Gói thầu xây Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh: Nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ là ai?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh có giá gói thầu 41,2 tỷ đồng vừa được đóng/mở thầu qua mạng với sự tham gia của 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Chủ đầu tư không thể phủi tay, đổ hết trách nhiệm cho tư vấn trong việc HSMT yêu cầu nhà thầu có kinh nghiệm thi công trụ sở cơ quan tư pháp cấp tỉnh trở lên. Ảnh: Nhã Chi

Chủ đầu tư không thể phủi tay, đổ hết trách nhiệm cho tư vấn trong việc HSMT yêu cầu nhà thầu có kinh nghiệm thi công trụ sở cơ quan tư pháp cấp tỉnh trở lên. Ảnh: Nhã Chi

Trước đó, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh về tiêu chí “lạ” của hồ sơ mời thầu (HSMT) như: yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm thi công công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh trở lên, đã hoàn thành công trình tư pháp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và 3 tỉnh giáp ranh: Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long…

Chủ đầu tư đổ trách nhiệm cho tư vấn mời thầu

Gói thầu số 01 Xây lắp (xây dựng các hạng mục, hệ thống, thiết bị điều hòa, máy phát điện dự phòng, thiết bị phòng cháy chữa cháy) thuộc Dự án Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh, dự kiến đóng thầu vào 9h ngày 9/9/2020 nhưng sau đó BMT điều chỉnh thời gian phát hành HSMT và thời điểm đóng thầu sang 9h ngày 10/9/2020.

Động thái gia hạn này diễn ra sau khi Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đại Thanh (Nhà thầu Đại Thanh) có đơn kiến nghị gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh, Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng về những tiêu chí của HSMT không hợp lý, có dấu hiệu hạn chế nhà thầu. Đơn cử như: yêu cầu nhà thầu phải có sự hiểu biết về các quy định thiết kế, thi công đối với các công trình thuộc ngành tư pháp; đã từng tham gia thi công hoàn thành các công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh trở lên; trong đó có ít nhất 1 công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh có giá trị trên 41 tỷ đồng; có 2 hợp đồng thi công công trình hoàn thành thuộc ngành tư pháp tại địa bàn tỉnh Trà Vinh hoặc các tỉnh giáp ranh (Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long) từ năm 2015 đến nay...

Nhà thầu Đại Thanh cho biết, sau khi Nhà thầu gửi đơn kiến nghị lên Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, BMT đã điều chỉnh một số nội dung của HSMT. Tuy nhiên, đến nay, Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng vẫn chưa có văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu.

Trả lời Báo Đấu thầu, ông Bùi Thanh Hận - Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh cho biết, ông không phải là người phê duyệt HSMT. Các cán bộ khác của Chủ đầu tư cho rằng: Viện Kiểm sát không có chuyên môn về đấu thầu nên đã thuê Tư vấn Phương Nam làm BMT và đề nghị phóng viên liên hệ với BMT để làm rõ. Phóng viên đã liên hệ với ông Vĩnh Sơn - Giám đốc của Tư vấn Phương Nam nhưng ông Sơn né tránh việc làm rõ và trả lời “cán bộ lập HSMT sẽ nghiên cứu và tiếp thu những phản ánh hợp lý của Nhà thầu”.

Nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu là ai?

Theo tìm hiểu, nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH D.L.S (địa chỉ tại Quận 1, TP.HCM), từng được công khai trúng nhiều gói thầu “sát giá” của ngành tư pháp do Tư vấn Phương Nam mời thầu. Cụ thể, tháng 8/2020, Công ty TNHH D.L.S được BMT này chọn thực hiện Gói thầu xây lắp (xây lắp + lán trại, hạng mục chung, thiết bị điện, thiết bị cấp thoát nước, camera, máy lạnh, Internet, điện thoại, chống sét, phòng cháy chữa cháy, thiết bị phục vụ giảng dạy, cây xanh) với giá trúng thầu 44,379 tỷ đồng, giá gói thầu 44,439 tỷ đồng. Tháng 7/2018, Công ty TNHH D.L.S trúng Gói thầu số 02 Xây lắp + thiết bị thuộc Dự án Cải tạo, mở rộng Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai với giá trúng thầu 11,669 tỷ đồng, giá gói thầu 11,679 tỷ đồng.

Trong vòng 5 năm qua, Công ty TNHH D.L.S được công bố trúng 30 gói thầu, chủ yếu là các gói thầu xây lắp của ngành tư pháp. nhà thầu này đang trong thời gian thực hiện hợp đồng 3 công trình ngành tư pháp với tổng giá trúng thầu 110 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Việt Hùng - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, hiện có rất nhiều HSMT đưa ra các yêu cầu khác thường so với quy định pháp luật về đấu thầu, đầu tư xây dựng. Việc HSMT gói thầu nêu trên yêu cầu nhà thầu có kinh nghiệm thi công trụ sở cơ quan tư pháp cấp tỉnh trở lên như nhà thầu phản ánh cho thấy sự “ngây ngô”, thiếu hiểu biết của đơn vị lập HSMT, đơn vị thẩm định và đơn vị phê duyệt HSMT trước khi phát hành. Bởi lẽ trên thực tế chỉ có công trình xây lắp cấp I, II, III và IV chứ không có công trình cấp tỉnh, cấp huyện hay cấp xã… Trong khi đó, hiện không có quy định nào về công trình xây lắp của ngành tư pháp có tiêu chuẩn đặc thù so với các công trình ngành khác. Chủ đầu tư là người phê duyệt HSMT nên không thể “phủi tay”, dồn trách nhiệm hay “phó mặc” cho đơn vị tư vấn làm BMT.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước