Gói thầu thiết bị Thư viện tỉnh Ninh Thuận: HSMT bị “tố” nhập nhèm, làm khó nhà thầu

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - “Mặc dù hồ sơ mời thầu (HSMT) được xây dựng một cách cẩu thả về hình thức, nhập nhèm trong nhiều tiêu chí kỹ thuật, Gói thầu số 25 Mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mới Thư viện tỉnh Ninh Thuận vẫn lựa chọn được nhà thầu trúng thầu”. Đó là phản ánh Báo Đấu thầu nhận được về quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 25 nêu trên.

Hạng mục thang máy tải khách, HSMT yêu cầu sử dụng hệ thống điều khiển tốc độ vô cấp bằng hệ thống biến đổi tần số và điện áp VVVF Yaskawa - Japan. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hạng mục thang máy tải khách, HSMT yêu cầu sử dụng hệ thống điều khiển tốc độ vô cấp bằng hệ thống biến đổi tần số và điện áp VVVF Yaskawa - Japan. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán được phê duyệt 8,419 tỷ đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 43,952 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách tỉnh Ninh Thuận, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, qua mạng. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Thuận, trực tiếp mời thầu. Tư vấn lập HSMT là Công ty TNHH Xây dựng Khoa Kim (địa chỉ tại tỉnh Ninh Thuận).

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, HSMT của Gói thầu số 25 được xây dựng với nhiều tiêu chí kỹ thuật không đồng nhất với nhau, nhập nhèm, gây khó hiểu, chưa phù hợp với quy định pháp luật đấu thầu hiện hành. Thêm vào đó, HSMT được trình bày với hình thức cẩu thả, gây khó khăn cho việc tiếp cận của các nhà thầu.

Cụ thể, Chương V của HSMT quy định về các tiêu chí kỹ thuật (Phần cơ điện), tại hạng mục thang máy tải khách, HSMT yêu cầu sử dụng hệ thống điều khiển tốc độ vô cấp bằng hệ thống biến đổi tần số và điện áp VVVF Yaskawa - Japan (xuất xứ từ Nhật Bản).

Cũng tại Chương V (Phần mạng kỹ thuật cao), HSMT tiếp tục nêu đích danh tên thương hiệu mà không thêm cụm từ “hoặc tương đương” đối với 2 mục hàng hóa là Cổng từ 2 lối đi MM Sentry Knogo MM1 và Phần mềm quản lý thư viện Azlib.

Nhà thầu chỉ ra rằng, việc nêu cụ thể tên thương hiệu, xuất xứ hàng hóa trong HSMT nhưng không thêm cụm từ “hoặc tương đương” là chưa phù hợp với quy định pháp luật đấu thầu hiện hành.

Không những bị “tố” nêu đích danh xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa, HSMT Gói thầu số 25 còn được xây dựng với những nội dung thiếu sự đồng nhất. Đơn cử như tại Chương V (Phần mạng kỹ thuật cao) yêu cầu Phần mềm quản lý thư viện là Azlib, trong khi đó, Bảng tiến độ cung cấp chi tiết các danh mục hàng hóa lại đề cập Phần mềm quản lý thư viện điện tử - thư viện số là EMICLIB. Như vậy, HSMT chọn giải pháp phần mềm nào trong 2 phần mềm nêu trên để mời thầu là câu hỏi cần đặt ra cho Bên mời thầu.

Đó là về nội dung, còn về hình thức, HSMT cũng được trình bày một cách cẩu thả, không rõ ràng, khi số trang được đánh lộn xộn, không đúng thứ tự (cụ thể, HSMT đánh số thứ tự trang từ 1 đến 79, tiếp theo đó là trang 38 đến trang cuối là 117), cùng với đó là lỗi đánh số thứ tự các hạng mục thiết bị hàng hóa, gây khó khăn trong việc tìm kiếm và đối chiếu.

Gói thầu sau đó được mở với sự tham dự của nhà thầu duy nhất là Công ty CP Quốc tế MBA. Nhà thầu này được lựa chọn trúng thầu với giá trúng thầu 7,931 tỷ đồng, giảm giá 5,7%.

Một chuyên gia đấu thầu khẳng định, phản ánh của Nhà thầu là có cơ sở, bởi, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, việc nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong HSMT đối với gói thầu mua sắm hàng hóa khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi là một trong những hành vi bị cấm.

Theo đó, Nghị định 63/2014/NĐ-CP và Chỉ thị 47/CT-TTg chỉ cho phép HSMT được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa trong trường hợp hàng hóa quá đặc thù, không thể mô tả chi tiết, nhưng phải ghi kèm theo cụm từ “hoặc tương đương” sau nhãn hiệu, đồng thời phải quy định rõ nội hàm tương đương với hàng hóa đó về đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng, tiêu chuẩn công nghệ và các nội dung khác (nếu có) để tạo thuận lợi cho nhà thầu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự thầu.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc xây dựng HSMT với những lỗi không đáng có về hình thức không những gây khó khăn cho các nhà thầu khi tiếp cận, đồng thời cho thấy sự thiếu nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công tác đấu thầu của Chủ đầu tư/Bên mời thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước