Gói thầu Xây dựng tuyến suối Cải (Đồng Nai): Hồ sơ mời thầu có hạn chế nhà thầu?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Ban Quản lý dự án TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 04 Xây dựng tuyến suối Cải nhánh 1 và công trình trên kênh thuộc tuyến suối Cải nhánh 1 đoạn từ K5+075 đến K6+238 (KF). Có ý kiến cho rằng, một số tiêu chí tại hồ sơ mời thầu (HSMT) chưa thực sự hợp lý.

Gói thầu số 04 Xây dựng tuyến suối Cải nhánh 1 và công trình trên kênh thuộc Dự án Chống ngập úng khu vực suối Cải, TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu số 04 Xây dựng tuyến suối Cải nhánh 1 và công trình trên kênh thuộc Dự án Chống ngập úng khu vực suối Cải, TP. Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu nêu trên có giá 29,9 tỷ đồng, thuộc Dự án Chống ngập úng khu vực suối Cải, TP. Long Khánh với tổng mức đầu tư hơn 334,8 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh Đồng Nai. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Chủ đầu tư là UBND TP. Long Khánh, giao Ban Quản lý dự án TP. Long Khánh tổ chức mời thầu. Gói thầu vừa được mở thầu qua mạng, với sự tham dự của 3 nhà thầu.

Theo tìm hiểu, trong quá trình phát hành HSMT, Gói thầu nhận được một số ý kiến phản ánh liên quan đến những tiêu chí được quy định tại HSMT.

Cụ thể, trong số các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, đối với nội dung đánh giá uy tín của nhà thầu, HSMT yêu cầu nhà thầu phải chứng minh uy tín thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trong vòng 3 năm trở lại đây (2017, 2018, 2019). Theo đó, để được đánh giá đạt, nhà thầu phải cung cấp bản kê khai danh mục các công trình đã thực hiện trong 3 năm gần đây (gồm các nội dung: tên và số hợp đồng, ngày khởi công, ngày hoàn thành và có xác nhận của bên giao thầu trong trường hợp thi công hoàn thành và quyết toán không đúng thời gian trong hợp đồng, kèm theo hợp đồng, biên bản nghiệm thu hoặc thanh lý và các tài liệu khác để chứng minh). Trong đó, không có hợp đồng chậm tiến độ hoặc bỏ dở, quyết toán chậm hơn thời gian quy định do lỗi của nhà thầu.

Một nhà thầu cho rằng, HSMT quy định như trên là vô cùng khắt khe, gây khó cho nhà thầu. Tuy nhiên, Bên mời thầu cho rằng, những yêu cầu này chỉ mang tính chất liệt kê để rà soát năng lực của nhà thầu, không ảnh hưởng đến tính cạnh tranh trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Bên cạnh đó, về tiêu chí nhân sự chủ chốt huy động cho Gói thầu, HSMT yêu cầu nhà thầu tham dự phải đáp ứng số lượng 1 cán bộ phụ trách an toàn lao động có trình độ đại học trở lên thuộc chuyên ngành bảo hộ lao động. Theo quan điểm của một số nhà thầu, tiêu chí này chưa thực sự phù hợp với thực tế thi công. Thay vào đó, HSMT sẽ hợp lý và gia tăng tính cạnh tranh hơn khi yêu cầu chức danh kỹ sư chuyên ngành xây dựng có chứng chỉ an toàn lao động và có kinh nghiệm thực tế, đã phụ trách công tác an toàn lao động trước đây.

Theo lý giải của Bên mời thầu, đây là gói thầu thi công thoát lũ quy mô lớn, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương với hệ thống sông, suối, bờ vực trũng dày đặc, khi thi công rất dễ xảy ra mất an toàn lao động. Vì vậy, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có cán bộ chuyên ngành bảo hộ lao động nhằm bảo đảm sự an toàn cao nhất trong thi công.

Theo một chuyên gia đấu thầu, trong trường hợp này, Bên mời thầu hoàn toàn có thể xây dựng HSMT theo hướng “mở” hơn, nhằm thu hút tối đa số lượng nhà thầu tham dự. Cụ thể, đối với nội dung đánh giá uy tín của nhà thầu, thay vì yêu cầu nhà thầu phải cung cấp bản kê khai chi tiết danh mục các công trình đã thực hiện trong 3 năm gần đây, HSMT có thể yêu cầu nhà thầu cam kết không có hợp đồng không hoàn thành mà do lỗi của nhà thầu trong khoảng thời gian này.

Cũng theo vị chuyên gia trên, đối với tiêu chí về nhân sự, vì cán bộ phụ trách an toàn lao động chỉ là chức danh phụ, do đó, Bên mời thầu có thể xem xét điều chỉnh tiêu chí theo hướng không gây hạn chế nhà thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước