Gói thầu xử lý nước thải khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn: Bên mời thầu không yêu cầu nguồn gốc thiết bị

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Gói thầu số 44 Xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị và xin phép xả nước sau xử lý lại môi trường cho trạm xử lý nước thải khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn giai đoạn 1 - công suất 4.000 m3/ngày sắp được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Gói thầu được áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng, thu hút sự tham dự của nhiều nhà thầu chuyên về thi công công trình hạ tầng môi trường.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu số 44 có giá dự toán 99,834 tỷ đồng. Ngày 13/10/2020, Gói thầu được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (bên mời thầu - BMT) mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT). Theo biên bản mở thầu, có 3 nhà thầu tham dự gói thầu này. Đó là, Công ty CP Xây dựng số 5; Công ty CP Kỹ thuật SEEN và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ môi trường Dương Nhật (gọi tắt là Công ty Dương Nhật). Được biết, đây đều là những tên tuổi lớn trong lĩnh vực thi công các công trình môi trường tại Việt Nam.

Theo báo cáo đánh giá HSĐXKT, 3 nhà thầu đều đáp ứng tư cách hợp lệ, đạt về năng lực và kinh nghiệm. Kết quả đánh giá về kỹ thuật cho thấy, 2 nhà thầu Xây dựng số 5 và Kỹ thuật SEEN không đạt. Cụ thể, Xây dựng số 5 có nhiều thiết bị đề xuất có thông số kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Đơn cử như bơm nước thải, Nhà thầu đề xuất trục bơm nước thải sử dụng thép không rỉ ANSI 420, thấp hơn HSMT là ANSI 431.

Đối với nhà thầu SEEN, một số thiết bị cũng không đáp ứng thông số kỹ thuật theo HSMT như: bộ thiết bị bể lắng cát - tách dầu không đạt tốc độ; thiết bị cấp khí oxy đặt chìm; công suất máy khuấy trộn chìm…

Công ty Dương Nhật là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá kỹ thuật. Ngày 28/10/2020, hồ sơ đề xuất về tài chính (HSĐXTC) Gói thầu số 44 được mở, giá dự thầu của Công ty Dương Nhật là 99.720.225.161,0603 đồng. Nhà thầu không có thư giảm giá kèm theo.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong quá trình lựa chọn nhà thầu, đã có nhiều văn bản của các nhà thầu đề nghị làm rõ HSMT. Trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, có 3 nhà thầu gửi văn bản làm rõ HSMT, chủ yếu về các thông số kỹ thuật và hợp đồng tương tự.

“BMT đã yêu cầu tư vấn thiết kế làm rõ để trả lời nhà thầu. Từ văn bản làm rõ của tư vấn thiết kế về đặc tính kỹ thuật một số thiết bị của Gói thầu số 44, ngày 9/10/2020, BMT đã có văn bản làm rõ một số nội dung của HSMT để tạo thuận lợi cho các nhà thầu dự thầu”, đại diện BMT cho biết.

Ngày 25/11/2020, đại diện Tổ chuyên gia của BMT cho biết thêm, Gói thầu số 44 đặc biệt coi trọng các yêu cầu về thiết bị và công nghệ. Do đó, HSMT yêu cầu, với các thiết bị công nghệ chính như: bộ thiết bị bể lắng cát - tách dầu; thiết bị thu nước bề mặt; thiết bị cào bùn; bơm nước thải kiểu chìm; máy khuấy trộn chìm; thiết bị cấp khí oxy đặt chìm… phải có bản gốc xác nhận (hoặc cam kết bán hàng, hoặc hợp đồng nguyên tắc) của nhà sản xuất hoặc của hãng sản xuất có văn phòng đại diện tại Việt Nam, và phải đính kèm các thông số của từng loại thiết bị đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Các thông số, đặc tính kỹ thuật của thiết bị công nghệ chính phải có thông tin chi tiết thể hiện qua tài liệu của nhà sản xuất như catalogue. Trong trường hợp catalogue của nhà sản xuất không thể hiện đầy đủ thông tin thì phải cung cấp kèm theo đặc tính kỹ thuật và các văn bản được phát hành từ nhà sản xuất để chứng minh cho các thông tin bổ sung.

BMT cũng khẳng định: "HSMT chỉ quy định về các thông số, đặc tính kỹ thuật của thiết bị theo chỉ dẫn kỹ thuật và không quy định về xuất xứ của thiết bị. Thực tế trong HSMT không có tiêu chí đánh giá quy định về nguồn gốc, xuất xứ thiết bị. Những nội dung về xuất xứ, nhãn hiệu nhà sản xuất chỉ là một phần thuyết minh của hồ sơ chỉ dẫn kỹ thuật được duyệt kèm theo bản vẽ thi công. BMT chỉ dựa vào thông số kỹ thuật của thiết bị để đánh giá mà không căn cứ vào xuất xứ của thiết bị này".

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước