Gói thầu mua phân bón NPK ở Bình Thuận: Hạn chế cạnh tranh?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 03 - MSHH-UNDP Mua phân bón NPK thuộc Dự án UNDP (Chương trình Phát triển Liên hợp quốc). Tuy nhiên, ngay sau khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, một nhà thầu đã phản đối và đề nghị thu hồi quyết định phê duyệt kết quả này.

Hồ sơ mời thầu đưa ra tiêu chí: “Nhà thầu phải có đại lý phân phối phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” thì mới được đánh giá là đạt. Ảnh minh họa: Thế Anh

Hồ sơ mời thầu đưa ra tiêu chí: “Nhà thầu phải có đại lý phân phối phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” thì mới được đánh giá là đạt. Ảnh minh họa: Thế Anh

Gói thầu nêu trên do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước, qua mạng. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Cao su kỹ thuật Nguyên Khang có địa chỉ đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trúng thầu với giá 1,506 tỷ đồng (giá gói thầu là 1,506 tỷ đồng).

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Nhà thầu kiến nghị cho biết, giá trúng thầu của Nhà thầu Nguyên Khang cao hơn so với giá dự thầu của nhà thầu bị loại (1,476 tỷ đồng), “gây lãng phí cho ngân sách”.

Nhưng điều bức xúc nhất, theo Nhà thầu, việc HSMT đã “cài cắm” tiêu chí gây nên sự cạnh tranh không bình đẳng, khiến Nhà thầu bị đánh trượt một cách oan uổng. Cụ thể, HSMT đưa ra tiêu chí: “Nhà thầu phải có đại lý phân phối phân bón trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” thì mới được đánh giá là đạt. Về khả năng chiếm lĩnh thị phần, HSMT yêu cầu: “Tổng lượng phân bón NPK đã cung cấp trong năn 2018, 2019 bình quân đạt 1.000 tấn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” thì mới đánh giá đạt… “Những tiêu chí này của HSMT đã đi ngược với tinh thần chào hàng cạnh tranh, gây hạn chế, thậm chí “cấm cửa” các nhà thầu ngoài địa bàn tỉnh Bình Thuận tham gia đấu thầu. Chính những lý do này đã khiến Nhà thầu bị loại oan uổng”, Nhà thầu phản ánh.

Về các tiêu chí nêu trên, trao đổi với Báo Đấu thầu sáng ngày 7/12, bà Đắc Thái Thiên Thu, thành viên Tổ xét thầu gói thầu nêu trên thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận lý giải: “HSMT đưa ra tiêu chí như vậy nhằm đảm bảo phân phối hàng nhanh và phù hợp với tình hình địa phương cũng như theo đúng tinh thần chỉ đạo của UNDP”. Theo bà Thu, tại gói thầu này, UNDP yêu cầu Trung tâm thực hiện gấp rút trong tháng 11/2020 để có thể hỗ trợ khẩn trương cho các hợp tác xã trồng thanh long trên địa bàn Tỉnh nhằm khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Với tinh thần đó, Trung tâm gấp rút triển khai quá trình lựa chọn nhà thầu, đảm bảo tuân thủ quy trình đấu thầu qua mạng.

Tại Văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu cũng như các đơn vị liên quan ngày 2/12/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận cũng nhấn mạnh: “Do tính chất, quy mô của Gói thầu phải thực hiện trên địa bàn Tỉnh thì việc đưa ra tiêu chí: Nhà thầu phải có các đại lý phân phối phân bón trên địa bàn thực hiện Gói thầu là rất cần thiết, giúp Chủ đầu tư, nhà cung cấp hàng hóa dễ dàng phối hợp, trao đổi và giải quyết các vấn đề phát sinh cũng như sự cố xảy ra trong quá trinh giao nhận hàng hóa”. Đặc biệt, Trung tâm còn khẳng định: “Việc này cũng không trái với quy định của Luật Đấu thầu vì trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có nhiều doanh nghiệp ở các địa phương khác nhau kinh doanh phân bón (trong đó có phân NPK) và có hệ thống đại lý phân phối trên địa bàn Bình Thuận nên Trung tâm thiết nghĩ đây không phải là tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương”.

Song, không đồng ý tình với cách giải thích của Chủ đầu tư, một chuyên gia về đấu thầu khẳng định: “Rõ ràng tiêu chí HSMT như vậy là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, gây hạn chế cạnh tranh trong quá trình lựa chọn nhà thầu”. Theo chuyên gia này, với tiêu chí như vậy thì “cánh cửa” cho các nhà thầu lĩnh vực này ngoài địa bàn Bình Thuận đã đóng lại. Pháp luật về đấu thầu quy định, trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Tinh thần này cũng được nhấn mạnh tại Chỉ thị số 47/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Ngoài ra, Nhà thầu kiến nghị cho biết thêm, đây là gói thầu cung cấp phân bón NPK đơn thuần, nhưng Bên mời thầu lại yêu cầu về hợp đồng thuốc bảo vệ thực vật trong tiêu chí chấm thầu, gây khó khăn cho nhà thầu.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước