghệ môi trường Bách Khoa; Công ty TNHH Phát triển công nghệ và Môi trường Á Đông; Công ty CP Kỹ thuật môi trường Kỷ Nguyên. Cả 4 nhà thầu đều đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng là 300 ngày.

Có 3 nhà thầu mua HSMT nhưng không nộp HSDT, trong đó có Nhà thầu phản ánh về những tiêu chí của HSMT làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu như yêu cầu về giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu. “Nhà thầu đã có ý kiến rất rõ về vấn đề này, nhưng Ban QLDA xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM bảo lưu các tiêu chí trên với lý do các thiết bị công nghệ mời thầu là hàng hóa đặc thù làm việc trong môi trường nước thải, lĩnh vực riêng. Các tiêu chí này là rào cản hạn chế nhà thầu, không tạo điều kiện để Nhà thầu tham gia đấu thầu nên Nhà thầu không nộp HSDT” - đại diện Nhà thầu chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu.

Trong khi đó, theo chuyên gia đấu thầu, gói thầu xử lý nước thải ký túc xá sinh viên là khá đơn giản và tương đối thông dụng, không có yếu tố phức tạp và liên quan đến việc sử dụng hàng hóa, máy móc đặc thù như xử lý nước thải công nghiệp, rượu, hóa chất, phân bón. Vì thế, khi HSMT đưa ra yêu cầu khắt khe về giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu thì Bên mời thầu cần phải giải thích rõ với nhà thầu những yếu tố, phần công việc đặc thù (nếu có) của gói thầu nêu trên.

Ngày 7/10/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban QLDA xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, quan điểm của Bên mời thầu là các thiết bị công nghệ cung cấp cho Gói thầu như: máy thổi khí, máy bơm nước thải chìm, máy bơm bùn chìm, máy khuấy trộn chìm, vật liệu đệm là hàng hóa đặc thù làm việc trong môi trường nước thải thuộc lĩnh vực chuyên ngành nên cần có các tiêu chí về giấy ủy quyền. Tuy nhiên, vị cán bộ này không cung cấp thêm thông tin làm rõ về tính đặc thù, phần công việc đặc thù của Gói thầu xử lý nước thải ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM có gì khác biệt so với hàng nghìn gói thầu xử lý nước thải sinh hoạt thông thường khác trên cả nước.

Hiện nay, Ban QLDA xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM đang trong quá trình làm rõ hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu tham dự và dự kiến ngày 15/10/2020 sẽ có kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của 4 nhà thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước