Gói thầu mua phân Ure, Kaly ở Tổng công ty 15: Chấm thầu sai hay không biết “làm bài”?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Một nhà thầu vừa có đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư cùng cơ quan chức năng phản ánh “bên mời thầu (BMT) chấm thầu không đúng” tại Gói thầu số 2 Mua phân bón Ure, Kaly lần 2 năm 2020. Phản hồi kiến nghị, BMT cho rằng “nhà thầu không biết làm bài thầu qua mạng”. Chuyên gia đấu thầu nói gì về trường hợp này?

Gói thầu số 2 Mua phân bón Ure, Kaly lần 2 năm 2020 do Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng hạ tầng Gia Lai mời thầu. Ảnh: Nguyễn Huân

Gói thầu số 2 Mua phân bón Ure, Kaly lần 2 năm 2020 do Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng hạ tầng Gia Lai mời thầu. Ảnh: Nguyễn Huân

“Chấm thầu không đúng!”

Gói thầu nêu trên do Công ty TNHH MTV Tổng công ty 15 - Chi nhánh Công ty 75 làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng hạ tầng Gia Lai làm BMT.

Theo phản ánh của Nhà thầu, Gói thầu được đóng thầu và có báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) cùng ngày (8/9/2020). Sau đó 1 ngày (9/9/2020), kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, với giá trúng thầu là 3,64 tỷ đồng, cao hơn giá dự thầu của Nhà thầu kiến nghị (3,623 tỷ đồng).

“Việc đưa ra kết quả lựa chọn nhà thầu với thời gian quá ngắn như vậy không đảm bảo cho nhà thầu khác có cơ hội làm rõ hồ sơ, ảnh hưởng tới quyền lợi của các nhà thầu tham gia đấu thầu. Do đó, chúng tôi nghi ngờ tính công bằng, minh bạch trong quá trình đánh giá HSDT”, Nhà thầu nhấn mạnh trong đơn kiến nghị.

Đặc biệt, theo Nhà thầu, Tổ chuyên gia chấm thầu không đúng khi cho rằng Nhà thầu bị trượt do không có 3 hợp đồng tương tự, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu 3 tỷ đồng.

Theo Nhà thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) nêu rõ số lượng tối thiểu các hợp đồng tương tự mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong vòng 3 năm trở lại đây (tính từ thời điểm đóng thầu): Hợp đồng cung cấp phân bón số lượng bằng 3 hoặc khác 3, ít nhất có 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 3 tỷ đồng và tổng giá trị các hợp đồng lớn hơn hoặc bằng 9 tỷ đồng.

Nhà thầu kiến nghị cho biết, đã cung cấp 5 hợp đồng tương tự có tổng giá trị lớn hơn 9 tỷ đồng, trong đó có 1 hợp đồng có giá trị 6,39 tỷ đồng, đáp ứng yêu cầu của HSMT. Do đó, Nhà thầu cho rằng việc BMT đánh giá Nhà thầu không đạt về năng lực, kinh nghiệm với lý do nêu trên là không đúng. Trong trường hợp Nhà thầu thiếu tài liệu để chứng minh năng lực, kinh nghiệm thì sau khi mở thầu BMT yêu cầu Nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh năng lực, kinh nghiệm. Song, Nhà thầu không nhận được bất kỳ văn bản nào của BMT yêu cầu làm rõ HSDT.

“Nhà thầu không biết làm bài thầu qua mạng!”

Xác nhận với Báo Đấu thầu về kiến nghị của Nhà thầu, ông Lê Văn Dương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng hạ tầng Gia Lai cho biết: “BMT có nhận được kiến nghị của Nhà thầu và đã có văn bản phản hồi”.

Liên quan tới việc lựa chọn nhà thầu “thần tốc”, ông Dương cho rằng, thời gian xét thầu ngắn hay dài căn cứ yêu cầu tiến độ của dự án, sự cấp thiết phải đầu tư của chủ đầu tư cũng như đảm bảo thời gian theo quy định.

Đối với việc nhà thầu có đơn kiến nghị bị đánh trượt, không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, ông Dương nhấn mạnh: “Nhà thầu này trượt là do không biết làm bài thầu gói thầu lựa chọn nhà thầu qua mạng”.

Theo đại diện BMT, HSMT đưa ra các yêu cầu đã được đính kèm lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhà thầu dự thầu phải tải xuống và căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá HSDT để làm hồ sơ. Nhà thầu đã kê khai 5 hợp đồng tương tự như yêu cầu tại Biểu mẫu. “Ở đây, Nhà thầu không có 3 hợp đồng, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 3 tỷ đồng như HSMT yêu cầu, dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, nên BMT không cần yêu cầu Nhà thầu làm rõ”, đại diện BMT cho biết.

Bày tỏ quan điểm về trường hợp này, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, lẽ ra HSMT phải ghi yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự đúng như yêu cầu ghi tại Biểu mẫu. Tuy nhiên, HSMT lại ghi không đầy đủ tiêu chí như Biểu mẫu, chỉ ghi 1 trường hợp “số lượng hợp đồng tương tự là 3 hợp đồng, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 3 tỷ đồng”, thiếu trường hợp số lượng hợp đồng ít hơn hoặc nhiều hơn 3, trong đó có ít nhất 1 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 3 tỷ đồng và tổng giá trị tất cả các hợp đồng lớn hơn hoặc bằng 9 tỷ đồng. Theo quy định của Nghị định số 63/2024/NĐ-CP (Điều 15 Khoản 1), việc HSMT chỉ ghi 1 tiêu chí như vậy đã dẫn đến tranh cãi trong quá trình đánh giá HSDT.

“HSMT phải ghi đầy đủ tất cả các tiêu chí đánh giá như đã được nêu trong phần Biểu mẫu. Với trường hợp này, BMT đã lập HSMT chưa chuẩn, chưa đầy đủ đúng như Biểu hướng dẫn”, vị chuyên gia khẳng định.

Về phía Nhà thầu, vị chuyên gia cũng khuyến nghị, trong quá trình tiếp cận HSMT, nếu thấy thiếu tiêu chí đánh giá giữa HSMT và Biểu mẫu thì phải đề nghị BMT bổ sung thêm.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước