Gói thầu lập quy hoạch tỉnh Hưng Yên: Sửa HSMT sau kiến nghị của nhà thầu

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Ngay khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã có kiến nghị về việc đưa ra tiêu chí quá cao, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Sau khi tiếp nhận các thông tin này, chủ đầu tư đã yêu cầu rà soát, điều chỉnh HSMT.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hưng Yên (Bên mời thầu) phát hành HSMT từ ngày 10/12/2020. Đơn vị lập HSMT và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty CP Tư vấn xây dựng và công nghệ ATP.

Theo yêu cầu của HSMT, phương pháp đánh giá HSDT là phương pháp giá cố định. Tại phần hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu, nhà thầu đã thực hiện gói thầu tương tự trong vòng 15 năm trở lại đây (từ ngày 1/1/2005 đến trước thời điểm đóng thầu) với số lượng hợp đồng tương tự là: tối thiểu 4 gói thầu về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng; 5 gói thầu về lập, điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cấp tỉnh; 5 gói thầu về lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; 2 gói thầu quy hoạch ngành cấp tỉnh. Nếu đạt yêu cầu này, nhà thầu sẽ được chấm số điểm tối đa cho phần kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự. Ngoài ra, hợp đồng tương tự được tính thêm điểm là hợp đồng đã thực hiên tại các tỉnh miền Bắc...

Về nhân sự, HSMT yêu cầu trình độ chung của các nhân sự (phó chủ nhiệm, trưởng nhóm tư vấn lập quy hoạch tỉnh…) phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên. Nhưng trong thang điểm đánh giá, HSMT vẫn có điểm cho “trình độ trung cấp, cao đẳng hoặc bằng cấp tương đương”.

Theo Công ty CP Tư vấn xây dựng dân dụng và công nghiệp Việt Nam, phương pháp giá cố định được áp dụng đối với các gói thầu tư vấn đơn giản, chi phí thực hiện gói thầu được xác định cụ thể và cố định trong HSMT. Tuy nhiên, đây là gói thầu phức tạp, liên quan đến nhiều ngành nghề, phạm vi và có đối tượng thực hiện rộng, nên việc thực hiện cần sự phối hợp của nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Do vậy, nhà thầu cho rằng, Bên mời thầu áp dụng phương pháp giá cố định là không phù hợp, không thể hiện tính cạnh tranh trong đấu thầu.

Đối với các quy định về hợp đồng tương tự, Công ty TNHH Yuji cho rằng, các khái niệm về hợp đồng tương tự đưa ra trong HSMT thiếu tính thống nhất, vượt mức quy mô của gói thầu. Công ty TNHH Yuji cho rằng, HSMT đang viết cho một đối tượng cụ thể chứ không phải mời nhiều nhà thầu cùng tham gia cạnh tranh.

Đối với yêu cầu về nhân sự, các nhà thầu trên bày tỏ quan điểm, yêu cầu đưa ra về nhân sự là thiếu tính thống nhất trong thang điểm đánh giá nhân sự.

Bên mời thầu cho biết, sau khi xem xét các nội dung kiến nghị, làm rõ của các nhà thầu, Chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị tư vấn lập HSMT tiến hành rà soát, điều chỉnh HSMT đảm bảo phù hợp với tính chất của gói thầu; nâng cao hiệu quả công tác lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, HSMT được sửa đổi một số nội dung. Đơn cử, phương pháp đánh giá HSDT sẽ kết hợp giữa kỹ thuật và giá. Tiêu chí của hợp đồng tương tự được quy định theo hướng, có tối thiểu 3 hợp đồng lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội cấp tỉnh, 3 gói thầu lập quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và 3 gói thầu lập quy hoạch ngành, lĩnh vực cấp tỉnh. Cứ thêm 1 hợp đồng (so với mức yêu cầu tối thiểu) được cộng thêm 0,5 điểm, nhưng tối đa không quá 2 điểm.

Đối với yêu cầu nhân sự, HSMT được sửa đổi theo hướng trình độ chung của các nhân sự là có bằng tốt nghiệp đại học trở lên…

Sở KH&ĐT Hưng Yên cho biết, cùng với việc sửa đổi HSMT, Bên mời thầu cũng tiến hành gia hạn thời gian đóng, mở thầu để tạo điều kiện cho các nhà thầu có thời gian nghiên cứu và chuẩn bị HSDT tốt hơn. Theo đó, thời gian mở thầu được gia hạn đến ngày 15/1/2021.

Gói thầu nêu trên được thực hiện trong thời gian 540 ngày, chi phí thực hiện được dự toán là 54,144 tỷ đồng.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước