Gói thầu tại Ngân hàng Chính sách xã hội Khánh Hòa: Nhiều “giấy phép con” hạn chế nhà thầu

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Gói thầu số 4 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Xây dựng nhà nghỉ công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang trong thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, hồ sơ mời thầu (HSMT) xuất hiện quá nhiều tiêu chí ngặt nghèo, cùng với ma trận “giấy phép con”, hạn chế sự tham dự của rất nhiều nhà thầu.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá dự toán được duyệt 68,434 tỷ đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 80 tỷ đồng, sử dụng vốn từ quỹ phúc lợi của NHCSXH, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, không qua mạng, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Chủ đầu tư là Chi nhánh NHCSXH tỉnh Khánh Hòa, trực tiếp mời thầu. Gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng 480 ngày. HSMT được phát hành từ ngày 31/12/2020.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, có nhà thầu cho rằng, bên cạnh những tiêu chí thừa, vô lý, HSMT còn được “bài binh bố trận” quá nhiều “giấy phép con”, gây bất lợi cho những nhà thầu tham dự.

Cụ thể, trong số các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, đối với vật liệu bê tông, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có trạm trộn bê tông thương phẩm, hoặc có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp (thuê, mua) bê tông thương phẩm để đảm bảo cho Gói thầu, vị trí trạm trộn bê tông thương phẩm phải có khoảng cách phù hợp với vị trí xây dựng công trình, kèm theo tất cả các tài liệu được chứng thực để chứng minh khả năng cung cấp là khả thi.

Theo đó, Nhà thầu đặt ra câu hỏi như thế nào thì được coi là khoảng cách phù hợp với vị trí xây dựng công trình, liệu nhà thầu bản địa sẽ có lợi thế hơn? Như vậy, nếu không có một quy chuẩn rõ ràng, việc đánh giá tiêu chí này là đạt/không đạt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến chủ quan của Chủ đầu tư/Bên mời thầu.

Đối với các loại vật liệu cát, đá, HSMT yêu cầu nhà thầu phải chứng minh có mỏ khai thác có giấy phép còn hiệu lực hoặc có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp có mỏ khai thác, kèm theo tất cả các tài liệu được chứng thực để chứng minh khả năng cung cấp là khả thi khi thi công. Nhà thầu cho rằng, theo tiên lượng, công trình sử dụng bê tông thương phẩm là chủ yếu, do đó, khối lượng vật liệu cát, đá còn lại không nhiều, chỉ cần hợp đồng cung cấp với đại lý là có thể đáp ứng, thay vì yêu cầu quá cao như HSMT.

Bên cạnh đó, HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc thuê kho bãi chứa phế thải với đơn vị chức năng phụ trách vệ sinh môi trường trên địa bàn hoặc khu vực thi công Gói thầu.

Theo quan điểm của Nhà thầu, việc yêu cầu hợp đồng nguyên tắc thuê kho bãi chứa phế thải ngay trong quá trình lựa chọn nhà thầu là bất hợp lý, sẽ làm kéo dài thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu, đôi khi làm mất đi lợi thế của nhà thầu tham dự.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu, về bản chất, những tiêu chí nêu trên là “giấy phép con” trực tiếp tạo ra khó khăn cho nhà thầu muốn tham dự thầu. “Riêng đối với yêu cầu về hợp đồng nguyên tắc thuê kho bãi chứa phế thải, sẽ phù hợp với thực tiễn hơn nếu Chủ đầu tư đưa ra trong bước thương thảo hợp đồng, điều này vừa tạo thuận lợi cho nhà thầu trên tinh thần của Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác đấu thầu, đồng thời không làm thay đổi bản chất của HSMT”, một chuyên gia khuyến nghị.

Ngày 8/1/2021, sau 3 ngày kể từ thời điểm nhận được kiến nghị của Nhà thầu (5/1/2021), Chủ đầu tư thông báo gia hạn thời gian phát hành HSMT để xem xét điều chỉnh một số nội dung quy định tại HSMT. Theo đó, thời điểm mở thầu được lùi từ ngày 21/1/2021 sang ngày 8/2/2020.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước