Gói thầu mua thiết bị tại Viện Dinh dưỡng: HSMT hạn chế nhà thầu?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Viện Dinh dưỡng đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu số 1 Cung cấp máy sắc ký lỏng siêu hiệu năng ghép nối bộ đầu dò tứ cực chập ba (UPLC-MS MS) kết hợp bẫy ion tuyến tính thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho rằng thông số kỹ thuật tại hồ sơ mời thầu (HSMT) hạn chế sự tham dự của nhiều nhà thầu.

Tại gói thầu bị phản ánh, Công ty CP Thiết bị SISC Việt Nam là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, được chọn trúng thầu với giá 16,498 tỷ đồng. Ảnh minh họa: St

Tại gói thầu bị phản ánh, Công ty CP Thiết bị SISC Việt Nam là nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, được chọn trúng thầu với giá 16,498 tỷ đồng. Ảnh minh họa: St

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 16,9 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Theo phản ánh của Nhà thầu, HSMT có một số thông số kỹ thuật tại Chương V được quy định một cách chi tiết và cụ thể, “ngầm” chỉ định 1 hãng duy nhất có thể đáp ứng.

Cụ thể, đối với thông số về tốc độ quét phổ tại chế độ bẫy ion tuyến tính ≥ 20.000 Da/giây, đây là công nghệ QTRAP được đăng ký thương hiệu độc quyền của hãng SCIEX. Đồng thời, thông số kỹ thuật dải phổ tại chế độ 3 tứ cực quy định từ m/z ≤ 5 đến ≥ 2.000 Da cũng chỉ duy nhất hãng SCIEX với dòng máy SCIEX Triple Quad™ 6500 đáp ứng. Thêm vào đó, các thông số về đầu ion hóa ESI, đầu ion hóa APCI, bộ phân tích khối (analyzer) và đầu dò (detector) đều được Nhà thầu xác nhận trùng khớp 100% với thông số kỹ thuật công bố của dòng máy SCIEX Triple Quad™ 6500. Theo đó, Nhà thầu cho rằng, với các thông số kỹ thuật được quy định như trên thì chỉ duy nhất sản phẩm của hãng SCIEX có đại diện tại Việt Nam là SISC GROUP (Công ty CP Thiết bị Sài Gòn - Công ty CP Thiết bị SISC Việt Nam) mới có thể đáp ứng.

Nhà thầu cũng cho rằng, theo tiêu chuẩn của FDA và các tổ chức khác trên thế giới, trong lĩnh vực đánh giá kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, không có bất kỳ tiêu chuẩn và quy định nào bắt buộc sử dụng máy công nghệ QTRAP - bẫy ion tuyến tính. Thay vào đó, các máy sắc ký lỏng khối phổ của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Agilent, Thermo hay Water đều có thể đáp ứng.

Trước thời điểm đóng thầu, ngày 24/12/2020, Nhà thầu đã có văn bản yêu cầu Bên mời thầu điều chỉnh các tiêu chí về thông số kỹ thuật quy định tại HSMT theo hướng cạnh tranh hơn, tạo cơ hội cho nhiều nhà thầu.

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của Nhà thầu, Bên mời thầu đã có công văn phúc đáp, theo đó khẳng định thông số kỹ thuật được mô tả trong HSMT xuất phát từ nhu cầu thực tế đã được thuyết minh rõ ràng trong sự cần thiết, mục tiêu của Dự án và đã được Hội đồng chuyên môn và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, Bên mời thầu lý giải, các thông số kỹ thuật tại HSMT chỉ mang tính chất minh họa, tham khảo cho các tiêu chuẩn chất lượng, tính năng kỹ thuật mà không nhằm mục đích hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Bên mời thầu khuyến khích những nhà thầu tham dự cung cấp hàng hóa với tiêu chuẩn kỹ thuật, tính năng sử dụng tương đương hoặc tốt hơn.

Nội dung phúc đáp là vậy, tuy nhiên trên thực tế, Bên mời thầu vẫn bảo lưu toàn bộ các thông số quy định trong HSMT và tiến hành mở thầu vào ngày 30/12/2021.

Theo Biên bản mở thầu, Gói thầu thu hút sự tham dự của 2 nhà thầu gồm: Công ty TNHH Thiết bị và Chuyển giao công nghệ; Công ty CP Thiết bị SISC Việt Nam. Ngày 31/12/2020, Bên mời thầu hoàn tất quá trình đánh giá HSDT, theo đó, nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và được lựa chọn trúng thầu là Công ty CP Thiết bị SISC Việt Nam, với giá trúng thầu là 16,498 tỷ đồng.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước