Gói thầu ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: Yêu cầu đánh giá lại cả 3 HSDT

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đồng Nai (chủ đầu tư) yêu cầu bên mời thầu (BMT) đánh giá lại toàn bộ hồ sơ dự thầu (HSDT) của 3 nhà thầu tham dự Gói thầu Mua sắm biểu mẫu công tác chuyên môn.

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai yêu cầu Bên mời thầu đánh giá lại toàn bộ HSDT của các nhà thầu tham gia gói thầu bị kiến nghị. Ảnh: Lê Bình

UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai yêu cầu Bên mời thầu đánh giá lại toàn bộ HSDT của các nhà thầu tham gia gói thầu bị kiến nghị. Ảnh: Lê Bình

Trước đó, Gói thầu thuộc Dự án Mua sắm biểu mẫu công tác chuyên môn của BVĐK Đồng Nai này bị một nhà thầu kiến nghị và Hội đồng tư vấn đấu thầu (HĐTVĐT) tỉnh Đồng Nai phải vào cuộc.

Không đồng tình với kết quả chọn nhà thầu

Gói thầu nêu trên áp dụng đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, được phát hành HSMT từ ngày 14 - 24/2/2020. Ngày 18/2/2020, Công ty TNHH Netandroid Việt Nam có văn bản đề nghị làm rõ, bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ mời thầu (HSMT). Cùng ngày, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư T&H (BMT) có văn bản phúc đáp đề nghị của Netandroid Việt Nam.

Tính đến thời điểm đóng thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT, gồm Netandroid Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Đông Nam và DNTN Sơn Thịnh Phát.

Tổ chuyên gia của BMT đánh giá, HSDT của Netandroid Việt Nam không đáp ứng yêu cầu. Lý do là BMT đã gửi công văn yêu cầu làm rõ hợp đồng kinh nghiệm giữa Netandroid Việt Nam và Công ty CP Phát triển công nghệ và Quảng cáo Quang Vinh nhưng Nhà thầu không chứng minh và làm rõ được các biểu mẫu tại hợp đồng kinh nghiệm được thực hiện cho cơ sở y tế nào sử dụng.

Ngày 5/5/2020, Netandroid Việt Nam có đơn kiến nghị cho biết, Công ty không đồng ý với đánh giá của Tổ chuyên gia và không đồng ý về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT). Lý do, trước đó nhà thầu này đã có văn bản đề nghị làm rõ, bổ sung hoặc sửa đổi yêu cầu trong HSMT về việc nhà thầu phải có hợp đồng trực tiếp với cơ sở y tế sử dụng sản phẩm, nhưng không được chấp thuận.

Netandroid Việt Nam cho rằng, việc BMT đã đồng ý HSMT không yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng với cơ sở y tế sử dụng sản phẩm nhưng lại yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu chứng minh có hợp đồng với cơ sở y tế là vô lý.

Nhà thầu lập luận thêm, do đã kê khai trong HSDT hợp đồng có tính chất, chủng loại, quy mô tương tự với gói thầu đang xét theo yêu cầu của HSMT nên HSDT của Nhà thầu phải được đánh giá là đạt về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự mà không nhất thiết yêu cầu hợp đồng phải thực hiện với một chủ thể cụ thể như bệnh viện, trường học…

Yêu cầu BMT đánh giá lại toàn bộ HSDT

Sau khi HĐTVĐT tỉnh Đồng Nai vào cuộc, đầu tháng 7/2020, Hội đồng đã có ý kiến chính thức liên quan đến vụ việc này. Về HSMT, HĐTVĐT khẳng định: Netandroid Việt Nam nộp HSDT sau khi nhận được văn bản làm rõ HSMT của BMT là nhà thầu đã chấp nhận HSMT được duyệt và văn bản làm rõ HSMT của BMT. Khi tham dự thầu, Nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của HSMT. Việc sửa đổi, bổ sung HSMT thuộc thẩm quyền của Chủ đầu tư. Nhà thầu cho rằng trước thời điểm đóng thầu, BMT không có quyết định sửa đổi, bổ sung HSMT là không có cơ sở.

Về đánh giá HSDT, HĐTVĐT cho biết, Netandroid Việt Nam có văn bản làm rõ HSDT nhưng không đáp ứng được yêu cầu làm rõ của BMT nên việc Tổ chuyên gia đánh giá Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT là phù hợp. Việc kiến nghị của Nhà thầu đối với KQLCNT là chưa đúng. Tuy nhiên, BMT cũng có một phần trách nhiệm trong việc đưa ra yêu cầu làm rõ chưa hợp lý và có văn bản gửi Nhà thầu về việc sẽ kết luận hợp đồng khống nếu Nhà thầu từ chối việc cung cấp các tài liệu làm rõ HSDT là thiếu cơ sở, không phù hợp với quy định về làm rõ HSDT.

Đối với Công ty TNHH Thương mại Đông Nam, nhà thầu này có HSDT không đáp ứng yêu cầu năng lực, kinh nghiệm theo yêu cầu của HSMT do không có hồ sơ chứng minh và làm rõ HSDT. Còn DNTN Sơn Thịnh Phát được đánh giá đạt tiêu chuẩn năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật và được đề xuất là đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ năng lực của DNTN Sơn Thịnh Phát vẫn còn một số tiêu chuẩn chưa thể hiện được việc đáp ứng năng lực kinh nghiệm theo yêu cầu của HSMT.

Từ kết quả phân tích, HĐTVĐT cho rằng, HSDT của cả 3 nhà thầu tham gia đấu thầu chưa đủ cơ sở để đánh giá đáp ứng năng lực, kinh nghiệm thực hiện Gói thầu theo yêu cầu của HSMT. Dó đó, HĐTVĐT tỉnh Đồng Nai thống nhất đề nghị UBND Tỉnh chỉ đạo BVĐK Đồng Nai yêu cầu BMT đánh giá lại toàn bộ HSDT của các nhà thầu tham gia gói thầu trên. UBND Tỉnh đã đồng ý với đề xuất này, đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai theo dõi BVĐK Đồng Nai thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ HSDT, báo cáo UBND Tỉnh ngay sau khi có kết quả.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước