Gói thầu chiếu sáng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn: Nhà thầu được chọn đủ năng lực

3 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đại diện bên mời thầu - BMT) khi trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về quá trình lựa chọn nhà thầu, xử lý kiến nghị tại Gói thầu số 25 (Xây dựng và thiết bị) Hệ thống chiếu sáng Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Gói thầu số 25 (Xây dựng và thiết bị) Hệ thống chiếu sáng Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn có giá trên 62,7 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Gói thầu số 25 (Xây dựng và thiết bị) Hệ thống chiếu sáng Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn có giá trên 62,7 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Thưa ông, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 25 đã được BMT thực hiện như thế nào?

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi khẳng định, việc lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 25 đều tuân thủ các quy định hiện hành về đấu thầu. Trong quá trình mời thầu không có yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT), có 3 đơn vị tham dự thầu. Qua các bước đánh giá, nhà thầu đều đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật, tài chính đúng theo yêu cầu của HSMT và hiệu quả kinh tế rồi mới được lựa chọn trúng thầu. Cụ thể, Liên danh Công ty TNHH MTV Cơ điện công nghiệp và Xây dựng Việt Nam - Công ty CP Cơ khí điện Lữ Gia - Công ty CP Điện chiếu sáng Thiên Minh trúng thầu với giá 59.919.199.000 đồng (giá gói thầu là 62.773.975.000 đồng), tiết giảm xấp xỉ 3 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn là công trình trọng điểm quốc gia, ý thức được tầm quan trọng của Dự án, BMT đã cân nhắc kỹ các tiêu chí để đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) nhằm lựa chọn được đơn vị có đủ năng lực đáp ứng toàn bộ yêu cầu của HSMT.

Do đó, về phía BMT, quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu đã đạt được mục tiêu là tìm được đơn vị phù hợp, đáp ứng các yêu cầu đặt ra.

Khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, đã phát sinh đơn kiến nghị. Việc xử lý kiến nghị này được tiến hành ra sao, thưa ông?

Gói thầu chiếu sáng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn: Nhà thầu được chọn đủ năng lực ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn

Nhà thầu Liên danh Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM - Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang (gọi tắt là Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang) đã gửi Văn bản số 729/CTCSCC-KT ngày 6/8/2020 kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu và đề nghị thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị. Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị Tỉnh đã thụ lý hồ sơ và đang tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật.

Từ phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (BMT/đại diện chủ đầu tư), ngay sau khi nhận được kiến nghị của Nhà thầu đã có văn bản trả lời kiến nghị và gửi UBND tỉnh Đồng Nai cũng như Sở KH&ĐT Tỉnh để báo cáo. Chủ đầu tư cho rằng, việc trả lời đã đúng trọng tâm kiến nghị, cụ thể từng nội dung.

HSDT của Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang có đính kèm Quatest (của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ) về hiệu suất quang của bộ đèn tham dự thầu nhưng không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật của HSMT. Tuy nhiên, trong đơn kiến nghị, Nhà thầu có giải trình tài liệu này chỉ mang giá trị tham khảo là không phù hợp. Tất cả các tài liệu liên quan đến thiết bị dự thầu đính kèm HSDT được hiểu là một phần của đề xuất kỹ thuật cho Gói thầu. Chúng tôi đã căn cứ HSDT của Nhà thầu nộp và đánh giá theo đúng quy định.

Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang có đề xuất cung cấp tên đơn vị bán đèn Led cho nhà thầu trúng thầu. Tuy nhiên, HSDT của các nhà thầu là một tài liệu sử dụng để đánh giá năng lực nhà thầu trong quá trình chấm thầu. Theo quy định của Luật Đấu thầu tại Điều 75 - Trách nhiệm của bên mời thầu, phải “bảo mật tài liệu trong quá trình lựa chọn nhà thầu” nên không thể cung cấp nội dung này, các nhà thầu từng tham dự đấu thầu cũng đã nắm được quy định này.

Việc xử lý kiến nghị đã khiến công tác thi công tạm dừng lại. Vậy tiến độ chung của dự án trọng điểm này sẽ ra sao, thưa ông?

Kết quả lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt từ ngày 17/7/2020. Để xử lý kiến nghị dứt điểm, cần chờ kết quả chính thức của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị của tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà thầu tham dự thầu một cách chuyên nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh trong đấu thầu và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của nhà thầu khi dự thầu, kiến nghị.

Công trình Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn thuộc Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia. Chúng tôi luôn sát sao về chất lượng công trình, đảm bảo sử dụng những sản phẩm đạt chất lượng theo đúng HSMT đã đưa ra. Do vậy, việc chấm thầu hết sức chặt chẽ và đảm bảo tính khách quan mà HSDT là điều kiện tiên quyết để chúng tôi đánh giá năng lực của nhà thầu.

Sau khi có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ thực hiện đúng những kết luận của Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị, từ đó thúc đẩy tiến độ triển khai Gói thầu thật sớm.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

1 năm trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

1 năm trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

1 năm trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

1 năm trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

1 năm trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

1 năm trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

1 năm trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

1 năm trước