Gói thầu xây lắp ở Bắc Giang: Phương Thành - VINADIC trượt oan?

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành - Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam (Liên danh Phương Thành - VINADIC) vừa kiến nghị về việc bị loại tại Gói thầu số 06 Xây lắp công trình, thiết bị xây dựng đường nối từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Võ Nguyên Giáp và Cầu vượt qua ĐT 295B.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhà thầu đề nghị chấm thầu lại

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Đường nối từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Võ Nguyên Giáp và cầu vượt ĐT 295B, do Ban Quản lý Dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng số 2 TP. Bắc Giang mời thầu.

Ngày 17/9/2019, Ban QLDA Đầu tư xây dựng số 2 TP. Bắc Giang có thông báo cho biết, Liên danh Phương Thành - VINADIC không vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật. Lý do là Nhà thầu không có bản vẽ công tác kỹ thuật thi công xây dựng trạm biến áp. Tuy nhiên, Liên danh Phương Thành - VINADIC không đồng ý với kết quả chấm thầu, bởi cho rằng, trong văn bản của Ban QLDA yêu cầu Nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) không có nội dung làm rõ về bản vẽ công tác kỹ thuật thi công xây dựng trạm biến áp. Thực tế, Nhà thầu đã cung cấp tài liệu chứng minh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu làm rõ theo văn bản này.

“Hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) của Nhà thầu có thuyết minh đầy đủ biện pháp thi công xây dựng trạm biến áp là đã đủ cơ sở để thi công hạng mục này”, Liên danh Phương Thành - VINADIC khẳng định.

Theo đó, Liên danh Phương Thành - VINADIC đề nghị Ban QLDA Đầu tư xây dựng số 2 TP. Bắc Giang không mở hồ sơ đề xuất về tài chính của các nhà thầu trước khi làm rõ việc loại HSĐXKT của Nhà thầu, đồng thời, chấm lại HSDT của Nhà thầu theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của Nhà thầu.

Thiếu bản vẽ, không đáp ứng đề bài trong HSMT

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Tiến Tùng, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng số 2 TP. Bắc Giang nhấn mạnh, lý do nhà thầu nêu trên bị loại là do HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Theo ông Tùng, để lựa chọn được nhà thầu có năng lực, HSMT đưa ra nhiều tiêu chí, trong đó có tiêu chí về bản vẽ công tác kỹ thuật thi công xây dựng trạm biến áp. HSMT nói rõ, HSDT không có bản vẽ thì không đạt. Căn cứ theo yêu cầu của HSMT và các quy định của pháp luật, Ban QLDA nhận thấy, HSDT của Liên danh Phương Thành - VINADIC không đáp ứng yêu cầu này của HSMT nên không được xét đánh giá ở vòng đánh giá tài chính. “Quá trình đánh giá HSDT Gói thầu khách quan, minh bạch, đặc biệt là có sự tham vấn của cơ quan quản lý về đầu tư, đấu thầu trên địa bàn Tỉnh”, ông Tùng cho biết.

Thông tin thêm về nội dung này, ông Quý - Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng số 2 TP. Bắc Giang cho hay: “Chúng tôi rất tạo điều kiện cho các nhà thầu tham dự làm rõ HSDT về các vấn đề năng lực, kinh nghiệm (nhân sự, máy móc…). Tuy nhiên, HSDT của Liên danh Phương Thành - VINADIC không có bản vẽ công tác kỹ thuật thi công trạm biến áp mà phần này theo quy định là không được phép bổ sung, làm rõ. Do đó, việc Nhà thầu cung cấp tài liệu chứng minh bổ sung là không được chấp nhận do làm thay đổi bản chất của HSDT đã nộp”.

Ông Quý nói thêm, việc HSDT thiếu hẳn phần bản vẽ công tác kỹ thuật thi công   cho thấy sự cẩu thả trong cách “làm bài” của Nhà thầu. Họ đã không nghiên cứu kỹ lưỡng yêu cầu của đề bài… Khi bài thầu không đáp ứng thì bị trượt.

Với tình huống nêu trên, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, nhà thầu chỉ được làm rõ HSDT với những nội dung đã chào, không được phép làm rõ những nội dung không chào thầu. “Nếu không có bản vẽ kỹ thuật trong HSDT, khi làm rõ lại bổ sung thì đã làm thay đổi bản chất của HSDT”, chuyên gia nhìn nhận.

Gói thầu số 06 Xây lắp công trình, thiết bị xây dựng đường nối từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Võ Nguyên Giáp và Cầu vượt qua ĐT 295B sử dụng vốn ngân sách TP. Bắc Giang. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Đây là gói thầu xây lắp lớn, có giá trị hàng trăm tỷ đồng. Hiện có 2 nhà thầu lớn đã vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật để lọt vào vòng đánh giá tài chính.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước